Đại học Hoa Sen – HSU

Buổi nói chuyện chuyên đề: Khoa học và Cuộc sống

Chương trình Giáo dục tổng quát, Phòng Nghiên cứu khoa học, và Ban Tu thư trường Đại học Hoa Sen trân trọng kính mời quý anh chị giảng viên, thân hữu, và sinh viên đến tham dự buổi nói chuyện chuyên đề Khoa học và Cuộc sống

Diễn giả: Giáo sư TRỊNH XUÂN THUẬN, nhà nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới

Thời gian: Lúc 8h30, Thứ sáu 23/12/2011, Hội trường lầu 2, Số 2 Tản Viên, Q. Tân Bình, TPHCM.

GS Trịnh Xuân Thuận về VN và bìa sách “Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao” của ông.

Đôi lời của giáo sư TRỊNH XUÂN THUẬN:

Ai trong chúng ta cũng đã từng ngước mắt nhìn lên bầu trời và cũng choáng ngợp trước sự lộng lẫy của một bầu trời đêm. Ai trong chúng ta cũng đã từng tự vấn mình về sự vô hạn của vũ trụ. Ai trong chúng ta cũng đều đã tự vấn mình về nguồn gốc của vũ trụ và số phận của nó. Và thực tế, nói về các hành tinh sẽ dễ hơn nhiều so với nói về proton, electron và các hạt quark mà không một ai, ngoại trừ các nhà khoa học, từng nhìn thấy.

Ai trong chúng ta chưa một lần bị choáng ngợp trước sự lộng lẫy của một trong những hình ảnh của kính thiên văn không gian chuyển về Trái đất?

Tôi nghĩ rằng thiên văn học “giúp ta nhìn”, rằng nó làm thay đổi thế giới quan của chúng ta, hay, nói theo cách của nhà triết học của khoa học Thomas Kuhn, nó làm thay đổi “hình mẫu” tư duy của chúng ta.

Liệu có nên buông xuôi tuyệt vọng và tự nhủ rằng sự tồn tại của chúng ta là không có ý nghĩa gì trong vũ trụ mênh mông này?

Các vấn đề môi trường đe dọa chốn nương thân của chúng ta trong mênh mông vũ trụ vượt qua các hàng rào chủng tộc, văn hóa và tôn giáo…. Ý thức được sự phụ thuộc lẫn nhau này, chúng ta phải thay đổi từ bên trong để suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn. Về phương diện này, không nghi ngờ gì nữa, một văn hóa khoa học đúng đắn sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn.

Sơ lược về diễn giả:

Sinh năm 1948 tại Hà Nội, học Trung học tại trường Yersin Đà Lạt và Jean Jacques Rousseau (PTTH Lê Quý Đôn) tại Sài gòn.

Sau khi đỗ Tú Tài năm 18 tuổi, Trịnh Xuân Thuận sang Thụy Sĩ du học ngành Vật lý. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, ông giành được học bổng học tiếp năm 2 tại các trường hang đầu của Mỹ như MIT ở Boston, Học viên Công nghệ California và Princeton, và ông đã chọn Học viện Công nghệ California (1967-1970) nơi có các giáo sư giỏi hàng đầu thế giới và có người từng đoạt giải Nobel.

1970-1974 ông theo học và bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ tại đại học Princeton. Từ năm 1976 đến nay, ông là giáo sư ngành Vật lý thiên văn tại đại học Virginia.

Ông nổi tiếng trong ngành vật lý thiên văn thế giới với nhiều công trình gây tiếng vang lớn.

Công chúng biết đến ông nhiều hơn qua các công trình nghiên cứu và các tác phẩm quý giá như: Giai điệu bí ẩn (1988); Khám phá: Khai sinh vũ trụ; Big Bang và sau đó (1992); Hỗn độn và hài hòa (1998); Nguồn gốc và nỗi buồn (2003); Lượng tử và hoa sen (2004).

Ông được mời chính thức cùng phái đoàn tổng thống Pháp François Mitterrand sangthăm Việt Nam năm 1993

Năm 2009 nhận giải thưởng Kalinga của UNESCO về phổ biến khoa học.  

Đăng ký tham dự: Trước ngày 19 / 12 / 2011

Liên hệ: Chị Nguyễn Như Khánh Nguyên

Điện thoại:  38301877 – ext : 186

Di động: 0937330727

Email: nguyen.nguyennhukhanh@hoasen.edu.vn

ĐH Hoa Sen

Thông tin liên quan:

>> Giáo sư Trịnh Xuân Thuận trở lại Việt Nam

>> GS Trịnh Xuân Thuận về VN ra sách về… vũ trụ!

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo