Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên HSU kể chuyện lần đầu đón năm mới ở “trời Tây” trong học kỳ trao đổi tại Pháp

Trương Anh Tú – Sinh viên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng HSU hiện đang trong học kỳ trao đổi tại Pháp. Tú đang tham gia học tập trao đổi tại Trường IDRAC Business school – trường kinh doanh tư thục thuộc TOP 9 trường dạy về kinh doanh hàng đầu ở Pháp.

Lần đầu đón năm mới ở đất nước xa xôi

Sau 4 tháng học tập tại nước Pháp, chàng sinh viên HSU đã có vô vàn kỷ niệm đáng nhớ. Đây cũng là lần đầu Tú đón Tết Dương lịch và sắp tới là Tết âm lịch ở đất nước xa xôi.

Là năm đầu tiên đón Tết Dương lịch tại thành phố Lyon nước Pháp, cảm xúc vào đêm giao thừa rất khó tả thành lời. Em có tham gia hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon và may mắn được học hỏi nhiều điều. Em nhận ra sự khác nhau lớn giữa văn hoá Pháp so với Việt Nam. Các hệ thống siêu thị lớn của Pháp đều đóng cửa trước 12h trưa. Mọi người đều về nhà để cùng tận hưởng đêm giao thừa cùng gia đình. Không có countdown, không có bắn pháo hoa và cũng không có không khí tấp nập, đông vui như ở Việt Nam. Em thật sự nhớ nhà và muốn có một bữa ăn cùng gia đình”.

Trương Anh Tú trong đêm Noel trên đường phố ở Lyon vắng vẻ.

Chia sẻ về những trải nghiệm khi học tập trao đổi, Tú cho biết, lớp học có rất nhiều đại diện của các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha,… Các giảng viên ở trường cũng vô cùng nhiệt tình khi hướng dẫn và giảng dạy cho sinh viên. Chính việc lớp học đa quốc gia đã giúp Tú học hỏi thêm về văn hóa và ngôn ngữ các nước.

Một lớp học của Tú có nhiều sinh viên đến từ nhiều đất nước khác nhau.

Môi trường học tập của chúng em rất hay, thầy cô luôn hỗ trợ cho chúng em rất nhiều và sẵn sàng xuống tận nơi để giải thích cho chúng em để hiểu hơn và bài giảng. Mỗi một môn chúng em đều có một nhóm để làm việc riêng khác nhau nhưng thầy cô muốn chúng em phải tạo nhóm với nhiều quốc gia khác nhau nên mọi người cũng rất thích thú vì sắp được trao đổi học tập với nhiều cách học và tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá các nước”, Tú chia sẻ.

Trưởng thành hơn nhờ trao đổi học tập ở Pháp

Tuy vậy, việc học tập ở một đất nước xa xôi cũng không hề dễ dàng. Để học tập và làm việc tốt, Tú phải tập làm quen với môi trường sống, văn hóa và con người nơi đây. Sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa cũng gây ra không ít rào cản, nhất là khi em chỉ có một mình ở Pháp. Tú cũng phải sắp xếp lịch học và làm việc để có thêm thu nhập và trải nghiệm thú vị.

Anh Tú tham gia hội chợ văn hoá Châu Á( salon d’asie). Tú được đại diện hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đón và tiếp ông Đinh Toàn Thắng- Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Nói về những thử thách trong 4 tháng ở Pháp, Tú chia sẻ: “Có những hôm chúng em có lớp từ 8h sáng xuyên suốt đến 7h tối chỉ với 1 tiếng nghỉ trưa. Em khá bất ngờ vì ở Pháp mọi người hầu như không sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với chúng em. Thật sự rất khó để tìm một người có thể nói được tiếng Anh ở Pháp nhưng người Pháp rất dễ thương. Ở các bến tàu khi em không biết một số thông tin gì và đặt câu hỏi với một người nào đó thì họ luôn luôn sẵn sàng trả lời và thậm chí là dắt em đến nơi em cần đến. Thay vì tìm một ai có thể nói tiếng Anh thì em đã chọn cách khác đó là học tiếng Pháp. Không gì dễ hơn để học một ngôn ngữ bằng cách sống tại quốc gia đó”.

Anh Tú tại sự kiện chào đón sinh viên cho năm học mới tại trường IDRAC

Cũng từ những thử thách khi học tập và sinh sống tại quốc gia khác, Trương Anh Tú đã từng ngày trưởng thành hơn. Đã 4 tháng trôi qua, Tú học được rất nhiều điều mới từ văn hoá, cách làm việc và có thêm rất nhiều bạn mới ở Pháp, đã tự kiếm ra tiền bằng cách đi phụ bán kem ở hội chợ, làm tài xế để đón các bạn đi sân bay. Không chỉ học, Tú cũng tích cực tham gia vào các hoạt động của trường và Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp như: Hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam mới sang Pháp, tham gia các hoạt động văn nghệ ở trung tâm học tiếng Pháp.

Trương Anh Tú trong một lần đi làm thêm ở Bỉ.

Tất cả những điều em trải nghiệm ở Pháp đều mang lại cho em kiến thức và kinh nghiệm. Em tin rằng những trải nghiệm mà em có sẽ giúp ích cho em rất nhiều trong công việc sau này. Ở hiện tại, em học được tư duy khi xử lý bài của nhiều bạn ở nhiều quốc gia khác nhau. Đó là những điều rất quý giá mà em sẽ không bao giờ quên!”.

Học kỳ trao đổi có lẽ là một trong những kỷ niệm khó quên đối với các bạn sinh viên, để các bạn được tự mình học tập, trải nghiệm trong môi trường quốc tế tại một đất nước khác, khám phá văn hóa, con người, môi trường làm việc tiên tiến bên ngoài. Đó chính là “đặc quyền” mà các bạn sinh viên HSU nhận được khi tham gia Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế và một lần nữa khẳng định môi trường học tập “Tiêu chuẩn quốc tế” tại HSU. Nhà trường luôn tạo điều kiện để các bạn có những trải nghiệm phong phú, vượt ra khỏi những giới hạn của bản thân.

Facebook Youtube Tiktok Zalo