Đại học Hoa Sen – HSU

Nhà Nhân sự Tài năng năm 2011

Nhằm mục đích nâng cao vai trò của nghề Quản trị nhân sự, ngày 18/11/2011, ngành Quản trị nhân lực thuộc khoa Kinh tế thương mại trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) đã tổ chức cuộc thi Nhà Nhân Sự Tài Năng năm 2011. Cuộc thi đã diễn ra hơn 02 tháng với 03 vòng thi và đã thu hút hơn 300 thí sinh của các trường Đại học trên khu vực TPHCM như: ĐHHS, Đại học Kinh tế, Đại học Xã hội và Nhân văn, Đại học Mở Bán Công TPHCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Ngân hàng, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Lao động-Xã hội, Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc Gia, Đại học Kinh tế-Luật, Trường HUFLIT… 

Các vòng thi đã diễn ra hết sức căng thẳng, thể hiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập nhóm, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng phân tích xử lý vấn đề… của tất cả thí sinh trong suốt 3 vòng. Ban tổ chức cuộc thi (BTC) đều là những sinh viên ngành Quản trị nhân lực trường ĐHHS với sự hỗ trợ quay phim chụp hình của câu lạc bộ HSP, có sự đóng góp nhiệt tình của Phạm Phi Hùng, sinh viên năm 3 trường FPT. 

Với mong muốn tạo điều kiện để sinh viên có những trải nghiệm từ thực tế, tiếp cận với những kỹ năng khác ngoài kỹ năng tổ chức nhân sự, Thạc Sĩ Nguyễn Thanh Vân – chủ nhiệm ngành Quản trị nhân lực, là Trưởng ban tổ chức đồng ý cho sinh viên tham gia tổ chức cuộc thi với sự tư vấn, hỗ trợ của cô.

Một trong những thành công của cuộc thi Nhà Nhân Sự Tài Năng năm 2011 là sự chọn lọc Ban Giám Khảo. Chung một quan điểm, là thông qua cuộc thi để giúp sinh viên hiểu được việc quản trị nhân sự đang là công việc quan trọng trong các tổ chức. Để biết cách quản trị nhân sự, các em sinh viên cần có những kiến thức, kỹ năng nào, phong cách của một nhà nhân sự phải như thế nào, đây là những điều mà 6 vị giám khảo muốn chia sẻ với các em. 

Theo chị Lê Thị Kim Anh, Giám đốc điều hành Công ty Dynamic Consulting, thì điều chị quan tâm là các em sinh viên đã học được gì qua cuộc thi. 

Bên cạnh đó anh Lê Kinh Luân, chuyên viên tư vấn cấp cao về nhân sự chiến lược Cty Towerswatson cũng thống nhất: “Chúng tôi cần lập tiêu chí chấm điểm chuẩn, đánh giá theo thang điểm quốc tế, và phải tìm được sinh viên nổi trội nhất, thời lượng thi của mỗi vòng là bao nhiêu cho hợp lý, cũng cần đánh giá xem kiến thức và kỹ năng nào quan trọng”.  

Chị Văn Thị Liên, Giám đốc nhân sự công ty Shell Việt Nam, cũng nêu lên quan điểm: “Đối với những em thể hiện được các kỹ năng nổi bật, chúng tôi sẵn sàng nhận các em làm việc, và rèn luyện thêm cho các em”. 

Chị Phạm Thu Vân, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH International SOS, cũng chia sẻ: “Làm sao để biết được đề thi đối với các em là khó hay dễ, trong khi các em đang còn là sinh viên”. 

Anh Từ Minh Trị, giảng viên ngành Quản trị nhân lực trường ĐH Hoa Sen: “Phải để cho các em học trên mọi phương diện, tham gia thi cũng là để học”. 

Anh Huỳnh Thiện Quốc Việt, giảng viên nghành Quản trị nhân lực đã từng có 15 năm kinh nghiệm trong nghề Quản trị nhân sự tại công ty Tân Phát, cũng đã chia sẻ: “Văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng, cái mà các em phải biết, khi các em bước vào nghề Quản trị nhân sự”. 

Tất cả chia sẻ này thông qua đề thi đã được thể hiện thông qua 5 phần thi trong 3 vòng: 

  • Vòng 1 bao gồm hai phần: Phần 1 thi CV với hơn 300 CV tiếng Anh và tiếng Việt; Phần 2: 100 thí sinh được sàng lọc qua phần 1 thi kiến thức tổng quát bao gồm các câu hỏi trả lời nhanh, kiểm tra IQ, kiến thức tổng quát mọi lĩnh vực, xử lý tình huống, phân tích hình ảnh.
  • Vòng 2: 30 thí sinh vào vòng 2 sẽ cùng nhau bốc thăm thành lập thành 6 nhóm và thuyết trình đề tài chỉ trong vòng 6 ngày chuẩn bị và quay clip lại tất cả quá trình làm việc của 6 thành viên trong nhóm của mình. Trong buổi công bố đề tài vòng 2, có Cô Nguyễn Thanh Vân và anh Lê Kinh Luân cùng toàn thể BTC cuộc thi.
  • Vòng chung kết bao gồm hai phần: Phần 1 thi ứng viên tỏa sáng, 10 thí sinh vào vòng chung kết sẽ có 3 phút để mỗi thí sinh tự giới thiệu mình; Phần 2 thi ứng xử cho 5 bạn được chọn trong phần 1. 

