PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH MÔN HỌC ĐẶC BIỆT CỦA SINH VIÊN NGÀNH LUẬT TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

Khoa KHXH- Luật Trường Đại học Hoa Sen đã phối hợp với Hội luật gia Quận 10, Ban Chỉ đạo Hè Phường 14 Quận 10 tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “Bạo hành trẻ em” và thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý năm 2023 tại trường Tiểu học Võ Trường Toản vào sáng ngày 05/8/2023.

Đến tham dự chương trình có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu:

• Về phía Quận 10:
    • Ông Lâm Văn Quốc Trọng – Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10
    • Bà Hoàng Thị Hà – Chuyên viên Văn phòng UBND Quận 10
    • Bà Lục Thị Ngọc Nữ – Ủy viên Ban Chấp hành Quận đoàn 10
  • Về phía Phường 14:
    • Ông Hà Tuấn Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường
    • Ông Nguyễn Văn Đạt – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND phường
    • Ông Lý Minh Khôi – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND phường
    • Bà Hoàng Kim Chi – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND phường
  • Về phía đơn vị phối hợp:
    • Bà Lê Thị Ngọc Sương – Chủ tịch Hội Luật gia Quận 10
    • Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Hội Luật gia Quận 10
    • Ông Đoàn Đức Nguyên – Trưởng Văn phòng Luật MTV Legal, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh

Phiên tòa giả định với cách thể hiện dễ hiểu, sinh động và phù hợp với người dân nên đã đạt hiểu quả rất tốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo hành trẻ em như: Luật trẻ em; Luật phòng chống bạo lực gia đình;Bộ luật hình sự; Bộ luật tố tụng hình sự…; Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của TS. Trịnh Duy Thuyên (Giám đốc chương trình ngành luật) Phiên tòa diễn ra đúng theo quy định của pháp luật hiện hành; nội dung được xây dựng dựa trên tình huống có thật nên đã có những tác động đến nhận thức, suy nghĩ của người dân. Trong đó, nội dung hay nhất đó là sự tranh luận giữa kiểm sát viên và luật sư tham gia phiên tòa với những phân tích, đánh giá về các khía cạnh pháp lý của vụ án. Dựa trên kết quả tranh luận, Hội đồng xét xử đã có những quyết định hợp tình, hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật làm thỏa mãn những người xem. Sau khi kết thúc Phiên tòa giả định, Ts. Trịnh Duy Thuyên, sinh viên chuyên ngành luật của Trường Đại học Hoa Sen còn phối hợp với Hội luật gia, Hội phụ nữ, Đoàn thành niên quận 10 thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí. Mọi thắc mắc của các em học sinh và phụ huynh về các quy định của pháp luật về cách phòng, chống bạo hành trẻ em và các biện pháp bảo vệ trẻ em khi bị bạo hành đã được hướng dẫn cụ thể.

Phiên tòa giả định và hoạt động tư vấn pháp lý miễn phí đã góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh, phụ huynh và các cán bộ, nhân viên công tác xã hội về pháp luật về bảo vệ trẻ em. Các hoạt động này đã giúp các em học sinh, phụ huynh và các cán bộ, nhân viên công tác xã hội biết cách phòng, chống bạo hành trẻ em và bảo vệ trẻ em khi bị bạo hành. Qua đó, sinh viên ngành Luật trường Đại học Hoa Sen cũng đã có những trải nghiệm tuyệt vời để chuẩn bị bước vào năm học mới.