Đại học Hoa Sen – HSU

Ban Tu Thư HSU – hành trình tiếp nối khát vọng tri thức

Sau một thời gian gián đoạn, Ban Tu thư Trường Đại học Hoa Sen (HSU) được khôi phục trở lại và mang thêm nhiều trọng trách mới, trong đó có vai trò kết nối cộng đồng trí thức, chuyên gia nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao dân trí trong cộng đồng.

Thành lập từ tháng 1/2009 với quyển sách đầu tiên được xuất bản là “Hành trình vào triết học” của Giáo sư Trần Văn Toàn, đến nay, Ban Tu thư HSU đã xuất bản hơn 84 đầu sách. Trong đó, một đầu sách đoạt giải Sách hay năm 2015 là quyển “Ý niệm đại học” của Karl Jaspers do Hà Vũ Trọng và Mai Sơn dịch; hai đầu sách đoạt giải Sách hay năm 2016 là “Tinh thần tự lực: Những tấm gương về phẩm hạnh và lòng kiên trì” của Samuel Smile do Phạm Viêm Phương, Thư Trung dịch và “Bí ẩn nữ tính” của Betty Friedan do Nguyễn Vân Hà dịch. Đặc biệt hơn cả, quyển sách “Bí ẩn nữ tính” đã được vinh danh trong 20 tựa sách giá trị năm 2016 của Hội Xuất bản Việt Nam.

Lòng say mê của đội ngũ chính là viên đá đầu tiên giúp hồi sinh Ban Tu thư HSU vào cuối tháng 10 năm 2020, sau một thời gian gián đoạn. Hiện Ban Tu thư HSU không chỉ gói gọn trong phạm vi xuất bản sách, ấn phẩm khoa học phục vụ việc giảng dạy, học tập nội bộ, mà còn mang vai trò kết nối cộng đồng trí thức, chuyên gia, học giả trong và ngoài nước cũng như chịu trách nhiệm khai thác đề tài, tổ chức nội dung sách hay, chọn lọc, … nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao dân trí trong cộng đồng. 

Ban Tu thư HSU “hồi sinh” vào ngày 31/10/2020. Ảnh: Max VU.

Thông qua sự trưởng thành mạnh mẽ của tổ chức mới, Ban Tu thư HSU còn mở rộng sự quan tâm qua các có các hoạt động đặc biệt, tiêu biểu như Mạn đàm thứ Sáu – nơi giao lưu tri thức với các học giả lớn của Việt Nam, Câu lạc bộ On & Up dành cho sinh viên và thanh thiếu niên, các cổng thông tin điện tử như Hoa Sen Publishing, Hoa Sen bookstores, … Đồng thời, quyển sách “10 năm hành trình đam mê và sáng tạo” ra đời cuối năm 2020 đã đánh dấu mạnh mẽ cho lần trở lại này. Nằm trong bộ sách những ấn phẩm tốt nghiệp kinh điển do Khoa Thiết và Nghệ thuật HSU biên soạn, nội dung quyển sách thể hiện rõ nét tư tưởng và cái tôi nghệ thuật đầy bứt phá thông qua những tác phẩm, những bộ sưu tập thời trang của sinh viên trong suốt 10 năm hình thành và phát triển ngành Thiết kế Thời trang HSU. 

Thành viên Ban Tu thư HSU mới gồm đội ngũ các nhà giáo, chuyên gia, các nhà hoạt động văn hóa, giáo dục trong và ngoài nước, có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng, bao gồm: PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – thành viên Hội Hàn lâm khoa học Hải ngoại Pháp, Giáo Sư Trần Văn Thọ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, TS. Nguyễn Xuân Xanh, TS. Quách Thu Nguyệt, TS. Nguyễn Thị Từ Huy, …

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện – Trưởng Ban Tu thư – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hoa Sen đã gửi lời cảm ơn đến TS Bùi Trân Phượng – Nguyên Hiệu trưởng Trưởng Đại học Hoa Sen – người đã có nhiều cống hiến gây dựng Ban Tu thư trước đây và TS. Quách Thu Nguyệt, người đã nỗ lực phục dựng Ban Tu thư sau thời gian bị gián đoạn. 

Cũng theo tinh thần đó, các tủ sách Ban Tu thư HSU sẽ tiếp nối và dự kiến cho ra mắt trong thời gian tới bao gồm: tủ sách Khai Phóng, tủ sách Tinh hoa Quản trị, tủ sách Kỷ nguyên số, tủ sách Giới & Nữ Quyền, tủ sách Việt Nam Học, tủ sách Vườn Trẻ Thơ, tủ sách Hạt Giống (giới thiệu, công bố những tác phẩm đầu tiên, những công trình nghiên cứu, sáng tạo của bạn trẻ).

Trong tháng Tư này, Ban Tu thư HSU tiếp tục chuẩn bị công bố 2 quyển sách: “Từ Huấn Lục”, “Việt Nam hôm nay và ngày mai”. Trong đó, “Từ Huấn Lục” là một trong những bút tích của vua Tự Đức ghi lại lời răn dạy của mẹ ông là Hoàng Thái hậu Từ Dụ (Từ Dũ), vợ của vua Thiệu Trị. Sinh thời, Đức Từ Dụ không chỉ thuộc sử sách nhiều mà biết việc đời cũng rộng. Mỗi khi bà ban câu chi hay, thì vua Tự Đức liền biên ngay vào một quyển giấy gọi là Từ Huấn Lục. Quyển sách “Từ huấn lục” gồm khoảng 225 lời răn dạy của Hoàng thái hậu Từ Dụ sắp xếp theo trật tự thời gian, sớm nhất là vào năm Tự Đức thứ 12 (1859) nhân gặp lễ mừng thọ ngũ tuần của Hoàng thái hậu, kết thúc vào khoảng năm Tự Đức thứ 31(1878), trước khi vua băng hà 5 năm. Sách là bản dịch sang chữ quốc ngữ có kèm bản gốc tiếng Hán nguyên bộ. 

Sách "Từ huấn lục"Bìa 1 và bìa 4 của Sách “Từ huấn lục” vừa được Ban Tu thư HSU giới thiệu.

Nổi bật hơn cả chính là quyển sách “Việt Nam hôm nay và ngày mai”- quyển sách mang tính giá trị thời cuộc của đất nước được biên soạn bởi Giáo sư Trần Văn Thọ và TS. Nguyễn Xuân Xanh cùng hơn 20 nhà tri thức lớn của Việt Nam. 

Bước qua thời kỳ sơ khai với những những kinh nghiệm và thử thách đầu đời, Ban Tu thư HSU giờ đã tự tin cho một chặng đường phát triển mới đầy mạnh mẽ. Tất cả vì một gia tài tri thức sách vở vĩ đại, có sức sống dài lâu và có giá trị bền vững mọi thế hệ.

Phương Thảo – Ban Tu thư

Facebook Youtube Tiktok Zalo