Đại học Hoa Sen – HSU

Diễn văn khai trường năm học 2012-2013

 

Người trình bày:  TS. BÙI TRÂN PHƯỢNG
 

 

Thưa quý vị quan khách, quý phụ huynh, quý đồng nghiệp và các bạn sinh viên thân mến,

Ngày hôm nay rất đặc biệt vì không chỉ là ngày khai giảng năm học mới mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi tân sinh viên. Nhiều người trong chúng ta có lẽ đã quên đi ngày bước vào đại học của mình diễn ra ra sao và một số người chưa từng có cơ hội tham dự sự kiện như thế này. Riêng tôi, dù cũng không dự lễ khai giảng long trọng nào, tôi vẫn nhớ việc trở thành sinh viên Đại học đã thay đổi cuộc đời của tôi ra sao. Tôi tin rằng, ngày hôm nay chắc chắn để lại dấu ấn sâu sắc trong chúng ta. Vì vậy tôi xin trân trọng kính mời quý phụ huynh, toàn thể đội ngũ sư phạm nhà trường cũng như các khách mời danh dự trong và ngoài nước cùng chúng tôi đón mừng ngày trọng đại này cùng với toàn thể sinh viên có mặt tại khuôn viên trường Đại học Hoa Sen trong Lễ Khai giảng.

Các bạn sinh viên thân mến,

Các bạn có quyền tự hào và tôi chắc là cha mẹ các bạn cũng rất tự hào vì các bạn đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh nhiều thử thách để có mặt ở đây ngày hôm nay. Các bạn hãy nhớ rằng, bước vào trường Đại học Hoa Sen là sự kiện quan trọng nhưng chỉ là một bước khởi đầu. Đội ngũ sư phạm nhà trường sẽ làm việc cật lực trong thời gian tới để toàn thể sinh viên ĐH Hoa Sen có được tương lai tươi sáng mà các bạn xứng đáng được hưởng. Tôi tin rằng với tâm huyết và sự phối hợp ngày càng hiệu quả của toàn thể giảng viên, nhân viên, chúng ta sẽ làm được điều này.

Tôi có thể tự tin nói như vậy vì tôi biết rằng:

Thứ nhất, ĐH Hoa Sen có đội ngũ giảng viên tốt, trong đó nhiều người thụ hưởng giáo dục từ các quốc gia tiên tiến, có những người trẻ tuổi, sáng tạo. Số đông giảng viên sẽ áp dụng công nghệ và phương pháp hiện đại để hỗ trợ việc học tập của các bạn. Ngày càng có nhiều thầy cô tham gia nghiên cứu trong nước và quốc tế, tham gia phục vụ cộng đồng. Tôi tin rằng, thầy cô sẽ hướng dẫn sinh viên một cách hiệu quả trong các hoạt động chính khóa và ngoại khóa. Tôi khuyến khích tất cả các bạn tận dụng tối đa cơ hội làm việc với giảng viên, hãy đặt ra các câu hỏi tích cực nhưng đầy thách thức trong quá trình học tập và tham gia những hoạt động mà thầy cô và chính các bạn sẽ khởi xướng. Nhớ là các bạn cần chủ động, phản biện, sáng tạo mà không quên luôn tôn trọng thầy cô và nhân viên nhà trường, vì họ là những nhà giáo dục đang hết sức hết lòng vì sự phát triển của từng cá nhân các bạn.

Thứ hai, Đại học Hoa Sen là một tổ chức đào tạo luôn đổi mới và sáng tạo. Chúng tôi luôn khuyến khích sinh viên chọn những môn học bên ngoài chuyên ngành và lĩnh vực của mình. Các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội để mở rộng hiểu biết thông qua các môn tự chọn, các sinh hoạt học thuật như hội thảo, thuyết trình, tọa đàm và nhiều loại hình hoạt động văn hóa đa dạng. Trường đã ký thỏa thuận hợp tác với các trường tại Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Thái Lan và nước khác để sinh viên của họ có thể học tại Hoa Sen và sinh viên Hoa Sen có thể học tại các trường đối tác. Trường cũng mở các lớp dạy bằng tiếng Anh để các bạn có thể học chung với sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy tưởng tượng các bạn sẽ đặt câu hỏi, thảo luận và trao đổi với sinh viên quốc tế hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tôi biết chắc sẽ không dễ dàng cho các bạn ở bước khởi đầu và các bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều. Nhưng khi vượt qua thách thức về ngôn ngữ, các bạn sẽ rất tự hào chính đáng về mình.

