Đại học Hoa Sen – HSU

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy: “Đại học phải chính là cuộc đời”

Đó là chia sẻ của PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tại Lễ khai giảng năm học mới của Trường.

Ngày 26/10/2022, Lễ khai giảng năm học 2022 – 2023 của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã diễn ra tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) với chủ đề “Be yourself – But be your best self”. Tại buổi lễ, PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Nhà trường đã có những chia sẻ gửi đến các tân sinh viên cũng như quý phụ huynh đã lựa chọn HSU là nơi gửi gắm con em của mình.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại buổi lễ.

——-

Kính thưa quý vị phụ huynh, thưa các em thân mến,

Mỗi nền giáo dục đều phải theo đuổi một TRIẾT LÝ GIÁO DỤC NHƯ NGỌN ĐÈN DẪN LỐI. Triết lý giáo dục của Đại học Hoa Sen chúng ta là tinh thần của giáo dục khai phóng, xây dựng môi trường giáo dục quốc tế.

Ở đó tất cả các sinh viên được xem là những cá thể độc đáo, không chỉ có HỌC TẬP mà cần ĐƯỢC SỐNG trong một môi trường khuyến khích sự phát triển toàn diện về THỂ CHÂT, TINH THẦN, TRÍ TUỆ, CẢM XÚC cũng như kỹ năng xã hội, hội nhập toàn cầu.

Ước mơ của tôi và tập thể sư phạm Nhà trường là phát triển Hoa Sen thành một môi trường như thế: Đẳng cấp quốc tế, năng động, thân thiện; khuyến khích tư duy độc lập trong sự tôn trọng, phát triển tinh thần doanh chủ cho sinh viên với tinh thần dấn thân và cống hiến – dám làm chủ những dự án tạo nên giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội ngay khi còn trên ghế Nhà trường.

Tôi tin rằng một môi trường như thế cần phải được xây dựng trên 4 yếu tố quan trọng:

1. Đầu tiên là vai trò then chốt của giảng viên: người dẫn đường, chia sẻ tri thức, truyền cảm hứng, và đồng hành cả những va vấp của sinh viên trên hành trình các bạn lĩnh hội tri thức của nhân loại toàn cầu. Hoa Sen của chúng ta hội tụ những giảng viên với tinh thần như thế, là những chuyên gia đã trải nghiệm môi trường học tập nước ngoài cũng như kinh nghiệm ngoài thị trường. Cộng với 50% chương trình đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh, các em sẽ thực sự tự tin giao tiếp toàn cầu.

Kể cả đội ngũ những phòng chức năng tuy không trực tiếp tham gia vào công tác giảng dạy cũng đều hết sức nỗ lực tạo ra một môi trường văn minh, đồng hành cùng các hoạt động trải nghiệm, việc làm của sinh viên. ĐH Hoa Sen của chúng ta nổi tiếng là ĐH ứng dụng với hơn 80% CTĐT được KĐCL QT, 98% sinh viên chưa tốt nghiệp và vừa tốt nghiệp đã là nhân sự của những tập đoàn và doanh nghiệp lớn.

Từ bây giờ, các em hãy nghĩ về ngày đó không xa cho chính mình!

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy thực hiện nghi thức đánh trống khai trường.

2. Yếu tố thứ 2 chính là Nhà trường, phụ huynh và sinh viên cùng thống nhất quan điểm rằng môi trường đại học phải là nơi cung cấp cho các bạn những trải nghiệm thực tế. Trước đây mọi người thường quan niệm trường đại học là nơi chuẩn bị cho các bạn bước vào đời. Tôi cho rằng đại học PHẢI CHÍNH LÀ CUỘC ĐỜI: nơi các bạn phải được học ứng dụng, sát với thực tiễn cuộc sống, kể cả đối diện với những vấn đề của một xã hội thu nhỏ trong trường học, để hoàn thiện bản thân. Bên cạnh phát triển tri thức, sinh viên sẽ được khám phá bản thân; hiểu được mình là ai? Con đường tương lai của mình có ích cho gia đình, xã hội như thế nào? Và được bồi dưỡng tinh thần chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, tư cách sống tử tế và thấm nhuần lòng yêu thương.

Nếu Đại học chỉ là một mô hình dự bị cho cuộc đời thực thì sẽ là sự lãng phí của một nền giáo dục Đại học, sự lãng phí của 4 năm tuổi trẻ.

3. Yếu tố thứ 3 là trách nhiệm tối cao của lãnh đạo nhà trường. Và tôi – người đứng đầu ngôi trường này, sẽ cùng Ban lãnh đạo Nhà trường, GV, NV luôn cùng đồng hành với các em trong hành trình quan trọng này.

4. Các em thân mến, dù với tất cả những điều trên thì thành công của 4 năm ở trường phần lớn sẽ do chính bản thân các em quyết định. Các em cần có tâm thế làm chủ việc học và trải nghiệm để lĩnh hội tri thức, kỹ năng, thái độ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, tốt nghiệp đúng hạn để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp thật sớm, và đừng quên tận hưởng thời gian trải nghiệm làm chủ các đề án, tham gia các seminar, sự kiện học thuật, thể thao, giải trí phong phú và bổ ích mà duy nhất chỉ có ở NHÀ SEN chúng ta.

Quý phụ huynh kính mến,

Đầu tư thông minh vào tri thức cho con em là sự đầu tư của yêu thương và lớn hơn và trách nhiệm với xã hội. Cám ơn quý phụ huynh đã đặt niềm tin và cùng chúng tôi trong suốt hành trình này. Chúng tôi xin cam kết với quý vị các em chắc chắn sẽ là phiên bản tốt nhất của chính mình khi tốt nghiệp trường ĐH Hoa Sen. Đã có rất nhiều cựu sinh viên của Trường trở thành những hình mẫu truyền cảm hứng như nữ vận động viên Nguyễn Thị Bích Thuỳ của đội tuyển bóng đá quốc gia – Sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, hoa hậu hoà bình Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên – sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Chương trình quốc tế Vatel, ông Vũ Đỗ Tuấn Huy – Tổng Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Mai Linh – Chủ tich hội cựu sinh viên Đại học Hoa Sen. Và ngay trong khán phòng hôm nay, ở dãy ghế đầu tiên, là Chủ tịch Hoàng Quốc Việt. Anh đến đây tham dự không chỉ là người đứng đầu Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, mang khát vọng cháy bỏng phát triển một trường Đại học Hoa Sen mà còn cả tình yêu của một cựu sinh viên luôn để Đại học Hoa Sen trong tim mình.

Cuối cùng, trong cảm xúc hân hoan, xin được gửi đến quý vị đại biểu những lời chúc tốt đẹp nhất. Đặc biệt cô mến chúc các em có một tâm thế sẵn sàng nhất cho một quãng thời gian học và trải nghiệm đầy sống động tại Nhà Sen; nối tiếp truyền thống tốt đẹp của HSUers, trở thành người có ích cho xã hội ngay khi còn ở nhà trường, hướng đến một công dân toàn cầu, công dân đám mây, tự tin sẽ là phiên bản tốt nhất của chính mình khi bước vào đời.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy
Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo