Đại học Hoa Sen – HSU

Phiên tòa giả định: Môn học đặc biệt của sinh viên ngành Luật HSU

Ngày 5/8, Khoa Khoa học Xã hội – Luật, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã phối hợp với Hội luật gia Quận 10, Ban Chỉ đạo hè Phường 14, Quận 10 tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “Bạo hành trẻ em” và thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý năm 2023 tại trường Tiểu học Võ Trường Toản.

Sinh viên HSU thực hành phiên tòa giả định.

Tham dự chương trình có Ông Lâm Văn Quốc Trọng – Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10; Ông Hà Tuấn Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 14; Ông Nguyễn Văn Đạt – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường 14; Ông Lý Minh Khôi – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường 14; Bà Hoàng Kim Chi – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường 14.

Chương trình có sự góp mặt của lãnh đạo quận 10, phường 14, Hội Luật gia Quận 10.

Về phía đơn vị phối hợp: Bà Lê Thị Ngọc Sương – Chủ tịch Hội Luật gia Quận 10; Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Hội Luật gia Quận 10 và ông Đoàn Đức Nguyên – Trưởng Văn phòng Luật MTV Legal, Đoàn Luật sư TPHCM.

Các bạn sinh viên tự mình hóa thân vào các vai bị cáo, luật sư, viện kiểm sát, thẩm phán.

Phiên tòa giả định với cách thể hiện dễ hiểu, sinh động và phù hợp với người dân nên đã đạt hiểu quả rất tốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo hành trẻ em như: Luật trẻ em; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Bộ luật hình sự; Bộ luật tố tụng hình sự…

Các lãnh đạo nhận đơn vị tại phiên tòa giả định.

Với sự chuẩn bị công phu và chỉn chu của TS. Trịnh Duy Thuyên – Giám đốc chương trình ngành luật, phiên tòa diễn ra đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung phiên tòa được xây dựng dựa trên tình huống có thật nên đã có những tác động đến nhận thức, suy nghĩ của người dân.Trong đó, điểm nổi bật của phiên tòa là sự tranh luận giữa kiểm sát viên và luật sư tham gia phiên tòa với những phân tích, đánh giá về các khía cạnh pháp lý của vụ án. Dựa trên kết quả tranh luận, Hội đồng xét xử đã có những quyết định hợp tình, hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật làm thỏa mãn những người xem.

Ngoài phiên tòa giả định, TS. Trịnh Duy Thuyên và các sinh viên ngành luật HSU còn phối hợp với Hội luật gia, Hội phụ nữ, Đoàn thành niên quận 10 thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí. Mọi thắc mắc của các em học sinh và phụ huynh về các quy định của pháp luật về cách phòng, chống bạo hành trẻ em và các biện pháp bảo vệ trẻ em khi bị bạo hành đã được hướng dẫn cụ thể.

Các bạn sinh viên chụp hình cùng lãnh đạo địa phương và các thầy cô giáo tại phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định và hoạt động tư vấn pháp lý miễn phí đã góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh, phụ huynh và các cán bộ, nhân viên công tác xã hội về pháp luật về bảo vệ trẻ em. Các hoạt động này đã giúp các em học sinh, phụ huynh và các cán bộ, nhân viên công tác xã hội biết cách phòng, chống bạo hành trẻ em và bảo vệ trẻ em khi bị bạo hành. Đồng thời là cơ hội để sinh viên ngành Luật được trải nghiệm thực tế khi vào vai các luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên…. và trực tiếp đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng pháp luật trước một tình huống thực tế. Đặc biệt, khi phạm vi phiên tòa không còn là lớp học, thầy cô và sinh viên mà còn mở rộng đối tượng tham ự sang các lãnh đạo địa phương, người dân, trẻ em… Đây sẽ là thử thách và trải nghiệm thú vị  dành cho sinh viên HSU.

Facebook Youtube Tiktok Zalo