Đại học Hoa Sen

[RECAP] Talk show: TUỔI TRẺ và HỘI NHẬP

Tác giả bài viết: Doãn Thị Ngọc và Dương Ngọc Dũng, HSU

Vào ngày 12 tháng 02 năm 2024 (sáng mùng 3 Tết) tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Trường Đại Học Hoa Sen và Sài Gòn Book đã đồng tổ chức Talk show: “TUỔI TRẺ và HỘI NHẬP”. Diễn giả của Talk show là thầy Dương Ngọc Dũng-Giám Đốc Chương Trình Triết Học, cô Doãn Thị Ngọc – giảng viên, nhà sáng lập Gender Talk, Trường Đại Học Hoa Sen và Host chương trình là thầy Nguyễn Hồng Ân-giảng viên Trường Đại Học Hoa Sen. Sự kiện này đã thu hút sự tham dự của đông đảo độc giả và du khách.

Tại buổi Talk show, khán giả được nghe những nội dung chính gồm:

  1. Các góc nhìn về tuổi trẻ và điểm mạnh và thách thức của tuổi trẻ,
  2. Tại sao tuổi trẻ cần hội nhập toàn cầu, và
  3. Đặc quyền Hoa Sen Go Global dành cho sinh viên nhập học năm 2024.

Thứ nhất, các diễn giả bàn về các góc nhìn về tuổi trẻ và điểm mạnh và thách thức của tuổi trẻ.

Thầy Dũng: Tuổi trẻ là một khái niệm được xác định bởi phương diên trí tuệ (Mind), thay vì căn cứ vào quan điểm sinh học (Biology): Khi nhìn theo quan điểm này sẽ giúp chúng ta mở rộng với những điều mới lạ, sẵn sàng chấp nhận thử thách, và dũng cảm truy cầu chân lý. Ví dụ: trên thực tế, có những bạn tuổi còn rất trẻ nhưng lại tự nghĩ là mình đã già và ngược lại, có người tuổi già nhưng họ lại trẻ trung về mọi phương diện.

Cô Ngọc: chúng ta có thể tiếp cận tuổi trẻ theo quan điểm phát triển tâm sinh xã hội và tinh thần. Giai đoạn tuổi trẻ thường được định nghĩa cho những người ở độ tuổi khoảng 20-40. Giới trẻ trong giai đoạn này thường có nhiều thời gian và đôi khi họ chưa định hướng được công việc và cách sử dụng thời gian hiệu quả. Họ cũng có nhiều lo lắng và bối rối, không biết mình muốn gì, mình là ai?

Tuổi trẻ có thể làm bất kỳ thứ gì mà họ muốn vì họ trẻ, khỏe, đẹp, có khát khao, hoài bão, mơ ước cháy bỏng chiến thắng và muốn thay đổi xã hội tốt đẹp hơn. Việt Nam đang ở trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” và đất nước có thể hùng cường nếu phát huy được tiềm năng của họ. Giới trẻ là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực quan trọng và là một trong những nhân tố cốt lõi quyết định tương lai, vận mệnh của đất nước.

Tuổi trẻ trong giai đoạn này tiếp tục phát triển bản sắc, khám phá các mối quan hệ cá nhân, nhóm, và thường hướng ra bên ngoài. Đây cũng là độ tuổi của yêu đương, học hành, nghề nghiệp, kết hôn. Tuổi trẻ trong giai đoạn này thường có mối quan hệ xã hội rộng như bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Họ thường chấp nhận rủi ro, mạnh mẽ, tự chủ, quyết đoán, độc lập, ý chí nghị lực, tinh thần trách nhiệm, cam kết của cá nhân là khá cao. Nhu cầu tình dục là một phần của mối quan hệ yêu đương, thân mật, và kết hôn, sinh con đẻ cái.

Nếu giới trẻ thành công trong giai đoạn này có thể dẫn đến các mối quan hệ tích cực, lành mạnh, thoải mái, cảm giác an toàn và cam kết. Ngược lại, nếu họ bị thất bại hoặc chưa tìm rõ được bản sắc thì họ có thể né tránh sự thân mật, lo sợ sự cam kết,  có thể dẫn đến sự cô đơn, buồn chán, lười biếng, thất vọng, nghiện ngập, bỏ học, và đôi khi bị trầm cảm. Giai đoạn đầu của tuổi trẻ thường thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm nên có thể đưa ra các quyết định bồng bột, bốc đồng. Họ cảm thấy hoang mang, lạ lẫm trong các môi trường đại học hay môi trường chuyên nghiệp.

Về thể chất, trong giai đoạn này sự thay đổi cơ thể diễn ra chậm chạp và ít rõ ràng hơn so với các giai đoạn trước. Sức khoẻ đạt đỉnh điểm. Đến 25 tuổi sự phát triển thể chất của con người đã đạt đến mức hoàn thiện. Trọng lượng não đạt đến mức tối đa, số lượng nơron thần kinh lên tới mức cao nhất (14 – 16 tỉ). Hệ xương, cơ bắp phát triển một cách ổn định, đồng đều, tạo ra nét đẹp hoàn mĩ ở người trưởng thành. Đồng thời sức nhanh, sức bền, sự dẻo dai, linh hoạt đều phát triển mạnh nhờ sự phát triển ổn định của các tuyến nội tiết cũng như sự tăng trưởng các hooc môn giới tính.

Về tâm lý, điểm đặc biệt ở giai đoạn này là sự biến đổi rất phức tạp của yếu tố xã hội, đòi hỏi con người phải có sự thích ứng về tâm lý với sự biến đổi đó.

Thứ hai, các diễn giả bàn về hội nhập của tuổi trẻ.

Cô Ngọc chia sẻ Trường Đại Học Hoa Sen đã phát triển một chương trình Hoa Sen Go Global . Đây là chương trình trải nghiệm đặc biệt mà HSU dành tặng đến tân sinh viên 2024 với mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận sớm với nền giáo dục tiên tiến, sẵn sàng hội nhập tại môi trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế và tôn trọng sự khác biệt tại HSU.

Thầy Dũng: Khi nói về hội nhập, thường được nhắc đến từ ba góc độ: hội nhập kinh tế, hội nhập chính trị, và hội nhập văn hóa. Trong phạm vi này, chúng tôi muốn nói đến hội nhâp trí tuệ (intellectual integration). Chỉ trên cơ sở hội nhập trí tuệ như nỗ lực thẩm thấu tất cả nguồn lực tinh hoa trên hành tinh chúng ta mới đủ khả năng bảo vệ căn tính văn hóa (Cultural identity) và tham gia vào hội nhập toàn cầu mà không đánh mất bản sắc quốc gia. Phương tiện tốt nhất để hội nhập trí tuệ toàn hành tinh (Planetary knowledge) là làm chủ năng lực tiếng Anh và công nghệ AI.

Cô Ngọc chia sẻ kinh nghiệm hội nhập có thể bắt đầu ngay trong đất nước của mình để biết mình đang ở đâu với thế giới và tạo sự tự tin khi tương tác với những người nước ngoài. Tuổi trẻ cần tìm đến sự học và trách nhiệm với việc học hành của mình, với gia đình, cộng đồng và xã hội. Họ nên thay đổi quan điểm về học tập. Nghĩa là học không chỉ để kiếm việc, mà quan trọng học để hiểu mình, để phát triển bản thân, để biết quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả, để giải phóng chính mình, để được tự do, hạnh phúc và phục vụ cộng đồng. Học song hành với làm để biến tiềm năng thành tài năng. Nếu vậy, tuổi trẻ cần từ từkhám phá ra được mục tiêu cuộc đời của mình là gì. Để tìm ra mục tiêu cuộc đời sẽ rất khó và có khác biệt giữa với các cá nhân và cần một quá trình, thông qua việc liên tục học, làm, thử sức, tự làm, tự học, tự đọc, tự mài giũa, tự khám phá, tự chịu trách nhiệm, tự kỷ luật, tự điều chỉnh.

Có rất nhiều cách khám phá chính mình như cách thức ở trên và có thể làm trắc nghiệm tính cách, làm trắc nghiệm nghề nghiệp, tìm hiểu về lý thuyết đa thông minh, hoặc lý thuyết con nhím hay mô hình Ikigai. Khám phá bản thân qua các vòng tròn Ikigai, các ban trẻ có thể tìm được công việc lý tưởng của mình. Ikigai giúp bạn khám phá điều bạn làm giỏi là gì? Điều bạn thích là gì? Điều xã hội cần là gì? Điều bạn làm sẽ được trả công hay không? Điểm giao nhau của Ikigai giữa điều bạn giỏi và điều bạn thích thì đó là đam mê. Điểm giao nhau giữa điều bạn thích và điều xã hội cần là sứ mệnh. Điểm giao nhau giữa điều xã hội cần và được trả công là nghề nghiệp. Điểm giao nhau giữa việc bạn giỏi và việc được trả công là chuyên môn. Đam mê đi cùng với sứ mệnh, nghề nghiệp, chuyên môn sẽ tìm ra công việc lý tưởng.

