Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu của Giám đốc phòng Thương mại Úc tại lễ tốt nghiệp HSU lần thứ 36

Ngày 11/07/2020, tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), trường Đại học Hoa Sen (HSU) trao bằng tốt nghiệp lần thứ 36 cho 579 tân khoa đã hoàn thành chương trình học của các bậc đào tạo đại học. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Giám đốc Thương mại Úc, phục trách phát triển EuroCham khu vực Đông Nam Á, Ngài Brian O’Reilly gửi lời chúc mừng đến các tân cử nhân. Ban biên tập gửi đến quý độc giả toàn văn bài diễn văn của Ngài Brian O’Reilly tại buổi lễ:


Giám đốc Thương mại Úc, phục trách phát triển EuroCham khu vực Đông Nam Á, Ngài Brian O’Reilly

Kính thưa Quý quan khách, Quý thầy cô Các vị khách quý, cùng các bạn tân Cử nhân thân mến,

Tôi rất hân hạnh được có mặt trong buổi lễ đặc biệt ngày hôm nay. Xin chân thành cảm ơn Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen – Giáo sư Nguyễn Ngọc Điện đã trao cho tôi vinh dự này. Tôi là Brian O’Reilly – thành viên Hội đồng quản trị của Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham) và của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam.

Tôi muốn nhân cơ hội này để chúc mừng tất cả các tân Cử nhân của Trường Đại học Hoa Sen đã hoàn thành xuất sắc chương trình học của mình. Đây là một thành tựu lớn và là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của các bạn. Bên cạnh đó, tôi cũng xin gửi lời chúc mừng đến gia đình, người thân, tập thể giảng viên và nhân viên – những người đã hỗ trợ và đồng hành trong quá trình học tập của sinh viên.

Với tình hình thế giới đứng trước nhiều thách thức như hiện nay, các bạn sẽ phải vượt qua tất cả trở ngại để chinh phục được mục tiêu mà bản thân đã đặt ra trong con đường sự nghiệp. Cả thế giới vẫn đang trải qua dịch bệnh COVID-19 với ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Thú thật, dịch bệnh này là sự gián đoạn lớn nhất mà tôi từng trải qua. Dù nền kinh tế của Việt Nam phải chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh, đất nước của các bạn vẫn kiểm soát tình hình tốt hơn so với những nơi khác và được xem là dẫn đầu thế giới trong việc chống lại đại dịch này.

Có lẽ bạn nghĩ rằng cuộc sống hiện tại của mình quá khắc nghiệt, nhưng bạn đã thử hỏi xem cuộc sống của thế hệ ông bà mình như thế nào khi họ bằng tuổi bạn chưa?

Ngay cả với những thách thức ngắn hạn hiện tại, Việt Nam vẫn sẽ đạt được nhiều thành tựu trong thời gian dài. Sau đại dịch COVID-19, danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và so với một số nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng được củng cố. Việt Nam vẫn được dự kiến ​​là một trong số ít các quốc gia sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2020, trong khi phần còn lại của thế giới được cho là sẽ bước vào giai đoạn suy thoái.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam cho biết, mặc dù tăng trưởng kinh tế đang suy giảm và rủi ro từ đại dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu còn là một thành tựu nổi bật của Việt Nam. Gần đây Việt Nam đã thông qua Hiệp định thương mại tự do, cho phép cắt giảm hoặc xóa bỏ 99% thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Hiệp định này sