Đại học Hoa Sen – HSU

Cảm xúc cùng phim “Chung cư” và giao lưu với đạo diễn Việt Linh

Nhân dịp Lễ Khánh thành trụ sở chính của Trường Đại học Hoa Sen, nhiều khán giả trẻ tuổi là các bạn sinh viên đã có dịp xem bộ phim “Chung cư” và giao lưu cùng nữ đạo diễn Việt Linh cũng như dàn diễn viên trong phim: Lê Bình, Hồng Ánh, Mai Thành…

Buổi chiếu phim diễn ra tại Phòng chiếu phim có sức chứa 150 chỗ ngồi của tòa nhà Nguyễn Văn Tráng –Trụ sở chính của Trường Đại học Hoa Sen vào sáng ngày 10/11 song song với chuỗi hoạt động chào mừng Lễ khành thành.

Hình ảnh đạo diễn Việt Linh trong buổi chiếu phim

“Chung Cư” là bộ phim mô tả cuộc sống sau những ngày giải phóng của những người cách mạng  ngày trở về. Họ được nhà nước chu cấp cho chỗ ở , đó chính là khu chung cư  Victory . Gây xúc động nhất trong phim chính là nhân vật bác Thẩm gác cổng, làm quản lý chung cư. Nhân vật bác Thẩm luôn đau đáu và tiếc nuối hoài niệm về chung cư –nơi đã từng gắn bó với bác và bao người sau giải phóng khi bắt đầu một cuộc sống mới; trong khi các gia đình khác có điều kiện kinh tế đã lần lượt chuyển từ chung cư ra bên ngoài sống. Đoạn kết phim đã thật sự làm nhiều khán giả trẻ cảm động khi nhân vật bác Thẩm từ chối số tiền chia bán chung cư để lại cho con của anh Ba (người thông báo sẽ bán chung cư cho một công ty du lịch và chia tiền cho mọi người). Có thể nói bộ phim đã tái hiện đúng thực tế cuộc sống giai đoạn mới giải phóng và cho người trẻ có thể hiểu hơn thời cuộc lúc bấy giờ. Chung cư đã phản ánh tâm lý của con người rất rõ nét cũng như diễn biến tâm trạng của con người khi thay đổi môi trường sống

Giao lưu cùng đạo diễn Việt Linh và diễn viên Lê Bình

Sau khi bộ phim kết thúc, đạo diễn Việt Linh và diễn viên Lê Bình đã có buổi giao lưu với khán giả. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và đã được Đạo diễn Việt Linh và diễn viên Lê Bình giải đáp hết tất cả. Qua đó đạo diễn cũng chia sẻ rất nhiều kỉ niệm khi làm bộ phim này: khi thực hiện bộ phim, cả đoàn làm phim gặp vô vàn khó khăn lúc bấy giờ, đến cả việc nội dung bị đánh giá là “có vấn đề” , tuy nhiên khi bộ phim tham gia nhiều LHP trên thế giới và chính đạo diễn đã giành được giải Đạo diễn Liên hoan phim Namur (Bỉ ) năm 2000.

Hình ảnh khán giả giao lưu cùng đạo diễn Việt Linh

Đạo diễn Việt Linh cho biết bộ phim này phim được thực hiện với kinh phí rất thấp, bên cạnh đó có những cảnh quay hết sức nguy hiểm, nhưng vì lòng yêu nghề, cả đoàn làm phim đã vượt qua tất cả để có được sản phẩm như ngày hôm nay. Đạo diễn cũng cho biết thêm, đây được xem là bộ phim thương mại Pháp đầu tiên của Việt Nam – đánh dấu một bước quan trọng cho các phim khác của Việt Nam vươn ra thế giới .

Đạo diễn Việt Linh và diễn viên Lê Bình  nhận hoa và quà lưu niệm .

                                                                                                  

Đạo diễn Việt Linh nổi tiếng với những bộ phim: Nơi bình yên chim hót (1986), Phiên tòa cần chánh án (1987), Gánh xiếc rong (1988), Dấu ấn của quỷ (1992), Chung cư (1999), Mê Thảo, thời vang bóng (2002).

Trước buổi chiếu phim “Chung cư”,  nữ đạo diễn Việt Linh đã có buổi trò chuyện về đề tài ngôn ngữ điện ảnh  (tháng 11/2011) và gần đây nhất (10/2013),  đạo diễn Việt Linh đã có buổi giới thiệu ra mắt tủ sách Điện ảnh lần 6 tại Trường Đại học Hoa Sen.

Thùy Dương

Xem thêm:

Ra mắt tủ sách điện ảnh lần 6 và giao lưu với nhóm chủ biên

Xem phim Chung cư, giao lưu đạo diễn Việt Linh

 

                        

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo