SINH VIÊN HSU THAM DỰ PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH

“Nhằm hiện thực hóa chủ trương đào tạo luật theo định hướng ứng dụng, gắn liền với thực tiễn, 8g00 sáng ngày 29/11/2020 ThS.LS Đào Duy Tân, Giảng viên Bộ môn Luật Kinh Doanh đã cùng các bạn sinh viên lớp Pháp Luật Đại Cương Học Kỳ 1 năm học 2020 – 2021 đến tham dự Phiên Tòa Giả Định xét xử Hành vi Trốn Tránh Nghĩa Vụ Quân Sự tại Hội Đồng An Ninh Quốc Phòng số 346 đường Vĩnh Viễn, P8, Q.10TPHCM. 

Qua buổi học thực tế này, các bạn sinh viên HSU đã tích lũy được rất nhiều điều bổ ích, thú vị hơn so với các buổi học tại lớp. Cụ thể, về kiến thức các bạn sinh viên hiểu được quy định tại Điều 332 của Bộ Luật Hình Sự hiện hành về Tội Trốn Tránh Nghĩa Vụ Quân Sự, hiểu được các tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo Điều 51, cách thức xác định tội danh và áp dụng mức hình phạt sao cho phù hợp. Đồng thời biết được các quy định về trình tự, thủ tục xét xử một phiên tòa hình sự sơ thẩm diễn ra như thế nào từ Điều 301 đến Điều 329 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự hiện hành. 

Về kỹ năng, các bạn đã học được các kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng giải quyết tình huống phát sinh tại phiên tòa, kỹ năng so sánh, phân tích, tổng hợp của Thẩm phán chủ tọa và các Hội thẩm nhân dân. Bên cạnh đó các bạn còn học được các kỹ năng ghi chép, soạn thảo văn bản của Thư ký phiên tòa, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng hùng biện, kỹ năng đối đáp qua lại của luật sư bào chữa và kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa. 

Kết thúc phiên tòa các bạn đã tự xây dựng hình thành cho mình thái độ thượng tôn pháp luật, bản thân luôn gương mẫu chấp hành nghiêm túc tất cả các quy định của pháp luật, vận động gia đình và người thân, bạn bè ở nơi cư trú, nơi làm việc, nơi học tập cùng thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Theo định hướng này, sắp tới đây các ngành Luật – HSU sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đào tạo gắn liền với thực tiễn nhiều hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược của Khoa là góp phần đào tạo ra những người lãnh đạo tương lai cho đất nước.”

Facebook Instagram Youtube image