Đại học Hoa Sen – HSU

Buổi ra mắt Ban vận động Quỹ “Người đọc trẻ”

Việc đọc sách trong giới trẻ đã và đang là vấn đề mà những người làm giáo dục rất băn khoăn và lo lắng. Các bạn trẻ thường thích thú với các hoạt động vui chơi, giải trí online hơn là đến với những quyển sách, câu chuyện. Chia sẻ những trăn trở này và mong muốn góp phần khơi dậy văn hóa đọc cho các bạn trẻ, các thành viên sáng lập của Quỹ “Người đọc trẻ” đã và đang nỗ lực vận động thành lập Quỹ. Trong chuỗi hoạt động chào mừng lễ khánh thành trụ sở mới Nguyễn Văn Tráng của Đại học Hoa Sen, sau khi Thư viện Lê Quý Đôn được khai trương, đã diễn ra buổi “Vận động thành lập Quỹ Người đọc trẻ” vào 14:00 Thứ 7 ngày 09/11/2013.

ThS. Bùi Trân Thúy giới thiệu Ban vận động Quỹ

Buổi vận động có sự góp mặt các thành viên sáng lập: TS. Bùi Trân Phượng- Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen), TS. Quách Thu Nguyệt- Nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, TS. Nguyễn Đức Lộc – Giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, dịch giả Nguyễn Mai Sơn – Trưởng ban Tu Thư ĐH Hoa Sen, TS.Thái Thị Ngọc Dư – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, ThS. Bùi Trân Thúy – Trưởng ban Biên tập Bản tin Hoa Sen, Cô Nguyễn Đào Hoàng Yến – Trưởng phòng Hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen… Ngoài ra, buổi vận động còn nhận được sự quan tâm của các anh chị thân hữu như: Cô Nguyễn Thế Thanh – Nguyên Tổng biên tập báo Phụ Nữ, TS. Nguyễn Xuân Xanh, Nhà văn Nhật Chiêu, GS. Đặng Quan Đức…cùng sự đồng hành của GV – NV và sinh viên Trường ĐH Hoa Sen.

Sau lời giới thiệu của ThS. Bùi Trân Thúy, buổi ra mắt được diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng của những người cùng chí hướng, cùng tâm nguyện, mong muốn đưa văn hóa đọc đến với mọi người, mọi vùng miền như TS. Bùi Trân Phượng đã chia sẻ khi giới thiệu lý do thành lập Quỹ “Người đọc trẻ”.

Các thành viên trong Ban vận động gồm: TS. Quách Thu Nguyệt (Trưởng ban), TS. Bùi Trân Phượng (Phó ban), TS. Nguyễn Đức Lộc (Ủy viên) và Cô Nguyễn Đào Hoàng Yến (Ủy viên).

Những bước đi đầu tiên của Quỹ “Người đọc trẻ” đã được tiếp sức bởi những đóng góp của những nhà giáo dục tâm huyết. TS. Bùi Trân Phượng đã tặng toàn bộ số tiền thưởng trị giá 20 triệu đồng nhận được từ giải thưởng Phan Châu Trinh, GS. Trần Văn Thọ – Trường ĐH Waseda Nhật Bản – đã dành tặng 1.100 USD từ số tiền mà ông nhận được khi về Việt Nam tham dự buổi giao lưu với tân sinh viên trong buổi bài giảng đầu năm của ĐH Hoa Sen. Phòng Quản trị thông tin của Trường ĐH Hoa Sen cũng đã tài trợ tên miền nguoidoctre.org cho Quỹ. Trưởng ban vận động – TS. Quách Thu Nguyệt – đã rất xúc động trước những đóng góp ban đầu này khi trao thư cảm ơn cho các nhà hảo tâm. Hưởng ứng lời kêu gọi của TS. Nguyệt, nhiều cá nhân tiếp tục đóng góp cho quỹ để hỗ trợ các dự án sẽ thực hiện. TS. Nguyệt, TS. Ngọc Dư, ThS. Trân Thúy, cô Kiều My, cô Thế Thanh và đặc biệt có một em học sinh lớp 2 cũng đã nhiệt tình gửi đến Quỹ những số tiền ý nghĩa.

TS. Bùi Trân Phượng đã quyên góp cho Quỹ “Người đọc trẻ” số tiền 20 triệu đồng

Chuỗi hoạt động triển khai các dự án của  Quỹ “Người đọc trẻ” được mở đầu bằng dự án “Tủ sách gia đình” và Cuộc thi “Bình sách Mùa Xuân”.

Dự án “Tủ sách gia đình” do Cô Quách Thu Nguyệt, một thành viên sáng lập của Quỹ Người đọc trẻ đề xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của những ai yêu thích đọc sách và mong muốn cả gia đình của mình cũng được gần gũi, làm bạn với sách. Cần nói rõ việc xây dựng tủ sách gia đình đã được xem như “nếp nhà” của một số người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Vừa qua, Hội sách TP. HCM đã tổ chức Cuộc thi Tủ sách gia đình và Quỹ Người đọc trẻ đã có dịp làm quen với gia đình anh Trần Đình Sơn, người đã đạt giải nhất trong cuộc thi này và anh Nguyễn Thanh Lợi (Giáo viên trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non). Trong buổi Vận động thành lập Quỹ “Người đọc trẻ”, một video clip mang tên “Tủ sách gia đình” đã được thực hiện với hình ảnh của những tủ sách rất gọn gàng, bắt mắt của gia đình anh Đình Sơn và Thanh Lợi và những chia sẻ đầy tâm huyết của các nhân vật này về ý nghĩa của sách đối với cá nhân cũng như gia đình của các anh. Quả thật, “Một căn phòng không có sách như một thân xác không linh hồn” (CICERO).

TS. Quách Thu Nguyệt ( người thứ 2, hình bên phải)  thành viên sáng lập “Tủ sách gia đình”

Cuộc thi “Bình sách Mùa Xuân” do dịch giả Mai Sơn giới thiệu. Với 30 tác phẩm do Ban tổ chức gợi ý, cuộc thi mong muốn thu hút được sự quan tâm của tất cả các bạn trẻ độ tuổi từ 16 – 30 đến những tác phẩm hay. Cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra từ 15-11-2013 đến 30-3-2013. Thành phần Ban giám khảo (được công bố sau) sẽ bao gồm các học giả, nhà văn có uy tín. Chi tiết về thể lệ cuộc thi được cập nhật tại website của Quỹ Người đọc trẻ www.nguoidoctre.org.

Ông Mai Sơn – Trưởng ban Tu thư Trường ĐH Hoa Sen giới thiệu cuộc thi “Bình sách mùa xuân”

Để lại ấn tượng sâu sắc đối với người tham dự có lẽ là những chia sẻ của các vị khách mời trong chương trình Talk Show “Đọc sách để làm gì?” Nhà văn Nhật Chiêu đã chân tình kể lại thời điểm anh đến với sách, say mê sách và cách truyền cảm hứng đọc sách đến nhiều thế hệ sinh viên.

Giao lưu cùng khách mời trong Talkshow “Đọc sách để làm gì”

Bên cạnh đó, người dự đã nhận được những chia sẻ thú vị từ anh Nguyễn Đức Lộc – Ủy viên thường trực của Ban Vận động Quỹ Người đọc trẻ: “Được biết, đọc sách là một thói quen của anh, đối với anh, văn hóa đọc khác biệt như thế nào khi anh còn là sinh viên và bây giờ là một giảng viên, và là giảng viên Nhân học, là một lãnh vực rất rộng?”. Anh Lộc khẳng định: đọc sách ở mỗi thời điểm đều có yêu cầu khác nhau, vì vậy, văn hóa đọc, tất nhiên, cũng sẽ khác. Nhưng nhìn chung, đọc sách vẫn luôn là niềm đam mê, bản thân đã học hỏi được rất nhiều từ sách, đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu cũng như mở mang, cập nhật kiến thức.

SV Đặng Hoài Nam – Chủ nhiệm CLB Đọc Sách của Trường Hoa Sen được hỏi: “Làm thế nào để thu hút, thuyết phục sinh viên đọc sách?”. Anh Nam cho biết, muốn thuyết phục các bạn đọc sách, phải biết các bạn thích đọc sách gì, phải “theo” các bạn trước, sau đó, các bạn mới có thể tham dự và chia sẻ với CLB.

 

Phần giao lưu với khán giả tham gia chương trình

Trong phần giao lưu với khán giả, người tham dự còn được lắng nghe những tâm tình chân thật về việc đọc sách của anh Phạm Văn Minh – GV Khoa KTTM, chị Ngô Thị Mỹ Lan – Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Hoa Sen, em Trần Thị Tâm Minh – SV năm 2 ngành Khách sạn Khoa NNVHH. Thú vị nhất là phần giao lưu với em Tạ Quốc Bảo Tâm – học sinh lớp 2 Trường Võ Thị Sáu. Đây cũng là một trong hai khan giả nhỏ tuổi nhất của buổi ra mắt. Em đã tự tin kể về quyển sách được mẹ mua tặng mà em đang đọc: “1001 câu chuyện về thói quen tốt”. Cả khán phòng rộn ràng với những tràng pháo tay khi em chia sẻ: đã học được rất nhiều thói quen từ sách và em có thể kể ngay 3 thói quen mà em nhớ là: đánh răng sau khi ăn, phải ăn sáng mỗi ngày và không nên so sánh với người khác. Quyển sách nhỏ này cũng là quyển sách đầu tiên mà em tự đọc một mình.

Bà Nguyễn Thế Thanh – Nguyên Tổng biên tập báo Phụ Nữ TP.HCM  chia sẻ thông tin

Buổi vận động được kết thúc bằng một câu chuyện do Cô Nguyễn Thế Thanh chia sẻ về quyển sách 2.000đ tại Quán cơm Nụ cười (là quán cơm từ thiện với mỗi bữa cơm trị giá 2.000đ). Những người khốn khó, những người lao động tay chân, những em có hoàn cảnh cơ nhỡ…khi đến Nụ Cười không chỉ được dùng một bữa cơm 2.000đ mà còn được đọc hoặc mua những quyển sách với giá cũng 2.000đ. Từ khát khao ấy, Nụ Cười đã liên kết với các đơn vị, các mạnh thường quân để quyên góp sách và chia sẻ với những bạn đọc đặc biệt này. Cảm động làm sao trước khát khao của những người tưởng chừng rất xa lạ với “văn hóa đọc”, nhưng vẫn muốn được đọc, được cảm nhận, được chia sẻ, được sống. Nghĩa cử mang tính nhân văn của Nụ Cười mà người tiên phong là anh Trần Trọng Thức đã khiến chúng ta cảm phục.

Các khách mời và Ban tổ chức chương trình chụp hình lưu niệm

Câu chuyện sách của Nụ Cười đã khép lại buổi “Vận động thành lập Quỹ Người đọc trẻ”. Trong mắt mỗi người tham dự đều lấp lánh niềm vui, quyết tâm phải cùng chung tay, góp sức để sách được đưa đến nhiều người hơn, đặc biệt là các bạn trẻ, cho dù các bạn có hoàn cảnh như thế nào vẫn có thể đọc sách được. Tất cả đều mong muốn, Quỹ “Người đọc trẻ” sẽ đồng hành cùng hoạt động vận động tặng sách cho Nụ Cười cũng như khởi động các dự án đầu tiên: cuộc thi Bình sách Mùa Xuân và Xây dựng Tủ sách gia đình.

Hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ sẽ cùng đến với các hoạt động của Quỹ “Người đọc trẻ” cũng như theo dõi website để cập nhật thông tin, đóng góp bài vở trong thời gian tới .

 

Trân Thúy-Hoàng Yến

Xem thêm:

ĐH Hoa Sen tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở chính

Văn chương Tự Lực Văn Đoàn và buổi giao lưu cùng nhà văn Vu Gia với sinh viên

Giao lưu với những tấm gương vượt khó trong mọi hoàn cảnh

Cảm xúc cùng phim “Chung cư” và giao lưu với đạo diễn Việt Linh

Sôi động Chợ phiên Hoa Sen lần 1

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo