Đại học Hoa Sen – HSU

Diễn văn Khai giảng năm học 2019-2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Kính thưa các Quý vị quan khách

 Các Thầy Cô giáo, Quý vị phụ huynh, các cựu sinh viên, các em sinh viên thân mến!

Nhiệt liệt chào đón các em đến với cộng đồng Hoa Sen – Hoasen University – Trường Đại học Quốc tế của Người Việt. Là thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, với triết lý giáo dục nhân bản và khai phóng, nơi đây chúng tôi đề cao những giá trị và tôn chỉ như “Tôn trọng sự khác biệt”, “Think global, act local”. Trở thành Hoasenner, một thành phần không tách rời của cộng đồng này, các bạn được cam kết sẽ có những trải nghiệm, tuyệt vời có, thách thức có, vượt qua giới hạn của bản thân có, trong suốt quá trình học tập. Vì quan điểm của chúng tôi khi xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo là các chương trình này phải trở thành một quá trình trải nghiệm của sinh viên. Qua những trải nghiệm, có thể là êm đềm mà cũng không loại trừ những thời khắc dữ dội, các bạn sẽ học tập và chiêm nghiệm để đạt được ba thành quả là trụ cột của bất cứ nền giáo dục tiên tiến nào, đó là Kiến thức (Knowlegde) – Kỹ năng (Skill) – Thái độ (Attitude). Nhân đây, tôi muốn nhấn mạnh là theo một nghiên cứu mới nhất, hiện nay các nhà tuyển dụng Việt Nam đưa yếu tố “Thái độ” lên hàng đầu. Ở Hoa Sen, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến các trải nghiệm để qua đó các bạn có thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt huyết, năng động, linh hoạt, thích nghi nhanh, không ngừng hoàn thiện bản thân …

Các bậc phụ huynh, các em sinh viên thân mến, như các bạn đã thấy chủ điểm của năm học 2019-2020 ở Hoa Sen là “Where dreams come true”. Tại đây, nơi này ngày hôm nay và những ngày sau nữa, chúng tôi tin chắc là các bạn sẽ thấy cuộc đời đẹp hơn, ý nghĩa hơn nếu chúng ta có những ước mơ. Cuộc sống thiếu vắng những giấc mơ có thể sẽ là những cuộc sống vô vị, buồn tẻ và khó thành công. Nói về những ước mơ tôi xin được nhắc lại bức thư  của một người Hiệu trưởng của một trường trung học ở Singapore gửi cho phụ huynh trước kỳ thi. Thầy viết “Kỳ thi của các con sắp bắt đầu. Tôi biết các quý vị đều lo lắng muốn con mình làm bài tốt. Nhưng hãy nhớ rằng trong số các em làm bài thi sẽ có 1 em là nghệ sỹ và không cần phải biết tốt môn toán, sẽ có một doanh nhân mà môn lịch sử và văn học không phải là những kiến thức có ý nghĩa hàng đầu, sẽ có một nhạc sỹ mà điểm môn hóa sẽ không thành vấn đề, sẽ có một vận động viên mà thể lực quan trọng hơn kiến thức vật lý…”. Tiếp theo người Hiệu trưởng ấy viết “Nếu con của quý vị đạt điểm số cao, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu chúng không đạt được thì làm ơn đừng lấy đi sự tự tin và phẩm giá của chúng”.

Tôi hoàn toàn tán thành những nhắn gửi này, hãy bỏ lại sau lưng những điều không như kỳ vọng và bắt đầu một hành trình mới nhiều thử thách nhưng hứa hẹn nhiều thành tựu. Đối với sinh viên Đại học và nhất là sinh viên Trường Đại học Hoa Sen, tôi xin được nói lại là đừng để bất cứ trở ngại nào làm mất đi những giấc mơ của các bạn và bước chân vào giảng đường này các bạn hãy có những ước mơ hiện thực. Học ở Hoa Sen, các bạn hãy ước mơ trở thành những nhà quản trị tài ba, ước mơ có những dự án khởi nghiệp khiến các nhà đầu tư ngả mũ thán phục, ước mơ xây dựng được những thương hiệu đại diện cho du lịch quốc gia, ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang với những bộ sưu tập mà các biểu tượng thời trang thế giới mong muốn được sở hữu, ước mơ trở thành những đạo diễn tên tuổi… Nhiều bạn sinh viên sẽ có những ước mơ giản dị thiết thực hơn, như sẽ có được việc làm tốt ở nhưng công ty danh tiếng, có thu nhập ổn định và có cuộc sống hạnh phúc… Và còn nhiều nhiều lắm những ước mơ mà các bạn có thể có được khi theo học ở Hoa Sen. Nhưng có một điều quan trọng và tôi mong các bạn ghi nhớ, đó là phải biến các ước mơ thành các mục tiêu cụ thể. Đừng bao giờ để các ước mơ mãi chỉ là mơ ước!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, hãy hoạch định cho mình những mục tiêu rõ rệt. Xin các bậc phụ huynh hãy hỗ trợ và đồng hành trong hành trình xác định và hiện thực hóa mục tiêu của các cháu. Hãy ghi nhớ là các chương trình đào tạo và huấn luyện ở Hoa Sen đã, đang và sẽ là nền tảng ban đầu vô cùng giá trị cho các con trong cuộc sống. Vậy xin hãy bắt đầu bằng một mục tiêu trước mắt đó là hoàn thành chương trình học ở Hoa Sen, trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm của ngôi trường mà các bạn đã lựa chọn, tạo dựng và để lại những dấu ấn cá nhân như nhiều anh chị đi trước.