Nếu chúng ta ci m vi nhng tri nghim mi, đc bit tri nghim quc tế, thì s mang li nhng li ích cho chính mình?

Thy Dũng: Quá trình hội nhập trí tuệ sẽ diễn ta như một cuộc phiêu lưu mang tính biện chứng: đó là sẵn sàng dẫn thân vào một thế giới tinh thần xa lạ (reengagement), thoát ra và phủ định thế giới xa lạ đó, phản bổn hoàn nguyên (dis-engagement), tìm lại căn tính văn hóa dân tộc, và sau cùng tái hòa nhập, nhưng không hòa tan, với tất cả năng lực nội tại đã trưởng thành) vào cộng đồng trí thức thế giới (re-engagement).

Cô Ngc: Để hội nhập mạnh mẽ với thế giới, giới trẻ cần có năng lực tư duy, năng lực sáng tạo, năng lực đột phá, năng lực ngoại ngữ, năng lực đa văn hóa, năng lực giao tiếp hiệu quả, năng lực thấu cảm, và cần được đào tạo một cách bài bản và đồng nhất với thế giới. Giới trẻ nên đọc sách nhiều và tự học, học suốt đời là một trong những bước giúp chúng ta hội nhập. Đọc sách gốc bằng tiếng Anh là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu đủ năng lực, đọc sách cổ điển, đọc sách phát triển bản thân, đọc sách tâm linh, đọc sách chuyên ngành và liên ngành. Tuổi trẻ ngày nay rất giỏi. Họ cần đuợc khuyến khích, ủng hộ, và truyền cảm hứng để thay đổi xã hội từ điều nhỏ, từ những vấn đề mà họ quan tâm.

Càng hội nhập, càng giao lưu quốc tế thì thấy mình luôn cần phải theo chuẩn chung, tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng sự đa dạng, khoan dung, thấu cảm, bình đẳng, công bằng, thúc đẩy bình đẳng giới, và loại trừ định kiến, thiên kiến, phân biệt đối xử. Học và làm việc đều dựa vào các tiêu chí và tiêu chuẩn cao nhằm phục vụ các nhu cầu đa dạng của người dân trong nước và toàn cầu với những sản phẩm và dịch vụ an toàn, chất lượng cao, và không ngừng hướng tới sự xuất sắc.

Điểm cuối cùng, cô Ngọc thông tin về chương trình đặc quyền Hoa Sen Go Global. Đây là lần đầu trường triển khai chương trình đặc biệt này, khẳng định vị thế một trường đại học đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Dự kiến nhà trường sẽ trao tặng 2.000 suất học bổng chương trình hội nhập quốc tế Hoa Sen Go Global cho tân sinh viên.

Chương trình Hoa Sen Go Global chỉ áp dụng cho thí sinh nhập học lần đầu vào trường và không áp dụng đồng thời các chính sách học bổng, ưu đãi khác. Chương trình dự kiến sẽ triển khai cho sinh viên đăng ký theo nhiều đợt và chính thức khởi hành đi các nước từ tháng 4.2024. Hoa Sen Go Global nhằm giúp sinh viên được tham quan trải nghiệm tại một trong những doanh nghiệp lớn hàng đầu, tham quan các Hội chợ triển lãm ngành nghề của Malaysia hoặc Thái Lan. Sinh viên cũng được tham gia các chương trình trao đổi về môi trường học thuật, khởi nghiệp và thành công trong kinh doanh quốc tế, với sự tham gia chủ trì của Đại sứ quán Việt Nam và Hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia, Thái Lan. HSU cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hội nhập với các nước như Anh, Mỹ, Nhật, Pháp…  nhằm tăng năng lực đa văn hóa và góc nhìn mới trên thế giới. Điều này không chỉ giúp sinh viên phát triển bản thân, các giá trị toàn cầu, các kỹ năng lãnh đạo tích cực, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, mà còn tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng hợp tác khi làm việc nhóm.

Facebook Youtube Tiktok Zalo