Đại học Hoa Sen – HSU

Đặc sắc văn hoá Việt – Nhật

Ngày 27/6/2020 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra sự kiện triển lãm “Đặc sắc văn hoá Việt – Nhật” được tổ chức bởi đề án Saigon Corners thuộc Khoa Du lịch – Đại học Hoa Sen cùng với sự đồng hành của Câu Lạc Bộ Nghiên Cứu và Vinh Danh Văn Hoá Nam Bộ.

Tại sự kiện, hoạt động triển lãm được diễn ra vào buổi sáng từ 10h00 đến 13h00 giúp du khách và người tham gia sự kiện thỏa thích tản bộ và chụp hình check-in với tiểu cảnh được các sinh viên đề án dàn dựng dựa trên ý tưởng về biểu tượng văn hóa hai nước Việt – Nhật. Du khách và người tham gia sự kiện còn được tận mắt so sánh “Đất nước mặt trời mọc” và “Dải đất hình chữ S” qua những hình ảnh triển lãm về những nét tương đồng của hai nền văn hóa, xem những đôi guốc gỗ mang đậm phong cách hai nước, sờ vào những cánh hạc giấy đu đưa trên cành tre, nghiêng nghiêng bên vành nón lá Việt Nam và những chiếc nón lá đậm chất Nhật Bản. Bên cạnh đó quí khách cũng được so sánh 2 nền văn hoá này qua 8 bức tranh được trưng bày.

Đặc sắc văn hoá Việt - Nhật

Hoạt động sân khấu được diễn ra vào buổi chiều từ 13h00 đến 17h00. Mở đầu chương trình sân khấu là những tiết mục biểu diễn văn nghệ gồm đàn guitar và hát do các bạn Saigon Corners trình bày. Sau đó, màn giao lưu cùng diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang – chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn hoá Nam Bộ giúp khán giả tìm hiểu khái quát về lịch sử Ngoại giao Việt – Nhật”. Diễn giả Hồ Nhựt Quang cũng giới thiệu những nét đặc sắc tương đồng trong văn hóa Việt – Nhật và giao lưu, trò chuyện hỏi đáp cùng với Mr. Saeki- giám đốc công ty Blooming. 

giao lưu cùng diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang - chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn hoá Nam BộDiễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang – chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn hoá Nam Bộ.

Diễn giả Hồ Nhựt Quang giao lưu, trò chuyện hỏi đáp cùng với Mr. Saeki- giám đốc công ty Blooming. 

Phần hấp dẫn nhất chương trình là màn biểu diễn trà đạo của hai đất nước Á Đông (Việt Nam – Nhật Bản) được thực hiện bởi các sinh viên của đề án Saigon Corners mang đến sự thích thú và tò mò đối với các khán giả. Màn biểu diễn này được thực hiện dưới nền nhạc Koto và tiếng đàn tranh của Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng làm cho phần biểu diễn càng thêm thú vị. 

trà đạoMàn biểu diễn trà đạo của hai đất nước Á Đông (Việt Nam – Nhật Bản).

Trong chương trình, tiết mục “Cụ Phan Viếng bạn” được trình diễn tái hiện lại năm 1906, khi phong trào Đông Du đi vào hoạt động ngày càng rầm rộ trên cả ba miền đất nước, hàng loạt các tác phẩm của Phan Bội Châu được dịch từ chữ Hán ra chữ Quốc ngữ và được gửi về nước. Từ năm 1907-1908 là thời kỳ phong trào Đông Du phát triển mạnh nhất với trên 200 lưu học sinh. Đặc biệt, tiết mục này được sáng tác bởi diễn giả văn hoá tài năng Hồ Nhựt Quang.

Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng và diễn giả văn hoá Hồ Nhựt Quang.

Phần biểu diễn thể hiện sự đặc sắc, nét tương đồng và cả giao thoa của hai nền văn hoá cũng được tiếp nối, đó là tiết mục “Traditional Costume & Tea Ceremony Fashion Show” (trình diễn trang phục truyền thống và trà đạo) hết sức hấp dẫn đến từ các bạn sinh viên Khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen năng động. Phần trình diễn đã rất ấn tượng và nhận được rất nhiều tràng pháo tay từ khán giả. 

Khép lại sự thành công của chương trình là vở diễn “Công chúa Ngọc Hoa” được đưa về nhà chồng người Nhật. Với chất liệu cải lương, vở diễn đã giúp người xem hiểu thêm về lịch sử và yêu quý hơn những con người đã có công kết nối văn hóa của hai nước từ xa xưa.

Facebook Youtube Tiktok Zalo