Đại học Hoa Sen – HSU

Giới thiệu 3 cuốn trong Tủ sách Điện ảnh do Ban Tu thư xuất bản

Ban Tu thư Trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu bộ sách 3 cuốn nằm trong Tủ sách Điện ảnh (đợt xuất bản thứ 6) do ban chủ biên nội dung gồm các nhà hoạt động điện ảnh nổi tiếng Việt Linh, Vinh Sơn, Phanxine, Lê Hồng Lâm cùng Ban Tu thư phối hợp xuất bản.Hình bìa 3 cuốn sách

1 – Cuốn BÀI HỌC CHO ĐẠO DIỄN (On directing film).

Tác giả David Mamet, nhà xuất bản Penguin, 1992. Người dịch: Nguyễn Lệ Chi.

“Trong lĩnh vực phim ảnh, địa vị của Mamet hiện nay là nhà biên kịch và nhà đạo diễn. Mặc dù hai chức danh này có thể không bao giờ sánh bằng sự nổi tiếng của ông trong vai trò nhà soạn kịch, nhưng chúng lại là nghề nghiệp thứ hai đáng được trân trọng ở ông”. Philip Kemp, nhà phê bình điện ảnh Anh.

“David Mamet nói tất cả các bộ phim đều là xâu chuỗi của những giấc mơ. Vì thế tôi đã mua cuốn sách này. Đọc xong, tôi tự nhủ hai việc: Một, mình phải dùng cuốn này làm giáo trình dạy học. Bởi nó mỏng, gọn nhưng có hiệu quả phát huy rất lớn đối với những người đang cần tư duy thị giác. Hai, đây là cuốn sách có tính thực tiễn rất cao. Nó nói cho chúng ta biết Làm thế nào để làm được phim hay, chứ không hề tranh luận với chúng ta Điện ảnh là gì”. Hà Bình, đạo diễn Trung Quốc.

Giá bìa: 72.000 đồng.

2- Cuốn TRONG CHỚP MẮT hay Đường đi của Dựng phim  (In the blink of an eye).

Tác giả Walter Murch. Nhà xuất bản Silman-James Press, xuất bản 1995, tái bản 2001. Người dịch: Nghiêm Quỳnh Trang.
“Tôi đã đạt được thành tựu tốt nhất khi làm việc cùng anh, một người nghiên cứu, một triết gia và lý thuyết gia về phim ảnh. Không gì lôi cuốn hơn việc có được hàng giờ nghe các lý thuyết của Walter về cuộc sống, về điện ảnh, và về vô số những mẩu thông thái nho nhỏ, thú vị anh bỏ lại phía sau như những mẩu bánh mỳ đánh dấu đường đi của Hansel và Gretel: dìu dắt và nuôi dưỡng (…). Walter là một người tiên phong, là kiểu người ta nên chăm chú lắng nghe và thích thú. Vì tất cả những điều này, tôi hình dung bạn nghĩ tôi yêu quý và tôn trọng Walter Murch vô cùng – chắc chắn như vậy rồi”. Francis Coppola.

Giá bìa: 70.000 đồng.

3- Cuốn NHỮNG BÀI HỌC ĐIỆN ẢNH 2  (Leçons de cinéma 2)

Tác giả Laurent Tirard. Nhà xuất bản Nouveau Monde 2006. Người dịch: Trương Quế Chi

Sau thành công của tập sách đầu tiên mang tựa Việt “20 bài học điện ảnh”, đây là loạt đàm thoại mới theo cùng công thức với một số nhà điện ảnh lớn đương đại: Pen, Polanski, Soderbergh, Jarmusch, Arcand, Annaud và nhiều đạo diễn khác… Một cơ hội để mỗi đạo diễn giải thích rõ ràng – với những thí dụ cụ thể – phương pháp làm việc riêng ở mỗi cung trình sáng tác:  chọn đề tài, viết kịch bản, phân cảnh, chỉ đạo diễn viên, tổ chức quay…Những đàm thoại lý thú này cho ta hiểu rằng tính nhận cảm khác nhau khiến cho cách làm phim cũng khác nhau. Và, thay vì cung cấp cho ta những công thức nấu ăn gọi là có tính phổ quát, chúng trình ra nhiều “bí quyết sản xuất”  của những “đầu bếp lớn”.

Giá bìa: 90.000 đồng.

Facebook Youtube Tiktok Zalo