Chỉ có một kỹ năng nổi trội không chưa đủ, các thí sinh kết hợp được càng nhiều kỹ năng thì càng dễ thành công. Các thí sinh đã tích góp cho mình rất nhiều bài học quý báu và đã cảm nhận rằng nghề Quản trị nhân sự là nghề hấp dẫn, mới mẻ trên thị trường lao động Việt Nam nhưng lại là nghề thật sự khó và cần phải nỗ lực học hỏi  nhiều hơn nữa.

Trong suốt thời gian cuộc thi diễn ra, BTC nhận thấy các em còn nhiều thiếu sót, còn nhiều kỹ năng cần tiếp tục rèn luyện, cuộc thi này chỉ dừng ở mức độ: nếu em nào hạn chế được nhiều thiếu sót thì em đó sẽ thắng. Trong cuộc thi, các thí sinh đã được giao lưu, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau và sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học.

Vòng chung kết đã được diễn ra vào 13g ngày 23/12/2011 tại Hội trường ĐHHS, 93 Cao Thắng Q.3, với sự tham gia rất nhiều quan khách. Về phía đại diện trường ĐHHS có Thạc sĩ Đỗ Sỹ Cường – Hiệu phó nhà trường; Cô Bùi Trân Thúy – Trưởng ban biên tập thông tin; thầy Trần Vi Cường – Trưởng phòng Hỗ trợ sinh viên; Thầy Nguyễn Thiên Phú – phó Trưởng khoa Kinh tế thương mại; Cô Phan Thị Nhi Hiếu – Trưởng bộ môn Tài chính ngân hàng; cùng nhiều giảng viên-nhân viên. 

Về phía doanh nghiệp khách mời tiêu biểu có đại diện các công ty VNG; Le&Associate; HRLink; Capgemini Việt Nam; Towerswatson, S-work, Adecco Việt Nam… Cùng đại diện của các Câu lạc bộ quốc tế, SIFE HSU, và các câu lạc bộ khác thuộc trường…. cùng phụ huynh, thí sinh và sinh viên các trường bạn. 

Các sinh viên đoạt giải trong cuộc thi

Vòng chung kết thật ấn tượng, các thầy cô, các thí sinh đều hết sức hồi hộp (trong buổi lễ trao giải) chờ đợi Ban Giám Khỏa công bố giải. 

  • Và… giải nhất dành cho thí sinh Phạm Nữ Kim Trâm sinh viên trường Đại học quốc tế. 
  • Giải nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Minh Loan, sinh viên trường ĐHHS
  • Giải ba thuộc về thí sinh Vương Hoàng Dương, sinh viên trường ĐHHS. 
  • Hai giải khuyến khích là giải CV ấn tượng thuộc về thí sinh Trần Ngọc Minh Anh, sinh viên trường Đại học Xã hội và Nhân văn, và giải phong cách nhà nhân sự  thuộc về thí sinh Nguyễn Song Nhì, sinh viên trường ĐHHS. 

Đây là lời tâm sự ngắn gọn của thí sinh Phạm Nữ Kim Trâm, giải nhất cuộc thi: “Ba muốn con theo ngành khác, nhưng con vẫn thấy rõ được vị trí của con là ở Quản trị nhân sự, con đã mất 3 năm để theo cái Ba mong muốn và giờ đây, con không thể mất thêm phút giây nào nữa cho sự đam mê của mình”. 

Và đây là câu trả lời thật sự tự nhiên và mãnh mẽ của thí sinh đạt giải phong cách: “Ai cũng có sự khác biệt, làm quản trị nhân sự là phải thấy được sự khác biệt đó, quản lý và phát triển sự khác biệt đó”.

Những câu nói súc tích, để lại ấn tượng đẹp cho người tham dự, cho Ban Giám Khảo.

Kết thúc cuộc thi, cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp được thiết lập, với sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp và sự cảm kích của các sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Quản trị nhân sự. Đây cũng chính là mong muốn của BTC, của ngành Quản trị Nhân lực: các em sẽ có cơ hội việc làm, sẽ có vị trí nhân sự để các em được thể hiện mình, góp phần nâng cao vị trí  cho ngành Quản trị nhân sự.

Cuộc thi đã diễn ra và  kết thúc tốt đẹp. Những thành viên trong BTC có rất nhiều kỷ niệm, trải qua nhiều lo toan và cũng đã nỗ lực rất nhiều. HTV9 đã ghi lại thời khắc vinh quang của cuộc thi trong 4 phút và truyền thông rộng rãi. Đây cũng là niềm mong ước của Ban tổ chức. 

Khép lại cuộc thi, đại diện công ty HRLink đã ngỏ ý mời BTC cuộc thi cùng 30 thí sinh đạt giải vòng 2 tham dự chương trình Cuộc thi nhà nhân sự Miền Nam, công ty Le & Associate và công ty VNG đã gặp gỡ và hợp tác với ngành Quản trị nhân lực trường ĐHHS, đại diện Công ty Dynamic Consulting rất mong muốn chia sẻ và gặp gỡ các em lần nữa…. 

Những thành quả này đã được Hiệu trưởng trường ĐHHS, Tiến Sĩ Bùi Trân Phượng, đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi Nhà Nhân Sự Tài Năng năm 2011 khẳng định: “Chúng ta đã có bước khởi đầu tốt đẹp”.

                                                                                                      Nguyễn Thanh Vân

 

Thông tin liên quan:

>> Cuộc thi Nhà Nhân sự Tài năng

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo