Đại học Hoa Sen – HSU

HSU cùng Ngày sách và Bản quyền thế giới

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới là một sự kiện hàng năm diễn ra vào ngày 23 tháng 4 do UNESCO tổ chức nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản sách và quyền tác giả.

Nhìn nhanh qua những quyển sách nổi tiếng như “Harry Potter”, “Bên nhau trọn đời”, … hay đơn giản là những quyển truyện tranh như Doraemon, Conan, Shinosuke,… Để xuất bản ra những tựa sách này phải thông qua những khâu kiểm duyệt pháp lý chặt chẽ. Vậy sách và bản quyền sách có giá trị như thế nào mà có thể khiến con người lưu tâm và dành hẳn một ngày kỉ niệm thế giới cho nó?

Đầu sách từ ban xuất bản Đại học Hoa Sen 

1. Nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ và tên tuổi tác giả

Một tác giả phải bỏ công sức và thời gian của mình, thậm chí là cả cuộc đời để trải nghiệm, chiêm nghiệm mới có thể tự tin chắp bút viết sách. Vì thế, sách chính là nơi thể hiện tư duy và trí tuệ con người. Nếu sách không được bảo vệ hợp pháp cũng đồng nghĩa với việc giá trị con người không được coi trọng. 

Viết sách là một công việc. Nó cần có pháp lý chặt chẽ nhằm bảo vệ tên tuổi và quyền hạn của tác giả. Nếu bỏ công sức ra làm việc và cống hiến mà không có nguồn thu nhập hoặc không được pháp luật bảo vệ, liệu có ai cần hay còn muốn viết sách?

Trên thực tế, rất nhiều tác giả miễn phí hoặc chỉ lấy phí bản quyền tượng trưng. Điều duy nhất họ cần là được pháp luật bảo vệ bản quyền tác phẩm của mình. Không ai muốn kiến thức của mình bị đem ra sử dụng với những mục đích không tốt. 

2. Bảo vệ quyền lợi cho nhà xuất bản

Nhà xuất bản có vai trò quan trọng trong các vấn đề về tác phẩm và tác giả. Họ có nhiệm vụ in ấn và phát hành sách. Nếu không có nhà xuất bản sẽ không có truyền thông về sách và hơn hết là không có nguồn cung cấp và thu nhập cho sách. Khi công sức của nhà xuất bản bỏ ra để cho ra những quyển sách có kiểm duyệt và có chất lượng sản phẩm cao nhưng độc giả chỉ tìm đến sách lậu thì các nhà xuất bản sẽ không còn hoạt động nữa và chúng ta sẽ không còn nguồn sách.

3. Bảo vệ quyền lợi cho chính người đọc 

Chúng ta đều muốn sở hữu sách gốc để đảm bảo được những thông tin trên sách là đúng sự thật. Vì thế, chỉ có sách có bản quyền mới đáp ứng được điều này. Ngoài ra, sách có bản quyền sẽ có giá tri sử dụng lâu dài và làm quà khi bạn muốn đem tặng vì chúng được kiểm soát chất lượng in ấn cũng như được bảo hộ pháp lý khi phát hành. 

Vì những lí do cơ bản trên, luật bản quyền sách đã ra đời và Ngày Sách & Bản quyền Thế giới được kỷ niệm lần đầu vào ngày 23 tháng 4 năm 1995. Theo truyền thống, vào ngày này, mọi người trên thế giới sẽ tặng nhau hoa hồng và sách. Nhiều quốc gia còn tổ chức triển lãm sách, đọc sách công cộng, bán sách giảm giá hoặc phát thẻ quà tặng sách,…

Tại Việt Nam, trường Đại học Hoa Sen là nơi tiên phong hưởng ứng “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Hàng năm, rất nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích diễn ra tại Cửa hàng sách của Trường như: tặng sách, triển lãm tranh và sách ảnh, chương trình tặng sách,… Những hoạt động này thu hút rất đông đảo sinh viên cũng như các bạn trẻ hào hứng tham gia.

Nhà sách Đại học Hoa Sen, đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TP. HCM).

Từ năm 2009, trường Đại học Hoa Sen đã thành lập Ban Tu thư nhằm thực hiện triết lý về nghiên cứu và giáo dục của truờng thông qua việc chọn lọc, biên tập và xuất bản những tác phẩm có giá trị cao và đột phá tư duy trên mọi phương diện. Điều này góp phần phát triển văn hóa đọc và bổ sung những giá trị tinh thần vào bảng giá trị chung to lớn của trường với gần 100 ấn phẩm đã được xuất bản và tạo tiếng vang trên thị trường.

Năm 2020, hiểu được tầm quan trọng của luật bản quyền, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen – PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện đã đặc biệt dành sự quan tâm cho việc phát triển các hoạt động xuất bản của Ban tu thư HSU. Ông đặc biệt chú trọng đến những tác giả và nội dung sách có sức ảnh hưởng đến sinh viên và độc giả trẻ với nhiều đầu sách hứa hẹn sẽ đáp ứng được sự mong đợi của thị trường cũng như nhu cầu bạn đọc.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng HSU.

“Tôn trọng sự khác biệt- kế thừa- phát huy và đi cùng thời đại”- đó chính là phương châm của hoạt động xuất bản Trường Đại học Hoa Sen trong những năm tới.

Trong thời gian tới, ban tu thư HSU sẽ tiếp tục cập nhật nhiều đầu sách mới, tạp chí nhằm phục vụ độc giả là sinh viên, giảng viên cũng như nhân viên của trường. Cùng HSU hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 để góp phần tri ân những tác phẩm và những tác giả đã góp sức tạo nên kho tàng kiến thức nhân loại!

Facebook Youtube Tiktok Zalo