CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP THỰC TẾ SINH VIÊN HOA SEN ELITE

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2021 – 2022, ngày 12/8/2022 vừa qua Sinh viên Khoa Du lịch – Lớp Hoa Sen Elite đã có chuyến tham quan học tập thực tế môn học Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam đầy ý nghĩa tại di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi, tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dưới sự hướng dẫn của giảng viên phụ trách Nguyễn Minh Quang.

Tập thể lớp Hoa Sen Elite và giảng viên hướng dẫn Nguyễn Minh Quang

Trong quá trình đi thực tế, sinh viên lớp Hoa Sen Elite đã được tìm hiểu thêm về di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi, đây là một di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Nhà tù Phú Lợi được chính quyền bù nhìn Ngô Đình Diệm xây dựng vào khoảng giữa năm 1957 để giam cầm, tra tấn những chiến sĩ cách mạng và những người Việt Nam yêu nước lúc bấy giờ. Với mưu đồ xâm lược miền Nam, bằng các thủ đoạn mị dân, khủng bố đến chiến dịch “tố cộng, diệt cộng”, Mỹ – Diệm đã gây ra không biết bao nhiêu tội ác trên khắp miền Nam nước ta. Để thực hiện “thà bắt nhầm hơn bỏ sót”, Mỹ – Diệm đã dựng nhà tù, trại giam ở khắp nơi để giam cầm các tù nhân chính trị, các chiến sĩ cách mạng và những người Việt Nam yêu nước, trong đó có nhà tù Phú Lợi. Theo những nhân chứng từng bị giam cầm nơi đây chia sẻ, khi bị giam cầm ở đây họ bị đánh đập, tra tấn hết sức dã man, chế độ sinh hoạt ăn uống cũng hết sức khắc nghiệt, thiếu thốn. Cơm nấu bằng gạo mục, ăn với cá ươn, muối hạt, nước mắm có dòi. Sinh hoạt thì dơ bẩn, thiếu nước, nằm xà lim, chuồng cọp, lao động khổ sai, khi bệnh đau không thuốc chữa trị… Chúng còn đặt ra “24 điều cấm” rất khắc nghiệt để tìm mọi cách đánh đập tù nhân bất cứ lúc nào. Đặc biệt là phải kể đến vụ thảm sát Phú Lợi diễn ra vào cuối tháng 11 đầu tháng 12-1958, đó là đỉnh điểm tội ác mà Mỹ – Diệm đã gây ra đối với những người bị giam cầm nơi đây. Nhà tù Phú Lợi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, vì chúng áp dụng những cực hình tàn khốc nhất.

Tập thể lớp Hoa Sen Elite tham quan di tích lịch sử – Nhà tù Phú Lợi

Chuyến tham quan thực tế của sinh viên lớp Hoa Sen Elite diễn ra đúng vào dịp người dân cả nước đang trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022). Thông qua đợt thực tế lần này, các  bạn sinh viên được tiếp cận với thực tiễn, có cơ hội để tìm hiểu thêm về các giá trị lịch sử, ôn lại truyền thống yêu nước, quá khứ đấu tranh hào hùng bất khuất của dân tộc. Chuyến đi thực tế của thầy và trò lớp Hoa Sen Elite đã khép lại nhưng trong tâm trí của mỗi người vẫn còn đọng lại những ký ức bồi hồi và thật sự xúc động. Có thể thấy rằng, vượt khỏi địa giới giảng đường – lớp học, hoạt động tham quan học tập thực tế mở ra cho sinh viên điều kiện thuận lợi để gắn kết lý luận với thực tiễn, khả năng tiếp xúc trực tiếp với đối tượng nghiên cứu cũng như cơ hội quý để các em rèn luyện và phát triển kỹ năng tạo lập hành trang vững bước cho tương lai.

Tập thể lớp Hoa Sen Elite và giảng viên hướng dẫn Nguyễn Minh Quang

Giảng viên: Th.S. Nguyễn Minh Quang

Khoa KHXH – Luật

Facebook Instagram Youtube image