Nói đến đây tôi xin phép bày tỏ niềm tự hào về Hoa Sen và về sinh viên Hoa Sen. Tôi trở thành Hiệu trưởng Hoa Sen đến nay mới gần 9 tháng nhưng trong thời gian ngắn ngủi này, tôi đã chứng kiến biết bao thành tựu mà Trường Đại học Hoa Sen và những sinh viên ưu tú của trường đã đạt được. Cho phép tôi nói lời tri ân đến tập thể sư phạm của Trường Đại học Hoa Sen, những người đã cống hiến công sức và trí tuệ dẫn dắt và đồng hành cùng sinh viên làm nên những thành công. Thành công lớn nhất của các Thầy Cô chính là hoạt động đào tạo chất lượng cao, mà minh chứng là sự tin tưởng lựa chọn Trường Đại học Hoa Sen của Quý vị phụ huynh, các em sinh viên và sự hiện diện của quý vị hôm nay.

Cho tôi cảm ơn và tôn vinh những cá nhân và tập thể như:

– Sinh viên Trần Ngọc Anh Khoa đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới 2019 tại Việt Nam. Nhờ thành tích đã đạt được, Anh Khoa vinh dự nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của TƯ Đoàn, Bằng khen của Bộ LĐ, TB và XH cùng giải thưởng 80 triệu đồng để tham dự VCK Thế giới tổ chức tại Newyork từ ngày 28 đến 31/7/2019.

– Nhóm Giảng viên và sinh viên Khoa Thiết kế Nghệ thuật vì những hoạt động đầy tính sáng tạo và hướng về cộng đồng như: chuỗi chương trình bảo tồn văn hoá dân tộc; chương trình tặng 20 nghìn bánh trung thu cho bệnh nhi suy thận và trẻ em nghèo; Sinh viên Nguyễn Hoàng Bảo Anh – Đạt giải Phim ngắn xuất sắc tại LHP quốc tế Jogar Film Student Award được tổ chức tại Indonesia, Sinh viên Nguyễn Phương Quyên – tốt nghiệp song ngành Thiết kế Nội thất và Thiết kế Đồ hoạ đạt giải Thiết kế trẻ Bienale 2017 và 2019 về nghệ thuật sắp đặt trong không gian công cộng và giải Elle Style Awards 2019.

– Sinh viên Quách Quán Biêu của Khoa Du lịch đạt giải nhất cuộc thi “The Guiding Star” năm 2019.

– Sinh viên Võ Thuỳ Trang ngành Kế toán tốt nghiệp ở năm 3,5 thi đậu 02 công ty Big 4, hiện nay đang làm việc tại KPMG; Sinh viên Huỳnh Hà Bảo Trân ngành Tài chính cùng các thành viên của đội tuyển đạt giải 03 cuộc thi CFA Challenger toàn quốc.

– Và rất nhiều sinh viên khác đã làm rạng danh cho nhà trường bằng những công việc thầm lặng khác nhau.

Các Quý vị đại biểu, các Quý vị Phụ huynh và các em sinh viên thân mến,

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ trong buổi lễ nhiều cảm xúc này là về mong muốn và kỳ vọng của Hoa Sen đào tạo ra những công dân toàn cầu. Đó là những chuyên gia thực sự trong lĩnh vực được đào tạo, thành thạo tay nghề nhưng có tư duy cởi mở và tư duy lãnh đạo, có hiểu biết rộng, có thế giới quan tiên tiến và nhân sinh quan tiến bộ, để có thể dễ dàng hòa nhập vào các nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, biết tôn trọng và vượt qua được khác biệt. Nói một cách đơn giản, công dân toàn cầu là những cá nhân có bản sắc riêng nhưng hòa nhập nhanh chóng, chấp nhận và được chấp nhận để có thể làm việc hiệu quả, sinh sống hạnh phúc ở bất cứ đất nước nào, quốc gia nào. Để làm được điều này, Hoa Sen sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết về chất lượng, đúng định hướng của một trường Đại học Ứng dụng – Đại học quốc tế – Đại học thông minh (Applicable – International – Smart University) để các em trở thành những chuyên gia đúng tầm. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ đẩy mạnh các chương trình học kỹ năng và rèn luyện thái độ tích cực, trách nhiệm với gia đình và cộng đồng. Chúng tôi kêu gọi và mong muốn nhận được sự chung tay góp sức của Quý vị Phụ huynh, các anh chị cựu sinh viên để Hoa Sen có thể hoàn thành sứ mạng của mình, mãi là niềm tự hào của tất cả những người đã từng và sẽ yêu quý, trân trọng Hoa Sen.

Hãy bắt đầu hành trình biến giấc mơ thành hiện thực tại Trường Đại học Hoa Sen! Hãy bắt đầu quá trình trở thành công dân toàn cầu ưu tú ngay lúc này và ngay tại đây!

Tôi xin long trọng tuyên bố khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường Đại học Hoa Sen!

NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ
Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo