Đại học Hoa Sen – HSU

Cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam: Hãy luôn là chính mình, với phiên bản tốt nhất!

Nhắn nhủ đến các bạn Tân sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tại Lễ khai giảng năm học 2022 – 2023, ông Haike Manning – Cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đã gửi gắm thông điệp: Hãy luôn là chính mình, với phiên bản tốt nhất. Đây cũng chính là chủ đề của buổi lễ – Be yourself, But be your best self.

Ông Haike Manning – Cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai giảng HSU

Xin gửi lời chào trân trọng tới Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, bà Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, toàn thể các giảng viên và nhân viên ĐH Hoa Sen, Quý vị khách quý, các em học sinh và các bậc phụ huynh thân mến,

Xin chào! Tôi vô cùng vinh dự được cùng các bạn tham gia Lễ Khai giảng Năm học mới hôm nay của trường Đại học Hoa Sen.

Đôi chút về bản thân tôi: Tôi đến từ New Zealand – tôi đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã được 10 năm. Tôi không nói được tiếng Việt nhưng tôi đã từng thu âm một bài hát tiếng Việt của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn! Vợ tôi là Chủ tịch Ban Phụ nữ, đã góp mặt trong nhiều dự án xã hội dành cho phụ nữ Việt Nam. Con trai tôi thông thạo tiếng Việt.

Tôi được đào tạo là một luật sư. Sự nghiệp đầu tiên của tôi là một Nhà ngoại giao. Hiện tại tôi là giám đốc điều hành của một doanh nghiệp tư vấn quốc tế. Có bao nhiêu người trong số các bạn biết một nhiệm vụ của một nhà ngoại giao là gì?

Nhà ngoại giao là người đại diện cho một quốc gia trên trường quốc tế. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ các doanh nghiệp, các hoạt động thương mại, xây dựng mối quan hệ với chính phủ và người dân ở quốc gia mà họ đang làm việc, thúc đẩy sự hiểu biết văn hóa, ủng hộ hòa bình và an ninh. Tôi đã làm điều này trong suốt 20 năm, ở nhiều nơi trên thế giới từ Ấn Độ, Trung Quốc đến Brazil và cuối cùng là ở Việt Nam. Đối với tôi đó là một đặc ân tuyệt vời. 

Trong suốt quá trình làm việc của mình, tôi đã gặp nhiều vị nguyên thủ quốc gia: Tổng thống, Thủ tướng, các nhà lãnh đạo tinh thần, các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng, các tỷ phú và các doanh nhân hàng đầu trên thế giới.

Làm thế nào tôi có thể làm được điều đó? Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một Nhà ngoại giao. Khi bắt đầu bước vào giảng đường Đại học, giống như các bạn tân sinh viên ở đây, tôi không thực sự biết mình muốn làm gì sau khi tốt nghiệp. Thoạt đầu, tôi nghĩ mình nên học Kế toán. Sau đó tôi lại học tiếng Nhật, sau một thời gian tôi bỏ tiếng Nhật vì cảm thấy không còn phù hợp và thay vào đó tôi theo đuổi ngành Luật.

Sau 4 năm ở trường đại học, một suy nghĩ nảy ra trong đầu tôi “Hey, trở thành một Nhà ngoại giao có thể rất thú vị!”. Vì vậy, suy nghĩ đầu tiên của tôi ngày hôm đó cũng giống với các bạn hôm nay: Nếu bạn chưa quyết định được mình sẽ làm gì khi tốt nghiệp đại học – hay công việc đầu tiên của bạn là gì thì điều đó cũng rất bình thường. Đừng vội vàng đưa ra quyết định – bạn vẫn còn nhiều thời gian!

Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ với bạn là: Khi bạn lớn lên theo năm tháng, bạn rất dễ bị cuốn theo mọi thứ xảy ra xung quanh. Nhịp độ cuộc sống có vẻ như diễn ra nhanh hơn mỗi ngày. Khi bạn có được quyền lực và ảnh hưởng, bạn sẽ dễ bị phân tâm bởi những thứ như địa vị và tiền bạc. Đây là lý do tại sao điều quan trọng nhất là bạn phải luôn là chính mình, và là chính bạn ở phiên bản tốt nhất.

Điều này có ý nghĩa gì với tôi? Đối với tôi, có 3 điều:

  1. Hãy khiêm tốn. Luôn đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng. Đối xử với mọi người theo cách mà bản thân bạn mong muốn được đối xử.
  2. Hãy cởi mở và tò mò. Luôn không ngừng học hỏi. Đừng bao giờ cho rằng bạn biết tất cả mọi thứ! Đó là điều không thể.
  3. Hãy hành động có mục đích. Hãy nghĩ xem bạn có thể đóng góp gì cho cộng đồng bạn đang sống. Chúng ta cùng nhau vượt qua cuộc sống đầy khó khăn và thử thách này.

Suy ngẫm thứ ba, cũng là suy ngẫm cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ với bạn là hãy trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống: bạn bè, gia đình của bạn, một cuộc trò chuyện tích cực, thiên nhiên xung quanh bạn.

Tác giả James Clear – một nhà tư tưởng hiện đại xuất sắc – đã nói như thế này: “Đối với những người mong đợi có được mọi thứ, họ sẽ nhận nhiều lời nguyền rủa. Đối với những người biết trân trọng mọi thứ, rất nhiều phước lành sẽ đến với họ”. Các bạn sinh viên thân mến, thật là một khoảng thời gian thú vị để trở thành một người trẻ – và là một tân sinh viên đại học.

Hãy tin tôi: Trong thời gian gần đây, Việt Nam nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý đến từ cộng đồng quốc tế, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai – không chỉ ở lãnh thổ Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Vì vậy: Ngay lúc này, hãy học tập thật chăm chỉ, sống vui vẻ và luôn là chính mình.
Chúc mọi điều tốt đẹp đến với các bạn!

Ngài Haike Manning
Cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam

Facebook Youtube Tiktok Zalo