Phụ Nữ Thể Hiện Sở Thích Tình Dục Với Những Người Đàn Ông Cao To, Thống Trị hơn – Bất Bình Đẳng Giới Là Điều Khó Tránh Chăng?

Tác giả: TS. Beatrice AlbaLa Trobe University

Người dịch: Phan Thị Đông Hoài– GV, Trường Đại Học Hoa Sen (HSU)

Câu nói mà chúng ta thường nghe là những người đàn ông có sức quyến rũ nhất là người “cao to, da ngăm và đẹp trai” và nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ dị tính có khuynh hướng thích bạn tình cao to hơn họ.

Một nghiên cứu cho thấy, tính trung bình, mức độ hài lòng nhất của phụ nữ về chiều cao của bạn tình nam là những ngườicao hơn họ 21cm. Ngược lại, mức độ hài lòng nhất của đàn ông về chiều cao của bạn tình nữ là những người thấp hơn họ 8 cm. Không chỉ phụ nữ muốn những người đàn ông cao to hơn họ, mà còn có vẻ muốn bạn tình nam có chiều cao nhiều hơn.

Việc phụ nữ lựa chọn những người đàn ông cao hơn có thể cho thấy sở thích của họ thường dành cho những người đàn ông có tính chủ động, mạnh mẽ, vã thống trị hơn. Điều này có thể là do cách quá trình tiến hóa sinh học đã định hình sẵn trong não bộ của chúng ta. Và từ đó có thể đã hình thành nên văn hóa cũng như các chuẩn mực có sẵn mà con người kỳ vọng rằng một người đàn ông thường cao to hơn bạn tình nữ của mình.

May mắn là chúng ta có thể thay đổi văn hóa của mình.

Giới Động Vật

Dị biệt giới tính – trong đó một giới tính lớn hơn một cách đáng kể hoặc ngược lại có sự khác biệt về ngoại hình so với giới tính kia – điều này khá phổ biến trong các loài động vật.

Trong một số loài – chẳng hạn như loài nhện, bao gồm cả nhện lưng đỏ Úc – con cái lớn hơn con đực.

Nhưng ở những động vật có vú, bao gồm cả con người chúng ta, con đực thường lớn hơn.

Trong số những loài vật còn sống, họ hàng gần của chúng ta như tinh tinh, khỉ đột và đười ươi – con đực luôn lớn hơn con cái. Về mặt thể chất, chúng khỏe hơn và có răng nanh lớn và, sắc bén hơn.

Trong khi những đặc điểm như vậy đem lại lợi ích cho con đực trong cuộc cạnh tranh với nhau, những đặc điểm đó cũng cho phép chúng thống trị con cái về mặt thể chất và tình dục.

Sở Thích Của Phụ Nữ Luôn Thiên Về Những Người Đàn Ông Có Tính Thống Trị

Bên cạnh sở thích về chiều cao, phụ nữ cũng có xu hướng thích các chỉ số nổi trội của nam giới như thể lực và các đường nét nam tính trên khuôn mặt. Jordan Peterson-Nhà tâm lý học thường tạo ra những luận điểm gây tranh cãi, đã đẩy vấn đề đi xa hơn khi tuyên bố rằng phụ nữ không thích những người đàn ông không có cá tính nổi trôi.

Những người đàn ông to lớn, mạnh khỏe, có tính thống trị có thể bảo vệ bạn đời và con cái của họ khỏi những người đàn ông khác một cách tốt nhất và có khả năng cung cấp nguồn thực phẩm và các nguồn khác tốt hơn trong suốt quá trình lịch sử tiến hóa của chúng ta. Theo quan điểm tiến hóa, người ta cho rằng phụ nữ có thể thích ứng và bị thu hút bởi những người đàn ông như vậy và sẽ chọn họ làm bạn đời.

Nghiên cứu ủng hộ lập luận này phát hiện ra rằng so sánh những phụ nữ có nỗi sợ hãi về tội phạm cao thì sẽ có khuynh hướng thích những người đàn ông có thể chất khỏe, mạnh mẽ và tính thống trị hơn. Ngoài ra, những phụ nữ có điểm số thấp hơn về sự nổi trội của nam bạn tình thì có khuynh hướng thích lựa chọn những người đàn ông cao hơn họ.

Thật không may, sở thích dành cho những người đàn ông to cao hơn và có tính thống trị hơn thường đi kèm với một cái giá phải trả. Đối với những người đàn ông như vậy, mặc dù họ có thể bảo vệ bạn đời của mình khỏi những người đàn ông khác, nhưng cũng có nguy cơ gây hấn với bạn tình của họ.

