Đại học Hoa Sen – HSU

HSU phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức Tọa đàm “Xây dựng thói quen đọc sách của người Việt”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “sách là thuốc bổ tinh thần”, “siêng xem sách và xem nhiều sách là việc đáng quý”. Việc đọc sách đã trở thành một nghệ thuật, một nét văn hóa rất cần thiết cho việc thực học, thực hành và khai phóng bản thân. Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ của công nghệ như hiện nay, khi chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận với các ấn phẩm truyền thông hay những thông tin trên toàn thế giới chỉ với vài cú click chuột, liệu điều này có góp phần làm mai một văn hóa đọc sách?

Toạ đàm “Xây dựng thói quen đọc sách của người Việt” đưa ra rất nhiều nguyên nhân, thực trạng và một số giải pháp để cải thiện văn hoá đọc sách, đặc biệt là ở các bạn trẻ.

Tham dự buổi tọa đàm có sự góp mặt của: PGS.TS. Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen; Nhà báo Lê Xuân Trung – Phó Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ; Nhà báo Cao Huy Thọ – PGĐ TT DV truyền thông, Báo Tuổi Trẻ; Ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Giám đốc công ty Đường sách TP.HCM; Ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện KHTH TP.HCM cùng hơn 100 học sinh, sinh viên, giáo viên và cộng đồng những người yêu sách.

May be an image of 6 people, people standing and people sitting
May be an image of 7 people and people standing

Tại buổi toạ đàm “Xây dựng thói quen đọc sách của người Việt”, các khách mời đã cùng chia sẻ, phân tích nhiều nguyên nhân, thực trạng của việc các bạn trẻ “ngó lơ” việc đọc sách, đồng thời đưa ra một số giải pháp để cải thiện văn hoá đọc sách ở giới trẻ hiện nay.

Ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM cho rằng: “Một bộ phận đông đảo bạn trẻ hiện nay hình thành thói quen xấu khi sử dụng công nghệ, nghiện game, vô cảm, thờ ơ. Đọc sách sẽ lôi kéo, giúp các em thoát khỏi thói quen xấu đó và trở thành người tốt hơn”.

May be an image of 1 person, standing and indoor
Ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM, nguyên Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ – nêu thực trạng và lý giải nguyên nhân người Việt ít đọc sách – Ảnh: HỮU HẠNH

Nhà báo Lê Xuân Trung – Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ nêu ý kiến: “Nếu như có sách hay, được truyền cảm hứng thì không có lý do gì lo ngại tuổi trẻ không đọc sách. Sách là kho tàng tri thức giúp chúng ta giải quyết những vấn đề hiện nay, nhất là khi công nghệ phát triển làm chúng ta bối rối, lo ngại trong hiện tại và tương lai”.

May be an image of 1 person and standing
Nhà báo Lê Xuân Trung – Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ: “Nếu như có sách hay, được truyền cảm hứng thì không có lý do gì lo ngại tuổi trẻ không đọc sách” – Ảnh: HỮU HẠNH

Đồng quan điểm, PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen – cho rằng sách không chỉ là người bạn, sách mở ra cả thế giới cho chúng ta những kiến thức quý báu trong chặng đường trải nghiệm cuộc sống: “Xây dựng thói quen đọc là điều rất quan trọng. Hằng tháng thư viện trường cập nhật sách mới để sinh viên có thể đọc. Câu lạc bộ đọc sách khai phóng của trường cũng là môi trường để sinh viên sinh hoạt, hình thành và phát triển thói quen đọc cho mình”.

Buổi tọa đàm cũng là cơ hội để học sinh, sinh viên mạnh dạn chia sẻ quan điểm về việc tại sao các bạn không thích đọc sách và gợi ý giải pháp để xây dựng thói quen đọc sách cho người trẻ như: Đa dạng hóa nội dung sách, tập trung những thể loại sách giới trẻ quan tâm, đưa các bài học mở vào chương trình học tại trường, phân bổ thời gian học hợp lý để người trẻ có thời gian cho sách…

Facebook Youtube Tiktok Zalo