Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu nhậm chức của tân Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen – NGƯT. GS.TS Mai Hồng Quỳ

– Kính thưa Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn Nguyễn Hoàng

– Kính thưa Ông Thái Bá Cần, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Hoa Sen

– Kính thưa các vị trong Hội đồng quản trị Trường Đại học Hoa Sen

– Kính thưa các vị trong Ban lãnh đạo Nhà trường 

– Kính thưa các Thầy, Cô giáo đồng nghiệp

– Các bạn sinh viên Trường Đại học Hoa Sen thân mến!
 

BÀI PHÁT BIỂU NHẬM CHỨC HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN

NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ phát biểu nhậm chức Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen trong buổi Lễ công bố ngày 22/12/2018.

Lời đầu tiên cho tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng, các thành viên Hội đồng quản trị Trường Đại học Hoa Sen đã tin tưởng giao cho tôi nhiệm vụ làm Người đứng đầu tại một Trường Đại học có danh tiếng của Tập đoàn, Đại học Hoa Sen.

          Trải qua mấy chục năm gắn bó với giáo dục Đại học, tôi đã kinh qua hầu hết các công việc ở một trường Đại học, từ Giảng viên, Trưởng Bộ môn, Trưởng khoa, Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng. Nhưng hôm nay, đứng ở đây với cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, tôi cảm nhận một cách sâu sắc trách nhiệm và những thách thức đối với bản thân. Tôi cũng ý thức một cách rõ ràng những kỳ vọng mà lãnh đạo Tập đoàn, tập thể Giảng viên, Nhân viên, Sinh viên của trường đặt cho tôi, Hiệu trưởng nhà trường. Là Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen chắc chắn là một vinh dự với bất cứ người làm giáo dục nào. Nhưng vinh dự của Hiệu trưởng một trường Đại học luôn song hành với nghĩa vụ, trách nhiệm, đòi hỏi một sự dấn thân và đương đầu với thử thách. Tôi cảm thấy đã chuẩn bị đủ dũng khí, kinh nghiệm và nhiệt huyết để đảm đương công việc này. Gần 30 năm làm trong ngành Giáo dục tôi rất tâm đắc với đúc kết của cổ nhân “mệnh, số, địa, thư”. Chân mệnh, số phận, phong thủy và sách vở. Nhưng càng chiêm nghiệm, thì tôi lại càng thấy rằng vượt lên tất cả, ý chí, hoài bão, lý tưởng  của con người vẫn là yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được thành công. Nhận công việc đầy thách thức này, tôi không có một mong muốn  nào khác ngoài đồng hành, đoàn kết  cùng các quý vị để bảo vệ và nâng tầm thương hiệu  đưa Hoa Sen trở thành một trường Đại học tư thục dẫn đầu ở Việt nam vươn tầm ra khu vực và thế giới, biến Hoa Sen thành trường Đại học thân thiện và danh tiếng.

Kính thưa các quý vị! 

Trong thời gian tới, tôi cùng với các quý vị, những người đã gắn bó, đã yêu quý, đã vì Hoa Sen sẽ còn rất nhiều việc phải làm để Hoa Sen khai nở rực rỡ và xứng đáng là một đóa quốc hoa trong vườn hoa Đại học của Việt Nam. Tôi đã suy nghĩ về một chương trình hành động và được Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng như Hội đồng quản trị Trường Đại học Hoa sen chấp thuận và ủng hộ. Việc trước hết và có ý nghĩa tiên quyết, đó là phải cùng tập thể Ban Giám hiệu, các thiết chế trong trường nhanh chóng củng cố tổ chức, duy trì và thực hiện thêm các biện pháp cần thiết để tạo môi trường làm việc tốt cho các thầy cô giáo và môi trường học tập tối ưu cho sinh viên. Trong quản lý Đại học, tôi luôn quan niệm là phải đặt ở vị trí cao nhất, quan trọng nhất: Người Thầy. Nói một cách khác, cũng như ở hầu hết các tổ chức, nhưng ở một nơi đào tạo con người như Đại học thì điều này lại càng có ý nghĩa , yếu tố con người là yếu tố tiên quyết, quyết định sự thành bại của Đại học. Nhà đầu tư khi làm Đại học có thể đầu tư kinh phí, xây dựng trường to đẹp, có thể đầu tư trang thiết bị tối tân hiện đại, có thể nhập khẩu các chương trình đào tạo tiên tiến ở nước ngoài, có thể mua lại bản quyền những bộ giáo trình mới nhất hay nhất, nhưng nếu chúng ta không có những người Thầy giỏi, tâm huyết, yêu nghề, gắn bó với trường, không ngừng học hỏi và cống hiến thì tất cả những yếu tố kể trên cũng không bao giờ làm nên diện mạo của một trường Đại học đúng nghĩa, với “Tinh Thần Đại Học” viết hoa. Điều may mắn của tôi và niềm tự hào của chúng ta, là Hoa Sen đã có một nền tảng khá tốt trong vấn đề này. Đội ngũ các Thầy Cô giáo của Hoa Sen phần lớn là những người có học hàm học vị, có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu. Nhiệm vụ của Ban Giám hiệu là tiếp tục khai mở tiềm năng, thực hiện chiến lược đào tạo và bồi dưỡng để Hoa Sen có một đội ngũ Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ yêu nghề yêu trường, có chuyên môn cao, có những công bố quốc gia và quốc tế tầm cỡ. Tôi tin là các Thầy Cô giáo của Hoa Sen đã và sẽ phát huy tối đa năng lực bản thân, khát khao và không quản ngại để giữ vững và bồi đắp cho thương hiệu của Hoa Sen và cũng là của chính mình. Về phía ban giám hiệu, chúng tôi cũng xin hứa là sẽ nghiên cứu đề xuất những chính sách với Tập đoàn để bảo đảm có khuyến khích thu hút các Thầy Cô giáo trong việc nâng cao trình độ, thực hiện và bảo vệ luận án Tiến sỹ, làm hồ sơ phong học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư, nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ trong giảng dạy và nghiên cứu,…

Một câu hỏi không kém phần quan trọng là chúng ta muốn nhìn thấy Hoa Sen phát triển như thế nào và theo định hướng nào. Xem xét một cách khách quan, Hoa Sen có thế mạnh rõ rệt trong các chương trình mang tính kỹ năng, sinh viên Hoa Sen ra trường được người sử dụng lao động đánh giá cao ở tính thực tiễn và khả năng nắm bắt và giải quyết công việc ngay, hiệu quả. Trong xu thế hiện nay, không nghi ngờ gì, chúng ta phải tận dụng tối đa để Hoa Sen giữ vững những thế mạnh sẵn có này và nâng tầm để Hoa Sen trở thành một trường Đại học theo hướng ứng dụng hàng đầu ở Việt Nam. Mục tiêu của tôi và tôi tin, cũng là của Tập đoàn, không là gì khác, đó là đưa Hoa Sen trở thành trường Đại học tư thục hàng đầu ở Việt Nam và có tên trong bảng xếp hạng các trường Đại học Khu vực và Thế giới. Mục tiêu ấy cũng bao gồm việc, sản phẩm của chúng ta, sinh viên tốt nghiệp Hoa Sen, không chỉ có việc làm tốt mà còn trở thành những nhân sự cao cấp của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp,các cơ quan tổ chức quốc gia và quốc tế. Mục tiêu của chúng ta, vì vậy cũng sẽ bao gồm cả việc tạo ra sự khác biệt cho sinh viên Hoa Sen. Trong điều kiện phát triển nhanh chóng của công nghệ, của thông tin chẳng những chúng ta cần sự khác biệt mà còn là ‘khác biệt của khác biệt”. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Sáng tạo trong mọi hoạt động, trong mọi khía cạnh của đời sống Đại học. Liên quan đến vấn đề này, một chiến lược rất rõ ràng chúng ta sẽ theo đuổi đó là đầu tư cho Nghiên cứu khoa học để trong vòng 3 năm có sản phẩm là ít nhất 1 đến 3 công trình mang tính ứng dụng cao, có giá trị trong nâng cao chất lượng đào tạo và có ý nghĩa thiết thực để nâng hạng Đại học Hoa Sen.