Qua việc chọn lựa những người đàn ông cao lớn và có tính thống trị hơn, phụ nữ có khả năng dễ bị bạn tình thống trị về thể chất và tình dục hơn. Thống kê tội phạm cho thấy những nạn nhân bị giết hại bởi bạn tình đa phần là nữ.

Có Phải Sinh Học Khiến Chúng Ta Có Sự Thành Kiến Giới Tính

Sự tiến hóa bởi chọn lọc tự nhiên không có mục đích định trước và cũng không hướng tới bất kỳ mục tiêu nào. Điều đó chỉ đơn giản mô tả bằng cách nào mà các đặc điểm thể chất và tâm lý trở nên phổ biến hơn nếu chúng giúp một sinh vật truyền gen của nó.

Sự mong muốn ở phụ nữ đối với những người đàn ông cao to và có tính thống trị có khả năng là một cách thành công trong việc nhân giống gen, thậm chí trước khi những loài người tinh khôn (Homo sapiens) được tiến hóa.

Mặc dù, chúng ta không mù quáng trước những đặc điểm của kích thước, những sở thích tình dục và lãng mạn này không được xác định bởi sự lựa chọn có ý thức, cũng không phải lúc nào chúng cũng dựa trên lý trí hay mong muốn. Chúng ta không chọn những gì chúng ta thấy thu hút, giống như nhưng động vật khác mà não bộ của chúng cũng chính là kết quả của quá trình tiến hóa. 

Vì vậy, thực tế cho thấy những phụ nữ thích bạn tình nam thường có khuynh hướng thống trị họ không có nghĩa là họ mong muốn bị thống trị. Gen di trình đã ban thưởng qua quá trình tiến hóa nhắm tạo những thế hệ con cháu với những đặc tính nam có sự cao to, nhưng cái giá phải trả là đi kèm với gen màng tính thống trị trong họ. Phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực từ những người bạn tình như là một phần của chiến lược để chống lại mối đe dọa bạo lực từ những người đàn ông khác.

Sự Trưởng Thành

Mặc dù, sở thích dựa trên sinh học phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát có ý thức của chúng ta, nhưng chúng không xác định hành vi của chúng ta một cách cứng nhắc hoặc khiến chúng ta không có khả năng đưa ra những hành động khác. Chúng ta có thể chống lại những mong muốn và thôi thúc bản năng của bản thân, đồng thời đưa ra những lựa chọn hợp lý về cách chúng ta hành xử.

Quan điểm sinh học định hình nền văn hóa của chúng ta và văn hóa đóng vai trò củng cố đặc tính sinh học của chúng ta. Ngay cả trong thế giới hiện đại, chúng ta vẫn tiếp tục duy trì các chuẩn mực văn hóa mà đề cao đặc tính to cao, mạnh mẽ, và chủ động hơn ở nam giới, và vẫn đặt nặng sự dịu dàng và phục tùng ở nữ giới.

Nhưng đây không phải “đơn giản chỉ là văn hóa”, như nhiều người có thể đưa ra những tranh luận. Sự ưa thích gần như phổ biến của phụ nữ đối với những người đàn ông to lớn, mạnh mẽ, nổi trội cho thấy rằng văn hóa là tác nhân đồng hành, chứ không phải là nguyên nhân của quá trình này.

Và văn hóa luôn thay đổi, sự thay đổi này được thể hiện qua những tiến bộ xã hội đã đạt được về bình đẳng giới. Chúng ta có thể thách thức các chuẩn mực văn hóa dẫn đến việc huỷ hoại những người dám thay đổi những chuẩn mực này. Chúng ta có thể tạo ra và nuôi dưỡng những giá trị một cách có chủ đích nhằm bù đắp cho những khiếm khuyết về bản năng sinh học của chúng ta. Điều này có thể dẫn đến một xã hội bình đẳng hơn, nơi mà phụ nữ sẽ không còn cảm giác cần được bảo vệ không cần thiết và không chính đáng.

Nhưng chúng ta cần phải tìm hiểu tâm tư suy nghĩ của chúng ta một cách nghiêm túc để hiểu bản thân và có được sức mạnh nhằm thoát khỏi sự kìm chế mang tính sinh học đối với chúng ta. Có lẽ khi đó, những thứ không hữu dụng cho chúng ta sẽ không còn sức quyến rũ nữa.

Báo The Conversation và tác giả Beatrice Alba cho phép Gendertalkviet dịch sang tiếng Việt và đăng toàn văn. Thay mặt cho, Ban Biên Tập Gender Talk, chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới Tác giả và Báo The Conversation cho phép chúng tôi đăng lại bài toàn văn. Sự đóng góp của Quý Báo The Conversation và tác giả rất quý giá và ý nghĩa. 

Link gốc: https://theconversation.com/women-show-sexual-preference-for-tall-dominant-men-so-is-gender-inequality-inevitable-98159

image