Đại học Hoa Sen – HSU

Seminar Triết học lần 2 “Tồn tại hay là sống?”

Seminar học thuật định kỳ của Bộ môn Triết học với chủ đề “Tồn tại hay là Sống?” dưới sự trình bày của diễn giả Hoàng Phú Phương – Tổng biên tập Công ty sách Vanlangbooks cùng sự tham gia sôi nổi của những người quan tâm đã diễn ra thành công tại trụ sở chính trường Đại học Hoa Sen vào ngày 10/03/2021 vừa qua.

Câu hỏi “Tồn tại hay là Sống?” có thể nói là vấn đề mang tính thời đại mà có lẽ mỗi người trong chúng ta đã từng nghĩ đến – mình đang sống hay chỉ đang tồn tại. Diễn giả Hoàng Phú Phương tiếp cận trực tiếp vào câu hỏi và đưa ra những cái nhìn đa chiều về vấn đề. Con người là một loại tồn tại đặc biệt, khác biệt với mọi cái tồn tại khác. Điểm làm chúng ta khác biệt chính là con người có sự nhận thức về chính mình, ta biết đặt câu hỏi về bản thân và ý nghĩa cuộc đời: “mình hiện hữu trên thế giới này làm gì?”.

Dien gia Hoang Phu Huong Tong bien tap cong ty sach Vanlangbooks
Diễn giả Hoàng Phú Phương

Theo diễn giả Hoàng Phú Phương, ngày nay con người quá nhấn mạnh vào việc sở hữu của cải vật chất và lao vào nhịp sống hối hả của tiền tài, danh lợi đến mức chỉ còn tồn tại như những cỗ máy tự động vận hành theo nhịp điệu máy móc thường ngày. Họ vẫn tồn tại và có nhiều sở hữu hơn, song dường như không sống. Chỉ khi gặp trắc trở, chán chường hoặc khi đã no đủ mọi thứ, chúng ta mới chậm lại và suy ngẫm: “Cuộc đời này có nghĩa gì không? Nếu có, nó là gì, ta phải tìm nó ở đâu? Còn nếu không, ta phải sống sao cho trọn kiếp người?”.


Các triết gia và các trường phái tư tưởng triết học trên thế giới đã có những khuynh hướng lý thuyết liên quan đến câu hỏi đầy ý nghĩa này như thuyết siêu nhiên, thuyết duy nhiên, chủ nghĩa hư vô, thuyết hiện sinh. Diễn giả đã bàn luận ý nghĩa của cuộc đời dưới góc nhìn của chủ nghĩa hiện sinh – “đối với con người thì hiện hữu đi trước bản chất”. Con người ý thức đầy đủ về chính mình, chất lượng hiện hữu của con người phụ thuộc vào họ làm cho cuộc sống của mình trở nên trọn vẹn bằng các hoạt động và ý nghĩa mà họ có được. Ý nghĩa cuộc đời chính là do con người tạo ra mọi lúc mọi nơi thông qua sự tự do lựa chọn, quyết định và chịu trách nhiệm. Đây cũng là phương cách Sống đích thực của con người. 

TS Nguyen Thi Tu Huy
TS. Nguyễn Thị Từ Huy


Phần thảo luận, trao đổi ý kiến từ các bạn tham dự.

Sau chia sẻ của diễn giả, TS. Nguyễn Thị Từ Huy đã tham gia cùng diễn giả Hoàng Phú Phương để trao đổi, thảo luận với các bạn tham gia chương trình. Với tinh thần trao đổi học thuật tích cực, những ý kiến góp ý và phản biện đều được ghi nhận và thảo luận để cùng đào sâu vào nội dung buổi sinh hoạt. Ngoài các câu hỏi đặt ra cho diễn giả, các bạn khán giả còn chia sẻ những góc nhìn, ý kiến chân thành, cá nhân và cũng hết sức xúc động về ý nghĩa của cuộc sống bản thân. Có lẽ sau buổi seminar này, trong lòng mỗi người tham gia cũng sẽ tự đặt ra cho mình những câu hỏi và có những suy ngẫm riêng của bản thân. 

(Nguồn: Bộ môn Triết học)

Facebook Youtube Tiktok Zalo