Cảm Nhận Về Chuyến Huấn Luyện Kỹ Năng Cho Học Sinh Tại Lâm Đồng

Tác giả: Hương Giang, SV Tâm lý Đại học Hoa Sen

Ngày 08/07/2023 vừa qua, đoàn sinh viên ngành Tâm Lý Học của trường Đại học Hoa Sen dưới sự hướng dẫn của Giám đốc Viện nghiên cứu – Cô Nguyễn Thị Loan, đã có cơ hội đến thăm và tổ chức các hoạt động Trại hè 2023 dành cho các em học sinh nghèo từ các vùng thuộc tỉnh Lâm Đồng: Đạ Tông, Đạ Tẻ, Đạ Tồn, Đạ Oai, Đồng Nai Thượng, Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, Đà Lạt. Các em thuộc các sắc tộc: Tày, Nùng, Châu Mạ, Churu, K’Ho, Bana, Chill, S’Tiêng, Kinh.

Trong chuyến đi này, các bạn sinh viên Hoa Sen đã mang màu sắc tâm lý áp dụng vào học đường bằng việc tổ chức các hoạt động khác nhau. Tùy vào đặc điểm tâm lý lứa tuổi của từng khối lớp mà nhóm sinh viên đã chuẩn bị và lên kế hoạch xây dựng những hoạt động phù hợp. Cụ thể như khối lớp 6 – 7 được các chị hoạt náo viên tổ chức các hoạt động mang tính giao lưu kết nối và suy nghĩ về ước mơ của bản thân, thông qua việc sáng tạo ra câu chuyện, vẽ tranh, nói lên những suy nghĩ mà mình có. Khối lớp 8-9 được tham gia các hoạt động giúp nâng cao khả năng hiểu mình, nhận thức về hình ảnh bản thân, hiểu hơn về thế giới nghề nghiệp, thông qua việc hình dung về tương lai và thiết kế bức tranh cuộc sống với lòng trắc ẩn để hiện thực hóa dự định của bản thân. Các em khối lớp 10 đến Đại học dấn thân vào các hoạt động định hướng nghề nghiệp và lắng nghe những chia sẻ về các kỹ năng sống cần thiết.

Kết thúc chương trình, các bạn sinh viên Hoa Sen có một vài suy nghĩ như sau:

  • Bạn Duyên (sinh viên K20, Tâm Lý Học) chia sẻ: “Sau chuyến đi này, điều mà bản thân cảm nhận nhiều nhất chính là sự kết nối của mọi người”. 
  • Bạn Ngân Phạm (Sinh viên K20, Tâm Lý Học) chia sẻ sự bất ngờ của mình về phản ứng của các em nhỏ, cũng như biết ơn sự hợp tác mà mọi người đã dành cho nhau: “Mình có cơ hội điều phối chương trình “Lá” cùng với các em lớp 6 –7. Mới đầu có chút khó khăn vì đây là lần đầu mình trong vai trò như vậy. Tuy nhiên, sau khi kết thúc chương trình, mình được nghe các Soeur bảo rằng “mấy em nhỏ thường rất ngại và không chịu nói chuyện với người lạ, nhưng hôm nay các em ấy lại chịu nói chuyện và hoạt động rất năng nổ, chính là nhờ các em đấy”, lúc đó mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi sự cố gắng của nhóm đã được đền đáp như vậy”. 
  • Còn đối với bạn Ngân Nhím (Sinh viên K20, Tâm Lý Học), học thông qua trải nghiệm là một điều rất đáng giá: “Thực ra, từ trước tới giờ, mình không có hứng thú với các bạn nhỏ, cũng như chưa từng nghĩ rằng mình sẽ đứng ra dẫn dắt các hoạt động sinh hoạt Hè cho gần 100 bạn học sinh. Vì thế, ba tiếng sinh hoạt đó với mình vừa là trải nghiệm mà cũng vừa là một thử thách. Kết thúc chương trình, nhiều suy nghĩ trong đầu mình hiện lên. Chuyến đi này như một trải nghiệm, và học thông qua trải nghiệm là một điều rất đáng giá. Nhìn các em nhỏ vui vẻ, mình cũng vui theo!”.

Thông qua chuyến đi này, sinh viên tâm lý được tiếp xúc với thực tế, hiện thực hóa được những kế hoạch mà mình đã xây dựng, học hỏi thêm những cách xử lý tình huống khi có vấn đề xảy ra, rèn luyện kỹ năng quan sát và giao tiếp, kiên nhẫn khi các em chưa hợp tác và thấu hiểu những khó khăn đằng sau sự nhút nhát đó của các em. Chương trình đã kết thúc tốt đẹp và đem lại trong mỗi người những kỷ niệm đẹp nhất của mùa Hè này.

Facebook Youtube Tiktok Zalo