Đại học Hoa Sen – HSU

Một thông điệp cho năm học mới

Trường Đại học Hoa Sen vừa thông báo, kể từ khóa trúng tuyển năm 2016, các tân sinh viên sẽ bắt đầu trải qua năm thứ nhất với những thay đổi quan trọng so với các khóa trước.

Sinh vien va giang vien truong dai hoc hoa sen

Một hoạt động của sinh viên Hoa Sen.

Nói về lý do thay đổi này, TS Phạm Quốc Lộc – Phó hiệu trưởng – chia sẻ: Trúng tuyển vào đại học, ở tuổi 18, bạn nào cũng háo hức, chờ đón cơ hội khám phá những điều mới lạ.

Nhưng thực tế, điều các bạn không tưởng tượng được là môi trường và văn hóa đại học rất khác phổ thông. Nhiều bạn lại nghĩ rằng 4 năm còn dài nên chủ quan, coi năm nhất như là một năm học phụ trước khi bước vào chuyên ngành. Điều này dễ dẫn đến hụt hẫng, hiệu quả học tập không cao.

Nhà trường mong muốn các bạn sinh viên hiểu rằng năm nhất là một năm học nền tảng cho thành công trong học tập ở những năm học tiếp theo, để từ đó vươn xa hơn.

Trải nghiệm của sinh viên trong năm thứ nhất ở đại học là thời gian quan trọng để trang bị những kỹ năng học tập cần thiết; đồng thời mang lại cho các bạn một đời sống sinh viên tự lập hơn, để chủ động khám phá những ý nghĩa mới, cơ hội mới trong trong học tập và trong cuộc sống.

Trên cơ sở đó, Chương trình Trải nghiệm sinh viên năm nhất tại trường tập trung vào hai điểm:

– Từ khóa 2016-2017, nhà trường áp dụng chương trình dạy tiếng Anh mới, mang tính tập trung và liên tục. Thay vì học trải dài 4 năm, nhà trường sẽ hỗ trợ kế hoạch học tập cho tân sinh viên bằng cách tổ chức việc học tiếng Anh tập trung và liên tục ngay trong năm thứ nhất.

Tân sinh viên sẽ được sắp xếp vào các lớp phù hợp trình độ của mình để lần lượt trải qua các cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp. Thời lượng học: 18 tiết/tuần trong suốt năm thứ nhất. Số lượng tín chỉ: 15 – 20. Ngoài việc học trên lớp, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động hỗ trợ học tập rất phong phú: Học qua đề án (projects), đọc rộng (Extensive Reading), thực địa (Field trips); Lớp chuyên đề (phát âm, ngữ pháp, kỹ năng viết…); Các cuộc thi thuyết trình sách tiếng Anh, Câu lạc bộ tiếng Anh, Hội trại tiếng Anh (English Camp), Hội thi đánh vần (Spelling Bee); Phụ đạo với giảng viên, “đôi bạn cùng tiến” (peer-tutoring).

Chương trình tiếng Anh mới đồng thời tích hợp bài thi quốc tế. Vì vậy, khi hoàn thành chương trình, sinh viên có năng lực tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế, sẵn sàng cho việc học chuyên ngành bằng tiếng Anh, hoặc tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của nhà trường…

– Sinh viên năm nhất của trường sẽ được chào đón với nhiều hoạt động vui và ý nghĩa: Chương trình định hướng hội nhập (Orientation); Hoạt động chào đón vui nhộn cùng Hội Sinh viên trường (Welcome Week Activities); Bài giảng đầu năm của diễn giả danh tiếng; Gặp gỡ và trao đổi với Hiệu trưởng; Lễ Khai giảng ấm cúng; Chương trình “Năm nhất cùng đọc sách”.

Sinh viên sẽ học tập qua trải nghiệm thực tiễn cùng: Các CLB đội nhóm; Các cộng đồng học tập; Học tập thông qua phục vụ cộng đồng (Service Learning); Các dự án giáo dục (Inside Me; Hạt giống hạnh phúc); Các cuộc thi, các đề án học tập của sinh viên. Các trải nghiệm lý thú này sẽ chuẩn bị cho tân sinh viên hành trình cho chặng đường 3 năm tiếp theo hiệu quả và tự tin hơn.

TS Phạm Quốc Lộc cho biết: Đặc biệt, đội ngũ giảng viên giảng dạy cho tân sinh viên được tuyển chọn kỹ càng, là những thầy cô có chuyên môn cao, trẻ trung, tận tuỵ.

Họ không chỉ “giảng bài” trong lớp, mà còn đồng hành, cùng bạn khám phá những chân trời kiến thức mới, cùng bạn bồi đắp những kỹ năng cần thiết thông qua các hoạt động học tập thú vị và bổ ích.

Theo H.Chương
(Nguồn: Báo giáo dục và thời đại)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo