Đại học Hoa Sen – HSU

Nhóm thanh niên SV VN vì sự liêm chính của giới trẻ và chống tham nhũng đến thăm ĐSQ Anh

Các cán bộ Đại sứ quán Anh và DFID Việt Nam gặp gỡ nhóm sinh viên, những thanh niên đã cho thấy mình có thể làm gì để tăng cường tính liêm chính trong giới trẻ cũng như hỗ trợ cuộc chiến chống tham nhũng.

Ngày 30 tháng 8 năm 2011, Nhóm làm việc về phòng chống tham nhũng của Vương quốc Anh bao gồm các cán bộ của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và DFID Việt Nam đã đón tiếp các sinh viên đoạt giải trong cuộc thi ‘’Học sinh- Sinh viên và Trung thực: Được gì và Mất gì’’. Cuộc thi có mục tiêu ghi nhận những nỗ lực của thanh niên trong việc phát hiện và đẩy lùi tệ nạn tham nhũng. Cuộc thi do Câu lạc bộ FACE (Vì một nền giáo dục trong sạch) của trường Đại học Hoa Sen, TP HCM, tổ chức dưới sự tài trợ của tổ chức Hướng tới Minh bạch. Trong nhóm sinh viên có bốn bạn trẻ đã tham dự Diễn đàn thanh niên ASEAN tổ chức vào tháng 4 vừa qua tại Jakarta.

Nhóm sinh viên mang đến buổi gặp gỡ video clip thắng cuộc hết sức ấn tượng có tên ‘’Những đôi bàn tay’’. Video clip này đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như gian dối trong thi cử và văn hóa ‘’phong bì’’ trong giáo dục. Video clip đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi về những thách thức trong việc đẩy lùi nạn tham nhũng trong giáo dục và những hậu quả về lâu về dài của tệ nạn này. Nhóm sinh viên cũng rất quan tâm đến việc thanh niên Việt Nam có thể làm gì hơn nữa để tiếp tục đấu tranh chống văn hóa “phong bì”. Các cán bộ Đại sứ quán Anh và DFID Việt Nam đã khuyến khích các em tiếp tục tìm kiếm những cách thức sáng tạo để thu hút sự chú ý của xã hội đối với vấn đề đầy thách thức này. Họ cũng cho biết gần đây, một số tổ chức thanh niên đã đoạt giải thưởng trong Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) do DFID đồng tài trợ..

Anh Phạm Quốc Lộc, Giảng viên Đại học Hoa Sen cũng là Chủ tịch CLB FACE, phát biểu: ‘’Cái khó nhất và cũng là cái không thể chấp nhận được nhất là mọi người đều nhận thức việc đó là sai, nhưng vẫn làm’’.

Bạn Lê Hồng Trang, sinh viên đến từ TP HCM, chia sẻ: ‘’Rất khó để có thể ‘’liêm chính’’ trong một môi trường đã quá tràn lan tệ nạn ‘’đi thầy’’. Mọi người không ai là không làm như vậy trừ mình ra và mình có thể bị coi là khác người’’.

Bạn Lê Minh Thanh Hiếu, một sinh viên khác đến từ TP HCM, nói: ‘’Sinh viên ngày nay rất thực dụng về việc phân chia quỹ thời gian và sức lực. Nếu những kiến thức và kỹ năng được dạy ở trường không đủ để họ tìm một công việc trong tương lai, họ có thể sẽ chọn cách gian dối để được điểm tốt mà không phải mất nhiều công sức. Những sinh viên đó cũng có thể sẽ gian dối trong công việc sau này khi ra trường’’.

Bà Fiona Lappin, Trưởng đại diện DFID Việt Nam, chúc mừng nhóm thanh niên. Bà phát biểu ‘’Chúng tôi đặt niềm tin vào các ý tưởng của các bạn và chúng tôi đồng ý rằng thế hệ trẻ các bạn cần đứng lên chống lại văn hóa đưa phong bì cũng như các hành vi tham nhũng khác. Nếu không, những tệ nạn ấy sẽ lại truyền sang những thế hệ mai sau’’.

Một số thông tin khác

“Học sinh – Sinh viên và Trung thực: Được gì, Mất gì?” là một cuộc thi viết tự luận, viết tiểu phẩm kịch và làm video clip giữa sinh viên các trường trung học phổ thông và đại học, do Câu lạc bộ FACE, Đại học Hoa Sen phối hợp với Tổ chức Hướng tới Minh bạch (Towards Tranparency) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 10 tháng 4 đến ngày 12 tháng 7 năm 2011. Tham dự cuộc thi, các bạn học sinh, sinh viên cố gắng mô tả tất cả những điều được và mất khi là một học sinh trung thực. Để biết thêm chi tiết, xin mời truy cập địa chỉ http://www.facebook.com/hoasen.trungthuc2011 .

Câu lạc bộ FACE, thành lập năm 2010, là một sáng kiến giữa Đại học Hoa Sen và trường Cao Đẳng Bến Tre. Tham gia câu lạc bộ, hiệu trưởng các trường và các bạn học sinh, sinh viên cam kết tham gia phòng chống tiêu cực trong nền giáo dục Việt Nam. Để biết thêm chi tiết, xin mời truy cập địa chỉ http://faceclub.hoasen.edu/vn/.

Được tài trợ bởi Tổ chức Hướng tới Minh bạch, sáu bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đã tham dự Diễn đàn thanh niên ASEAN  và Hội thảo Tuổi trẻ chống tham nhũng tại Jakarta, Indonesia. Hội thảo tập trung vào khía cạnh các phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng như thế nào để thúc đẩy lòng trung thực của các bạn trẻ. Việc trao đổi kiến thức lần này nhằm mục tiêu nâng cao tính trung thực của các bạn trẻ và tính minh bạch trong cộng đồng ASEAN. Để biết thêm chi tiết, xin mời truy cập địa chỉ trang web này.

VACI là một sáng kiến của Thanh tra Chính phủ Việt Nam do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ song phương. Chương trình được tổ chức 2 năm một lần nhằm mục đích tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo trong phòng chống tham nhũng và tăng cường minh bạch.

Chủ đề của VACI 2011 là “Tăng cường tính trung thực trong cộng đồng và thực thi pháp luật phòng chống tham nhũng hiệu quả”. Để biết thêm chi tiết, xin mời truy cập địa chỉ www.worldbank.org .

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo