Đại học Hoa Sen – HSU

Câu chuyện vòng Training GenX: Doanh nhân “3L” và “3H”

Các Mentors của cuộc thi khởi nghiệp GenX đã chia sẻ kinh nghiệm thú vị cho các sinh viên muốn startup, trong đó có công thức cần và đủ để trở thành doanh nhân là 3L (Lẹ, Liều, Lì) và 3H (Học, Học nữa, Học mãi) của ông Lê Tấn Lộc – Former CEO Sacombank.

Vòng training của cuộc thi khởi nghiệp GenX được bắt đầu sáng ngày 4/12/2018 tại trường Đại học Hoa Sen, cơ sở Nguyễn Văn Tráng. Hai mentors của cuộc thi là ông Lê Tấn Lộc – Former CEO Sacombank và ông Nguyễn Minh Thảo – Founder & CEO Umbala Labs đã có những chia sẻ về con đường khởi nghiệp đến các đội thi và các sinh viên.

 

Ông Lê Tấn Lộc – Former CEO Sacombank (ngồi) và ông Nguyễn Minh Thảo – Founder & CEO Umbala Labs chia sẻ với sinh viên.

Để trở thành doanh nhân thành đạt, cần gì?

Theo ông Lê Tấn Lộc, người làm doanh nhân cần phải có khát vọng và ước mơ, tuy nhiên cần phải có nền tảng kiến thức để xây dựng nên điều đó. Bản thân ông, từ thời là nhân viên cho tới khi trở thành vị trí CEO, ông luôn là con người khao khát muốn dẫn đầu. Ông chia sẻ với các bạn sinh viên rằng, làm startup hay một doanh nhân đều nên làm điều tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, doanh nhân còn cần có tầm nhìn chiến lược, hoạch định chiến lược, khả năng thuyết phục để có thể lãnh đạo được công ty của mình.

Cũng theo ông Lộc, làm doanh nhân phải đạt được cũng như làm được những điều sau đây:

 • Phải có TÂM
 • Tạo được NIỀM TIN cho khách hàng
 • Làm nhân viên cảm thấy HẠNH PHÚC
 • Phải đảm bảo được QUYỀN LỢI của cổ đông.
 • Luôn làm việc chế độ WIN-WIN với đối tác
 • Có TRÁCH NHIỆM với cộng đồng.

Các điều kiện cần và đủ:

3L:

 • Lẹ: biết nắm bắt thời cơ và cơ hội khi đến với mình
 • Liều: Có cơ hội đến thì phải nắm bắt tay vào làm, chấp nhận rủi ro và lường trước những rủi ro mình sẽ gặp phải.
 • Lì: Chấp nhận thất bại, không nản lòng.

3H: Học, Học nữa, Học mãi.

Luôn trau dồi kĩ năng và học thức của mình để không bị lạc hậu so với xã hội. Hãy là một con người thắng không kiêu, bại không nản.

Ông Lê Tấn Lộc – Former CEO Sacombank

Ông Lộc cũng chia sẻ lại những tuyên bố của Jack Ma trong buổi hội nghị gần đây:

1. Đừng chờ xã hội sẵn sàng

Khi có cơ hội hãy nắm bắt cơ hội đó cho mình, hãy là người tiên phong.

2. Hãy quen với sự từ chối

Muốn bán hàng hãy quen với sự từ chối, khi nhà đầu tư từ chối mình thì đừng nản lòng mà thay vào đó xem xét lại kế hoạch rồi tiếp tục đi tìm nhà đầu tư khác.

3. Đừng học để thành công

Một doanh nhân cần 4 nền tảng quản trị

 1. Quản trị phong cách (Về style phong cách làm việc của một doanh nhân)
 2. Quản trị nhân sự (Học về cách quản lý nhân sự)
 3. Quản trị thay đổi (Hãy học cách thích nghi với xã hội hiện tại, vì xã hội hiện tại đang thay đổi rất nhanh, cần học cách thích nghi và linh hoạt với xã hội)
 4. Quản trị thời gian (Hãy học cách tận dụng thời gian tốt nhất đừng đốt thời gian của mình vào những công việc vô bổ).

Trước khi làm hãy luôn đặt câu hỏi: Tại sao?

Ông Nguyễn Minh Thảo là người từng khởi nghiệp thất bại nhiều lần trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng sau đó đã cực kỳ thành công với Umbala – công ty đã kêu gọi thành công 6 tỷ đồng trên Shark Tank. Umbala đã trở thành một trong những ứng dụng mới tốt nhất (Best New Apps) tại thị trường Đức, Thụy Sĩ và Úc.
Tham gia vào buổi training, ông Nguyên Minh Thảo chia sẻ với các sinh viên về thất bại cũng như cách ông đối diện với thất bại đó như thế nào. Ông Thảo tự đánh giá mình là người có suy nghĩ không bao giờ bỏ cuộc. Ông nói với các bạn sinh viên rằng hãy quan sát và cảm nhận thất bại của mình.

Ông Nguyễn Minh Thảo – Founder & CEO Umbala Labs

Ngoài ra trước khi làm công việc gì hãy luôn đặt câu hỏi: tại sao? Tại sao mình lại làm chuyện đó? Trước khi đồng đội làm việc gì thì ông cũng đều hỏi tại sao? Nếu người đó không biết lý do thì ông sẽ kéo những leader ra nói chuyện và hỏi rằng tại sao chúng ta làm chuyện này? Đối với ông Thảo, việc có được lý do để làm việc gì đó rất quan trọng vì nó là niềm tin, là cái giúp chúng ta đi theo mục tiêu của mình tới cùng.

Việc hỏi lý do không chỉ đặt ra đối với vấn đề doanh nghiệp, startup mà là cả trong từng việc mình làm, tại sao mình lại làm điều đó? Tại sao giao cho mình là mình có thể làm tốt nhất? Tại sao khách hàng đồng ý bỏ tiền trả cho dịch vụ của mình? Khi có lý do rồi thì bắt đầu hỏi mình sẽ làm việc đó bằng cách nào, sau khi biết cách làm thì liệt kê ra những việc làm cụ thể.

Ông Thảo còn chia sẻ, việc quản lý và tận dụng thời gian là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc quản lý thời gian, bạn hãy trở thành một người biết kể chuyện để có được các mối quan hệ (networking) vì khi biết kể chuyện, làm bản thân mình trở nên thú vị thì mới có thể khiến đối phương quan tâm tới mình và mong muốn giữ mối quan hệ với mình.

Ông Nguyễn Giao Hòa (bìa trái) – Phó viện trưởng viện sáng tạo khởi nghiệp trường Đại học Hoa Sen tặng quà cảm ơn mentors.

Vòng training cuộc thi GenX sẽ tiếp tục diễn ra tại phòng 204 (tầng 2 – trụ sở Nguyễn Văn Tráng), với nội dung bao gồm:

• 04/12/2018, 9h – 12h30: Ông Lê Tấn Lộc & Ông Nguyễn Minh Thảo – Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp. 
• 07/12/2018, 9h – 12h30: Ông Nghiêm Minh Đức – Startup ở khía cạnh Marketing.
• 07/12/2018, 13h30 – 16h00: Bà Ngô Thị Phương Anh – Mô phỏng dự án 
• 08/12/2018, 9h – 12h30: Ông Cao Xuân Lãnh – Tài chính khởi nghiệp.
• 11/12/2018, 9h – 12h30: Bà Mai Kim Thoa – Mô hình kinh doanh: Chiến lược Đại dương xanh, công cụ hỗ trợ phát triển dự án.
• 11/12/2018, 13h30 – 16h00: Ông Trần Thanh Tâm – Định giá Startup.
• 12/12/2018, 9h – 12h30: Bà Nguyễn Thị Mai Hương – Kĩ năng gọi vốn, các điều khoản đầu tư, thương lượng 
• 12/12/2018, 13h30 – 16h00: Bà Nguyễn Thị Mai Hương – Kĩ năng gọi vốn, các điều khoản đầu tư, thương lượng.

Theo dõi GenX tại Website: genx.hsu.edu.vn

Facebook Youtube Tiktok Zalo