Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành Tâm Lý đồng hành cùng HTV trên “Hành Trình Hạnh Phúc”

Phát sóng vào 21h ngày 17/10/2019 trong chương trình Góc Nhìn HTV, “Hành Trình Hạnh Phúc” là những chia sẻ về quan điểm hạnh phúc của các sinh viên, giảng viên Bộ môn Tâm lý học, trường ĐH Hoa Sen.

Trong xã hội hiện đại, những chuẩn mực về giới có sự thay đổi rất mạnh mẽ và tạo ra những ‘làn gió mới’ tác động sâu sắc tới đời sống gia đình và xã hội, đặc biệt đối với những nữ giới hiện đại. Ngày nay, nữ giới không ngừng vươn xa khỏi những vai trò giới truyền thống để tự khẳng định mình, mạnh dạn tiếp cận tri thức, đòi hỏi những quyền bình đẳng cho bản thân và những người yếu thế.

Đồng hành cùng HTV trong “Hành Trình Hạnh Phúc”,  sinh viên và giảng viên của Bộ môn Tâm lý học, thuộc Khoa Khoa học Xã hội – Trường Đại học Hoa Sen đã có những nhận định đa chiều về vai trò giới và hình ảnh của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Trong đó, quan niệm hạnh phúc của người phụ nữ được nhắc đến thông qua các vấn đề liên quan như: đặc điểm và vai trò giới trong gia đình, giáo dục cảm xúc, hành vi con người, khám phá giá trị bản thân, quan điểm trong tình yêu và hôn nhân.

Thạc sĩ Doãn Thị Ngọc tại buổi nói chuyện về HIV dành cho sinh viên trong chuỗi sự kiện Gender Talk

Thạc sĩ Doãn Thị Ngọc – GV Bộ môn Giáo dục Khai phóng, Khoa Khoa học Xã hội, cho biết: “Tự chủ là một trong những giá trị hàng đầu của người phụ nữ ngày nay. Có nghĩa là nữ giới cần tự chủ về cảm xúc và tự chủ về kinh tế. Giá trị kế tiếp là tự trọng và tôn trọng phẩm giá con người. Có như vậy, nữ giới không dễ dàng để mất nhân phẩm của mình và không để người khác dễ dàng xúc phạm nhân phẩm của mình. Tự chủ còn được thể hiện ở khả năng chiếm lĩnh tri thức. Chúng ta học cao để sống, để biết trong giao tiếp thì khi nào chúng ta nên nhân nhượng, khi nào chúng ta biết thương thuyết, khi nào chúng ta biết quyết đoán, khi nào chúng ta nên nhẹ nhàng, khi nào chúng ta nên mềm mỏng. Chứ không phải theo quan niêm “con gái học cao rồi cũng lấy chồng”. Nữ giới cần có học thức để hiểu mình, hiểu người khác, biết tự thể hiện bản thân chính đáng, để chăm sóc con và gia đình và để phục vụ xã hội tốt hơn. Nữ giới biết yêu thương mình thì mới biết yêu thương người khác một cách có hiểu biết và biết tự giải phóng mình. Tri thức là một trong những yếu tố quan trọng có thể giúp chúng ta đạt được độc lập, tự do và hạnh phúc trong cuộc sống.”

Bộ môn Tâm lý học, Trường Đại học Hoa Sen cung cấp những phương pháp dạy học tiên tiến và giáo trình cập nhât để giúp sinh viên có cái nhìn thực tiễn về khía cạnh, tiềm năng và khả năng của con người. Từ đó, mỗi sinh viên biết tự xác định được hướng đi cho hạnh phúc của bản thân. Đặc biệt, từ đây các bạn nữ có thể hiểu và khám phá khái niệm tự do và tự chủ của bản thân và kiên định trong lí tưởng riêng và có thể cân bằng được vai trò trong gia đình.

Bạn Trần Ngọc Tố Như, sinh viên năm 3 ngành Tâm lý học, cho biết: “Những lớp học tâm lý giúp cho em hiểu hơn về bản thân mình từ quá trình phát triển và các giai đoạn trong cuộc đời. Em biết được mình cần những gì và quan trọng là em có những khái niệm về hạnh phúc, giáo dục cảm xúc và tìm hiểu bản thân”.

Bạn Ngô Nguyễn Ngọc Hiếu, sinh viên năm 2 ngành Tâm lý học chia sẻ: “Em có thể hiểu biết thêm được sự phát triển của con người. Từ đó, em có thể có định hướng bản thân trong tương lai tốt hơn.”