Một xu hướng tất yếu khác của giáo dục Đại học nói riêng và giáo dục nói chung là Quốc tế hóa. Và chúng tôi có đủ cơ sở để tin tưởng rằng Hoa Sen sẽ đáp ứng rất tốt yêu cầu để hiện thực hóa xu thế này. Xu hướng Quốc tế hóa không chỉ thể hiện ở việc liên kết đào tạo, sử dụng các chương trình giáo dục tiên tiến, khai thác các giáo trình mang tính quốc tế cao, gửi sinh viên theo học hoặc thực tập ở nước ngoài mà còn bao gồm tham vọng để Đại học Việt Nam, cụ thể là Đại học Hoa Sen trở thành nơi học tập lý tưởng cho sinh viên nước ngoài.

Chúng tôi cũng nghĩ rằng, trong thời gian tới việc rà soát các chương trình đào tạo, các ngành đào tạo là việc cần làm. Điều đó sẽ giúp tái cơ cấu hoạt động đào tạo, có điều chỉnh thích hợp với những ngành không hiệu quả, đồng thời tiếp tục củng cố nâng chất lượng của các ngành hiện nay đang có uy tín cao. Chúng ta cũng đặt mục tiêu mở hệ đào tạo sau đại học ở hầu hết các ngành nghề có nhu cầu cao, và cả những ngành nghề tuy hiện nay nhu cầu có thể chưa cao, nhưng có ý nghĩa xã hội và nhiều tiềm năng trong tương lai. Đích đến trong công tác này là chúng ta sẽ đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ ở hầu hết các ngành đào tạo hiện có của trường.

Một trong những công việc rất quan trọng ở một trường Đại học đó là công tác chăm sóc sinh viên. Trường Đại học Hoa Sen phải trở thành nơi học tập lý tưởng của sinh viên, nơi sinh viên gắn bó và hài lòng, là ngôi trường sinh viên tự hào trở thành một phần trong đó.  Trong công tác này, tôi đặc biệt đánh giá cao vai trò của Trung tâm Phục vụ sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và các hoạt động đoàn thể khác. Nhà trường sẽ tạo cơ chế để các hoạt động này thật thiết thực hiệu quả. Trên hết, chúng ta cần ủng hộ các hoạt động nhằm xây dựng, làm đẹp hơn hình ảnh và thương hiệu của Đại học Hoa Sen.

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, các Đại học, trong đó có Đại học Hoa Sen không thể không nghĩ đến việc xây dựng một Trường Đại học thông minh. Đó không chỉ đơn giản là việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý. Mặc dù yếu tố ứng dụng Công nghệ thông tin là quan trọng và tiên quyết nhưng đó không phải là tất cả

Và sau hết nhưng không phải là cuối cùng, là chúng ta phải vì một Đại học Hoa Sen hạnh phúc. Đại học hạnh phúc là nơi mà tất cả chúng ta từ lãnh đạo trường, Cán bộ, Giảng viên, Chuyên viên, Người lao động, Sinh viên và Phụ huynh của họ đều thấy hạnh phúc khi được làm việc, học tập và cống hiến trong ngôi trường này. Xét cho đến cùng tất cả chúng ta ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc và đó là một quyền chính đáng của con người.

Vì một Đại học Hoa Sen khai nở rực rỡ và vì một Đại học Hoa Sen mang hạnh phúc cho tất cả chúng ta.

Trước thềm năm mới, tôi xin gửi đến các Quý vị lời chúc năm mới thành công và an lành.

NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ

Facebook Youtube Tiktok Zalo