Đại học Hoa Sen – HSU

Nâng cao văn hóa thưởng thức bia có trách nhiệm cho sinh viên

Với mục tiêu mang đến sân chơi cho sinh viên có niềm đam mê tranh biện, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với công ty Anheuser-Busch InBev tổ chức cuộc thi tranh biện “Thưởng thức có trách nhiệm vì ai đó cần bạn” với chủ đề vô cùng nóng hổi hiện nay: Không lái xe sau khi uống bia và tinh thần trách nhiệm cùng lối sống tích cực của thế hệ Gen Z.

Ngày nay, với những thay đổi trong lối sống và phong cách làm việc, sinh hoạt của thế hệ GenZ, thức uống có cồn không chỉ dừng lại ở một thức uống giải khát ngon, mà còn là chất xúc tác để phát triển các mối quan hệ thân thiết và thể hiện gu riêng của bản thân một cách nhẹ nhàng, tinh tế. Người trẻ hiện đại không uống bia kiểu “ngàn ly không say” hay thi tốc độ, mà thưởng bia theo cách tinh tế và hợp lý hơn.

Đội “Say” trách nhiệm trong phần thi bảo vệ quan điểm “Lỗi tại bia”

Hiểu được trách nhiệm xã hội của mình nói chung và đối với thế hệ tương lại nói riêng, công ty Anheuser-Busch InBev, Tổ chức quỹ AB InBev cùng nhãn hàng Budweiser đã phối hợp với Trường Đại học Hoa Sen và AB InBev tổ chức cuộc thi tranh biện “Thưởng thức có trách nhiệm Vì ai đó cần bạn” về vấn đề xã hội đang phổ biến đó chính là Không lái xe sau khi uống bia và tinh thần trách nhiệm cùng lối sống tích cực của giới trẻ. Cuộc thi tranh biện với chủ đề chính “LỖI TẠI BIA HAY LỖI TẠI NGƯỜI UỐNG BIA?” nhằm kêu gọi các bạn sinh viên thế hệ Gen Z sống trách nhiệm vì những người mà mình yêu thương, kêu gọi cam kết “Không lái xe khi đã uống bia”.  

Đội The Big Fish với những lý lẽ sắc bén

Trao đổi với các bạn sinh viên, anh Trương Văn Toàn – Giám đốc Pháp lý Đối ngoại và Truyền thông của AB InBev chia sẻ: “Từ những biến tấu trong mục đích thưởng thức, giờ đây uống bia cũng có những “luật bất thành văn” mới được người trẻ truyền tai nhau. Nếu như trước đây uống phải so xem số chai rỗng sau tiệc là bao nhiêu để đánh giá độ “chịu chơi” thì ngày nay các bạn là những người của thế hệ mới, các bạn có cơ hội tiếp cận với những thông tin và lối sống văn hóa khác nhau, nên sẽ chú trọng nhiều hơn vào những trải nghiệm, những kỷ niệm đáng nhớ sau mỗi cuộc vui. Quan trọng nhất vẫn luôn là sức khỏe và sự an toàn, chính những điều này sẽ giúp cho các bạn trẻ có trách nhiệm nhiều hơn và nâng cao văn hóa thưởng thức bia. Đặc biệt, các bạn sinh viên cũng sẽ là cầu nối giúp lan tỏa văn hóa thưởng bia có trách nhiệm đối với gia đình bạn đang sống trong tương lai.” Thông qua việc hợp tác với các Trường Đại học Hoa sen và các trường đại học khác, hơn 6.000 bạn sinh viên và thầy cô đã kí tên cam kết các bạn hiểu rõ và tuân thủ tinh thần thưởng thức có trách nhiệm của Anheuser-Busch InBev và nhãn hàng Budweiser hướng đến, đó chính là:

  • Đã uống bia thì không lái xe
  • Chỉ thưởng thức bia khi đủ tuổi hợp pháp
  • Thưởng thức theo cách riêng của từng loại bia.
Đội Random đối đầu với đội 3T

Cuộc thi đã đi tới chặng đua cuối cùng, vượt qua các đội thi tại vòng Sơ loại, TOP 06 đội thi xuất sắc nhất đã  tranh tài tại vòng chung kết. 6 đội thi được chia thành 3 bảng, 1 đấu 1 với 2 quan điểm trái ngược nhau: Một bên bảo vệ quan điểm “lỗi tại bia”, đội còn lại phải bảo vệ quan điểm “lỗi tại người uống bia”. Trong quá trình tranh biện, 2 đội được Ban tổ chức yêu cầu đảo ngược quan điểm để thể hiện sự nhạy bén, tư duy phản biện trái ngược trong tranh biện. Từ đó, BTC sẽ chọn ra đội thắng cuộc để trao giải. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 giải nhất 10.000.000 VNĐ, 1 giải nhì 5.000.000 VNĐ, 1 giải ba 3.000.000 VNĐ, 3 giải khuyến khích trị giá 2.000.000 VNĐ.

Anh Lê Thái Huy – Phó giám đốc Trung tâm Trải nghiệm Việc làm Sinh viên HSU nhận xét về các phần thi của các đội

Bằng những lí luận sắc bén, những kiến thức về pháp luật, về các doanh nghiệp, nhà sản xuất bia như: Bia là chất xúc tác giúp cảm xúc thêm thăng hoa, xoá đi những lo toan bộn bề của công việc và cuộc sống, bia tăng thêm hương vị cho các món ăn đậm đà hơn. Tuy nhiên, bia được gắn với những hình ảnh mang tính tiêu cực như là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, và hàng ngàn nỗi đau cho các gia đình Việt. Hay, bia không có cồn được ra đời để giảm thiểu những tác hại, hệ lụy cho con người… 6 đội thi đã thể hiện rõ sự đầu tư cho các dẫn chứng và lập luận để bảo vệ quan điểm của mình.

Anh Trương Văn Toàn – Giám đốc Pháp lý Đối ngoại và Truyền thông của AB InBev chia sẻ tại sự kiện.

Kết quả chung cuộc, đội Big Fish với những lý lẽ thuyết phục đã dành được số điểm cao nhất từ Ban giám khảo và đoạt ngôi vị quán quân. Về nhì là đội “Say” Trách Nhiệm. Đội Call To Action dành được giải 3. Ba giải khuyến khích thuộc về các đội: In your eyes, đội 3T và đội Random.

Đội The Big Fish giành giải nhất cuộc thi.

Cuộc thi “Thưởng thức có trách nhiệm Vì ai đó cần bạn” không chỉ nhằm mục tiêu giáo dục thay đổi nhận thức của giới trẻ mà còn giúp thí sinh học tập thêm về tư duy phản biện, kỹ năng thuyết trình, giải quyết vấn đề một cách thấu đáo. Từ đó, nhân rộng và tuyên truyền thêm những giá trị tốt đẹp đến giới trẻ.

Facebook Youtube Tiktok Zalo