Thứ ba, Ban Giám hiệu trường Đại học Hoa Sen tận tâm vì nền giáo dục có chất lượng. Đó là nhiệm vụ luôn thúc đẩy, dẫn dắt chúng tôi và cũng là một trong những động lực để xây dựng Đại học Hoa Sen ngày càng vững mạnh hơn. Chúng tôi cam kết không chỉ mang lại cho sinh viên những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai mà còn mang lại nhận thức, năng lực và lý tưởng sống của người công dân có học trước cuộc đời nhiều niềm vui nhưng cũng đầy chông gai, thách thức. Đại diện cho đội ngũ sư phạm nhà trường, tôi xin hứa với tất cả các bạn là chúng tôi sẽ cùng các bạn xây dựng một môi trường giáo dục tốt nhất có thể bởi lẽ thành công của các bạn, năng lực đóng góp của các bạn cho đất nước và xã hội chính là mục đích hoạt động giáo dục của chúng tôi.

Và dĩ nhiên, chúng tôi không thể thực hiện tất cả những điều đó mà không có sự cộng tác của các bạn. Trong lúc chúng tôi nỗ lực hết mình để thực hiện lời hứa với các bạn và xã hội, các bạn phải chú tâm vào việc học tập để có được thành quả xứng đáng với nỗ lực bản thân. Chủ đề năm học này là: “Sống tử tế, học đàng hoàng, kết nối năm châu”.  Tôi tha thiết yêu cầu các bạn suy nghĩ sâu sắc về chủ đề năm học và phấn đấu làm theo. Sống tử tế, nghĩa là sống và cư xử một cách có trách nhiệm, tự trọng và tôn trọng người khác trong môi trường học tập và bất cứ ở đâu. Học đàng hoàng, nghĩa là nỗ lực hết sức mình hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ học tập, đồng thời luôn tuân thủ các chính sách và quy định học thuật của nhà trường. Và đừng quên rằng, các bạn đến trường đại học không phải chỉ để học mà còn để kết nối với thế giới và trở thành công dân toàn cầu.

Thưa quý phụ huynh,

Tôi cám ơn quý vị đã tin tưởng ở chất lượng đào tạo của ĐH Hoa Sen. Tôi xin cam kết với quý phụ huynh rằng chúng tôi sẽ làm hết sức mình để sinh viên được môi trường học tập tốt nhất, biến ước mơ mình thành hiện thực và hoàn toàn tự tin theo đuổi chọn lực nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng tôi không thể làm điều này mà không có sự giúp đỡ từ phía phụ huynh. Chúng tôi tin giáo dục chỉ hiệu quả cao khi có nỗ lực đồng quy từ nhà trường và gia đình. Chúng tôi mong quý phụ huynh ủng hộ sinh viên nắm bắt những cơ hội học tập đa dạng, khám phá trải nghiệm từ các cộng đồng còn khó khăn cũng như từ cuộc sống ở nước khác. Tôi hy vọng nhận được sự đồng tâm, hỗ trợ tinh thần từ phía phụ huynh để chúng ta cùng giúp các bạn trẻ tự chuẩn bị tương lai tươi sáng cho chính mình.

Thưa quý vị quan khách,

Thay mặt giảng viên, nhân viên sinh viên trường Đại học Hoa Sen, tôi xin chân thành cám ơn quý vị đã dành thời gian quý báu có mặt ở đây hôm nay. Sự có mặt này thể hiện cam kết lâu dài của quý vị đối với nhiệm vụ giáo dục của chúng tôi tại TPHCM, một trong các trung tâm phát triển kinh tế năng động của cả nước và cả khu vực Đông Nam Á. Tôi rất vui mừng nhận được sự ủng hộ của một số quý vị từ nhiều năm qua. Một số quan hệ hợp tác khác mới khởi đầu. Tôi hy vọng quan hệ của chúng ta không ngừng phát triển để đem lại lợi ích, cơ hội cho sinh viên, và từ đó các bạn trẻ có thể đóng góp sức mình cho đất nước Việt Nam phát triển và hội nhập. Mối quan hệ của chúng ta cũng đem lại thêm cơ hội cho sinh viên quốc tế đến học tập tại Đại học Hoa Sen. Một lần nữa, tôi xin chân thành cám ơn quý vị.

Tôi xin kết thúc bài phát biểu của mình tại đây và chúc tất cả sinh viên sức khỏe thể chất, tinh thần và kết quả học tập tốt nhất. Mong các bạn luôn hào hứng và hạnh phúc khi học tập tại Đại học Hoa Sen.
 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo