Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên HSU học làm phim cùng Đạo diễn – Nhà sản xuất Trấn Thành

Tại buổi trò chuyện cùng sinh viên Trường Đại học Hoa Sen (HSU), Trấn Thành thừa nhận hai tác phẩm điện ảnh của anh là Bố già và Nhà bà Nữ đều tạo ra hai luồng ý kiến yêu, ghét rõ rệt nơi khán giả. Nam nghệ sĩ cũng không quá bận tâm khi bị người khác chỉ trích hay phim anh bị quy vào dạng “thành công độc hại”.

Đạo diễn – Nhà sản xuất Trấn Thành trò chuyện cùng sinh viên HSU

Chiều 25/2, Đạo diễn – Nhà sản xuất Trấn Thành đã tham gia chương trình Sunday Talk #89 tại Trường Đại học Hoa Sen, chương trình do Ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông phối hợp với các đối tác và kênh truyền thông thực hiện với chủ đề “Giải mã thị hiếu phòng vé Việt từ hiện tượng Bố già và Nhà bà Nữ”. Tại đây, anh đã có những chia sẻ chân thành về thành công của hai bộ phim của mình cũng như quan niệm làm nghề khi bước chân vào địa hạt của bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Anh chia sẻ mình không làm phim vì thị hiếu khán giả.

Ông xã Hari Won thổ lộ thành công của Nhà bà Nữ, với doanh thu 450 tỉ đồng là một phép màu với toàn ê kíp. Khi đến với khán giả, bộ phim nhận được hàng loạt các ý kiến khen chê trái chiều. Có người rất thích nhưng cũng không ít khán giả thẳng tay chê bai chất lượng, phong cách thể hiện của bộ phim này. “Nhà bà Nữ thắng lớn vẫn nhận vô số chỉ trích. Nhiều người nói phim của tôi là thứ thành công độc hại. Quan điểm lạ luôn dẫn đến phản ứng hai chiều. Người nào thích sẽ rất thích. Người nào ghét sẽ rất ghét”, anh nói thêm.

Sinh viên đặt câu hỏi cho Trấn Thành về cách làm phim.

Trấn Thành cho rằng thị hiếu của khán giả Việt Nam vô cùng khó đoán. Anh phủ nhận chuyện anh làm phim lúc nào cũng lãi to nhờ nắm bắt tốt thị hiếu khán giả Việt Nam. “Nếu tôi hiểu thị hiếu khán giả, tôi đã không bị chửi nhiều như vậy”, anh cho hay. Ngược lại, Trấn Thành nhận xét thị hiếu của khán giả Việt Nam vô cùng khó hiểu, có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Một bộ phim tốt đôi khi ra rạp vẫn có thể lỗ. Có những phim giới chuyên môn, phê bình đánh giá cao thì khán giả đại chúng lại chẳng ai xem.

Các bạn sinh viên vô cùng hào hứng khi được trò chuyện với đạo diễn tài năng.

Vì vậy, mỗi khi bắt tay làm phim, Trấn Thành có nghiên cứu khán giả nhưng không đặt nặng yếu tố thị hiếu khi bắt đầu mỗi dự án. Anh cũng cho rằng chính các nhà làm phim phải tạo nên xu hướng chứ không nên chạy theo “trend”, chạy theo thứ mà khán giả thích vì tất cả đều mang tính nhất thời. Nhà bà Nữ cũng là bộ phim mà Trấn Thành thực hiện, trước nhất là do sở thích cá nhân, là vì anh muốn được kể câu chuyện đó chứ không phải “đánh hơi” được khán giả sẽ thích nó. “Người thành công tạo thị hiếu thay vì đi theo thị hiếu”, anh nhấn mạnh.

Trấn Thành bất ngờ vì những câu hỏi của sinh viên về đam mê làm phim.

Những thắc mắc của các bạn sinh viên về vấn đề làm phim như: Trấn Thành làm phim theo thị hiếu khán giả hay chỉ vô tình nội dung phim chạm đến cảm xúc số đông người xem?; Làm thế nào để có một góc nhìn độc đáo giữa vô vàn những đề tài làm phim hiện nay?; Biến một đề tài quen thuộc như gia đình trở thành một bộ phim ăn khách có khó?; Bí quyết để lời thoại trong phim “thật đời” và thật sự chạm đến cảm xúc người xem là gì?…

Đại diện Trường Đại học Hoa sen gửi quà lưu niệm đến Trấn Thành vì buổi trò chuyện.

Tất cả đã được Đạo diễn – Nhà sản xuất Trấn Thành giải đáp, giúp các bạn sinh viên hình dung rõ hơn về nghề làm phim. Anh cũng dành lời khen cho các câu hỏi và niềm đam mê làm phim, cá tính khác biệt mà các bạn sinh viên HSU thể hiện trong buổi trò chuyện.

Trấn Thành chia sẻ: “Tôi thèm được thấy một nền điện ảnh phát triển tại đất nước của chúng ta, để chúng ta có thể tự hào khi bước ra thế giới. Vì thế, với những gì tôi đã trải qua và đạt được, tôi muốn ít nhất có một lần được chia sẻ những điều này với những người sắp sửa là đồng nghiệp của mình. Tôi hy vọng và sẽ rất vui nếu sau này, một trong số các bạn ngồi đây là đồng nghiệp của tôi. Chúc các bạn thành công!”

Sinh viên chụp hình lưu niệm cùng Đạo diễn – Nhà sản xuất Trấn Thành.

Sau Bố già và Nhà bà Nữ, Trấn Thành hiện đã bắt tay vào thực hiện bộ phim thứ ba của anh mang tên Mai. Theo tiết lộ của nam nghệ sĩ, đây sẽ là bộ phim mang chủ đề, phong cách thể hiện hoàn toàn khác biệt với những gì anh đã thể hiện trước đó.

Facebook Youtube Tiktok Zalo