Vai trò của nữ giới hiện đại rất đa dạng. Họ không chỉ tham gia ngoài xã hội, mà còn lo toan công việc tái sản xuất trong gia đình. Đôi lúc, do áp lực của cuộc sống, nữ giới có thể quên đi bản thân hay quên cách chăm sóc chính mình. Việc xác định được đâu là những điều có ý nghĩa, khiến mình hạnh phúc là rất quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần của mỗi cá nhân.

Sinh viên Trần Ngọc Tố Như

Thạc sĩ Doãn Thị Ngọc cho rằng công việc nhà và nuôi dưỡng rất quan trọng trong gia định, riêng nữ giới có thêm thiên chức. Thiên chức là khả năng mang thai, sinh con và cho con bú bằng sữa mẹ và chỉ có nữ giới mới có và làm được điều này. Thiên chức là tự nhiên và là một trong những nguồn hạnh phúc của nữ giới. Trên thực tế,  không phải nữ giới nào cũng thực hiện được thiên chức do nhiều lý do khác nhau. Chúng ta nên cần hiểu thoáng rằng nếu không thực hiện được thiên chức theo khái niệm trên thì chúng ta có thể thể hiện qua những sự cống hiến khác như: chăm sóc con cháu trong nhà, nuôi dưỡng trẻ mô côi, trẻ đường phố, quan tâm, chăm sóc giáo dục trẻ trong cộng đồng, trường học hoặc làm việc và hướng tới những giá trị mang tính phục vụ cộng đồng nhằm thúc đẩy một xã hội nhân văn và tốt đẹp.

Đối với bạn Ngô Nguyễn Ngọc Hiếu, hành trình hạnh phúc mà bạn vạch ra cho mình là: “Em sẽ học lên cao học ngành tâm lý. Lúc đó, em nghĩ mình có thể đạt được hạnh phúc”. Con với Nguyễn Lệ Thu, sinh viên năm 3 ngành Tâm lý, nói rằng: “Hạnh phúc đơn giản là sự nghiệp vì em có một ước mơ là khi mình làm được cái mà mình muốn là hạnh phúc.” Trong một cách nhìn khác, bạn Trần Minh Nhật- sinh viên ngành tâm lý học năm 3 cho rằng “hành trình hạnh phúc là một quá trình mình trải qua các sự kiện trong cuộc sống, mình có một vốn sống và trưởng thành hơn.”

Ths. Nguyễn Thị Ngọc Giàu

Chia sẻ trong chuyên đề “Hành trình hạnh phúc”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Giàu – GV BM Tâm lý cho biết “Hiện nay, một số trường cũng đã áp dụng giảng dạy theo hướng giáo dục khai phóng. Tuy nhiên, hiện mới chỉ dừng ở dạng chuyên đề thông qua các buổi hội thảo hay workshop, hay các buổi nói chuyện số đông. Ở Trường Đại học Hoa Sen đã có BM Giáo Dục Khai Phóng và nhũng môn học này giúp cho người học có thể cảm thấy tự do, tự chủ”.

Sinh viên HSU trong một lớp học kỹ năng

Trường Đại học Hoa Sen là một trong những trường đầu tiên ở Việt Nam đưa Giáo dục Khai phóng vào đào tạo đại học. Đặc trưng của mô hình này là giúp sinh viên các chuyên ngành có nền tảng kiến thức đa chiều và rộng để sinh viên có thể phát triển con người toàn diện và thích ứng với sự phức tạp của cuộc sống. Kiến thức khai phóng giúp sinh viên là tác nhân của thay đổi, tham gia tích cực và chủ động trong mọi hoạt động nhằm thúc đẩy sự tự chủ, tự quyết, tự do trao đổi mở mang nhân sinh quan và thế giới quan của sinh viên. Trường Đại học Hoa Sen tin rằng Giáo dục Khai phóng chính là một trong những phương tiện đưa sinh viên đến với hệ giá trị Tự – Nhân – Trí – Dũng của Nhà trường.

Cuối cùng, Trường Đại học Hoa Sen không chỉ phát triển các giá trị này trong trường, mà còn sẵn sàng hỗ trợ các trường THPT giảng dạy một số môn kỹ năng sống để giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức và khả năng sống với người khác và sống với chính mình.

Facebook Youtube Tiktok Zalo