Đại học Hoa Sen – HSU

Ô nhiễm không khí, chuyện không của riêng ai

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 với chủ đề năm 2019 là “Ô nhiễm không khí” do chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 10/06/2019, Trường Đại học Hoa Sen đã phối hợp với tổ chức CHANGE tổ chức buổi triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng trẻ về vấn đề ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn của Việt Nam, từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, hướng đến một bầu không khí trong lành.

Triển lãm tại Trường Đại học Hoa Sen

Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” là một hoạt động tiếp nối sự kiện triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” đã diễn ra tại Tòa nhà Đức trong thời gian vừa qua. Tour triển lãm mang 34 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” trưng bày tại các trường đại học trong khu vực TP.HCM. Tour triển lãm bắt đầu vào ngày 5/6 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM, sau đó di chuyển đến các trường Đại học tại TP.HCM. Cuối cùng sẽ kết thúc ở Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương vào ngày 14/6/2019.

Truyền thông điệp bảo vệ môi trường thông qua các bức tranh

Tại Đại học Hoa Sen, tham gia triển lãm ngoài thưởng thức các tác phẩm ảnh, các bạn sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động tương tác thú vị bao gồm: “Gieo hạt trồng cây, ươm mầm không khí sạch” – trồng cây trên môi trường giấy cũ tái chế nhằm nâng cao nhận thức về việc lọc không khí thông qua thực vật và tạo cơ hội cho mọi người đóng góp một phần sức lực vào công cuộc gìn giữ bầu trời xanh; “Đố vui có thưởng” giúp các bạn trẻ thu thập thêm nhiều kiến thức về không khí nói chung và vấn đề ô nhiễm khói bụi đang ngày càng trầm trọng tại các đô thị hiện nay.

Tham gia Đố vui có thưởng

Ngoài ra, người tham gia còn có cơ hội nhận được một đôi giày đi bộ – quà lưu niệm của Ban tổ chức khi tham gia tất cả các hoạt động để truyền tải thông điệp khuyến khích tăng cường đi bộ để giảm thiểu lượng khói thải ra từ các loại xe cá nhân.

Đặc biệt tại triển lãm, các bạn sinh viên còn được lắng nghe những chia sẻ của Cô Nguyễn Xuân Quỳnh Như, Giảng viên bộ môn Môi trường, Trường Đại học Hoa Sen về những nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm không khí và các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí thông qua bài báo cáo với chủ đề “Ô nhiễm không khí, chuyện không của riêng ai”. Từ đó, giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể về bụi siêu mịn PM hay còn được gọi là hạt bồ hóng trôi nổi trong không khí có kích thước và mật độ được tính bằng đơn vị micromet (μm), về chỉ số chất lượng không khí (AQI),..

“Trường Đại học Hoa Sen luôn hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Vì vậy, từ năm 2011, trường đã đã thành lập dự án Đại Học Xanh nhằm thay đổi nhận thức của tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên để bảo vệ môi trường. Dự án Đại Học Xanh với nhiều hoạt động của các sinh viên trường với 2 mảng chính là câu lạc bộ GEO – một tổ chức tình nguyện môi trường của sinh viên và những sinh viên đại sứ của Đại Học Xanh có nhiều hoạt động bảo vệ, làm sạch môi trường trong nhà trường và tham gia các chương trình cùng Sở Tài nguyên Môi trường thành phố thường niên” Cô Quỳnh Như cho biết

Cô Nguyễn Xuân Quỳnh Như, Giảng viên bộ môn Môi trường, Trường Đại học Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen là một trong ít trường Đại học đầu tư 4 thùng rác phân loại tái chế ở mọi phòng ban từ Ban Giám Hiệu trở xuống. Ngoài ra, giảng viên, sinh viên nhà trường còn có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường ở các tỉnh thành khác như thu gom rác thải ở Kiên Giang, trồng cây và thả cá ở Đồng Nai…

Facebook Youtube Tiktok Zalo