Đại học Hoa Sen – HSU

Nhìn lại đồ án tốt nghiệp thiết kế nhận diện thương hiệu HCMC Metro của sinh viên HSU

Từ những bản vẽ thiết kế thuộc đồ án tốt nghiệp của 2 sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HSU: Nguyễn Phạm Trường An và Nguyễn Thái Học, dự án thiết kế mới nhận diện thương hiệu dự án đường sắt đô thị HCMC METRO đã được chính thức đưa vào sử dụng trên toàn hệ thống.
Sau hơn 2 năm, thiết kế này được vinh danh tại Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam 2023. 

Thiết kế HCMC Metro thuộc đồ án tốt nghiệp của 2 sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HSU: Nguyễn Phạm Trường An và Nguyễn Thái Học

Từ bản vẽ của đồ án tốt nghiệp của sinh viên HSU

Dự án vốn là một phần trong đồ án tốt nghiệp của hai bạn sinh viên Nguyễn Phạm Trường An và Nguyễn Thái Học, dưới sự hướng dẫn của ThS. Trần Thị Nhật Trâm – Giảng viên ngành Thiết kế đồ họa HSU. Nhận thấy tính ứng dụng tốt, độ khả thi cao của dự án, cũng như muốn tạo ra giá trị cho công trình trọng điểm hàng đầu của thành phố, nhóm nghiên cứu đã chủ động trình bày ý tưởng với ban quản lý đường sắt đô thị MAUR và công ty đường sắt đô thị số 1 HURC. 

Nói về dự án, Nguyễn Thái Học cho biết: “Nguồn cảm hứng chắc chắn là Sài Gòn. Khi nghĩ về HCMC Metro, điều đầu tiên mình nghĩ tới là mình muốn đưa văn hóa của Sài Gòn vào HCMC Metro thì sẽ gần gũi với người dân hơn”.

Trải qua nhiều buổi khảo sát, nghiên cứu, thực hiện và trao đổi để có được phiên bản phù hợp nhất, từ tháng 1/2021, logo và hệ thống nhận diện thương hiệu của nhóm nghiên cứu trường đại học Hoa Sen đã được chọn lựa để thay thế sử dụng trên toàn hệ thống Metro.

Ngày 02/03/2021, Lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị và Công ty HURC1 đã có buổi tham dự và lắng nghe báo cáo kết quả đồ án của sinh viên Trường Đại học Hoa Sen về bộ nhận diện thương hiệu biểu trưng (Logo) của HCMC Metro. Tổng cộng, nhóm thiết kế của HSU có khoảng 4 lần họp và làm việc, chỉnh sửa để hoàn thiện dự án. 

Nguyễn Phạm Trường An cho biết vô cùng phấn khích khi có cơ hội được thiết kế cho một dự án tầm cỡ và có ý nghĩa rất lớn với người dân thành phố: “Tụi mình đã họp và chỉnh sửa rất nhiều lần trước khi được lựa chọn. Khi bị từ chối hết lần này đến lần khác, mình cảm thấy rất bất lực. Song, khi được đưa vào sử dụng, mình rất là tự hào. Đôi lúc mình nghĩ đây sẽ là dự án lớn nhất cuộc đời mình. Tuy nhiên mình vẫn muốn tương lai mình sẽ làm được nhiều thứ có giá trị hơn”.

Đến công trình thực tế và sự ghi nhận từ giải thưởng lớn

Đánh dấu cho cột mốc đáng nhớ này của sinh viên Thiết kế đồ họa HSU, ngày 12/3/2021, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) và Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 TPHCM (HURC1) đã cử đoàn công tác đến thăm và làm việc với Ban Giám hiệu và Khoa Thiết kế & Nghệ thuật Trường Đại học Hoa Sen. Trên cơ sở đánh giá năng lực, tiềm năng, nhu cầu hợp tác, đại diện 03 bên đã thống nhất và ký kết Biên bản ghi nhớ với nội dung liên quan đến tiếp nhận sinh viên thực tập, tạo cơ hội trải nghiệm việc làm và phát triển nâng cao chuyên môn cho lao động trẻ.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng HSU thực hiện ký kết hợp tác với lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) và Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 TPHCM (HURC1)

Trong khuôn khổ của Bản ghi nhớ hợp tác, Bà Vũ Minh Huyền, Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) và Bà Văn Thị Hữu Tâm, P.GĐ Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 TPHCM chính thức tiếp nhận Đồ án Tốt nghiệp Ngành Thiết kế Đồ họa “Bộ sản phẩm nhận diện thương hiệu và kế hoạch truyền thông cho tuyến đường sắt đô thị HCMC – METRO”. 

Logo của HCMC Metro sau khi được tái thiết kế.

Cụ thể, theo sự thống nhất của hai đơn vị, tất cả các hạng mục nhận diện thương hiệu được thiết kế mới hoàn toàn, ngoại trừ logo HCMC METRO được tái thiết kế dựa trên ý tưởng của logo hiện có, nhằm mục đích giữ nguyên độ nhận diện của logo đã gắn bó với HCMC METRO suốt chặng đường thi công vừa qua. Nhóm nghiên cứu cho biết, những sự thay đổi trong logo được tạo ra để tăng sự tinh giản, tính đa dụng và quan trọng hơn cả là giúp logo phù hợp hơn với các tính chất thương hiệu HCMC METRO: an toàn, hiện đại, đúng giờ, là niềm tự hào của toàn thể người dân TPHCM và nhân dân cả nước.

Tháng 4/2023, nhóm tác giả của Mê trô – Mê phố đã có chuyến thăm, trải nghiệm Ga Metro Nhà hát Thành phố sau Buổi Ký kết bàn giao Hệ thống nhận diện thương hiệu HCMC Metro. Sau 2 năm trở lại, nhà Ga Nhà hát Thành phố nay đã khang trang hơn và hoàn thiện ở những giai đoạn cuối cùng. 

Nhóm tác giả của HCMC Metro nhận giải thường “Thiết kế hình ảnh triển vọng” tại Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam 2023

Ngày 17/12/2023, dự án Hệ thống nhận diện thương hiệu HCMC Metro mang tên Mê trô – Mê phố đạt giải “Thiết kế hình ảnh triển vọng” tại Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam 2023 được tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Giải thưởng cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến của các nhà quảng cáo.

Đây cũng là một thành công minh chứng được định hướng của trường Đại học Hoa Sen nói chung và Khoa Thiết kế & Nghệ thuật nói riêng trong việc kết nối doanh nghiệp, đưa đề tài thực tiễn của xã hội vào các đồ án môn học.

Facebook Youtube Tiktok Zalo