[RECAP] Seminar “Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”

Ngày 09/11/2023 Ngành Luật kinh tế, Khoa Khoa học Xã hội – Luật và LAWY Club – Câu lạc bộ Pháp lý HSU thuộc Khoa Khoa học Xã hội – Luật, Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức seminar mang chủ đề “PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO’’.

Các diễn giả tại buổi Seminar

Buổi seminar với sự tham dự của các diễn giả:

⭐️ Diễn giả 01: Trung tá, Thạc sĩ Phạm Văn Tự, Giảng viên Khoa Ngoại ngữ – Tin học, Trường Đại học An ninh nhân dân chia sẻ khái quát tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao và quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

⭐️ Diễn giả 02: Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hồ Chí Minh trình bày về tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và thực tiễn xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao.

⭐️ Diễn giả 03: Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc chương trình Luật Kinh tế, Khoa Khoa học xã hội – Luật, Đại học Hoa Sen trao đổi về thực trạng pháp luật của nhà nước về phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Đi song song với sự phát triển của công nghệ thì tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng đa dạng và phức tạp. Tội phạm sử dụng công nghệ cao là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự sử dụng thiết bị số, mạng máy tính làm công cụ, tấn công trái phép vào website, cơ sở dữ liệu, máy tính, mạng máy tính, mạng viễn thông một cách cố ý hoặc vô ý, hoặc sử dụng thiết bị số, mạng máy tính, mạng viễn thông để thực hiện các hành vi phạm tội khác, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, gây nguy hiểm cho xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Tội phạm được thực hiện bằng việc cố ý sử dụng tri thức, kỹ năng, công cụ, phương tiện công nghệ thông tin ở trình độ cao tác động trái pháp luật đến thông tin số được lưu trữ, xử lý, truyền tải trong hệ thống máy tính, xâm phạm đến trật tự an toàn thông tin, gây tổn hại lợi ích của Nhà nước, quyền và các lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Thông qua buổi seminar, sinh viên có cơ hội nghiên cứu, thực hành kiến thức lý luận và thực tiễn về phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; thể hiện sự quan tâm của Khoa và Nhà trường đối với chất lượng đào tạo sinh viên. Đồng thời thực hiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, nhằm khẳng định, làm sâu sắc thêm mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam và vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội.

Sinh viên đặt câu hỏi cho các diễn giả

Sau buổi giao lưu sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra, các diễn giả đã trao đổi rất nhiều thông tin quý báu và cần thiết đến sinh viên cũng như người tham gia, đây là nguồn kiến thức thực tiễn mở rộng bài học ngoài các giờ giảng lý thuyết trên lớp.

TS. Nguyễn Thị Loan, Trưởng khoa Khoa KHXH-Luật (bên phải) và TS. Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc chương trình Luật Kinh tế, Khoa KHXH-Luật (bên trái)

Kết thúc buổi seminar, TS. Nguyễn Thị Loan, Trưởng khoa Khoa Khoa học xã hội – Luật và TS. Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc chương trình Luật Kinh tế, Khoa Khoa học xã hội – Luật đã trao thư cảm ơn và những bó hoa tươi thắm để thay lời cảm ơn sâu sắc đến các diễn giả đã giành thời gian trao đổi với sinh viên của trường Đại học Hoa Sen.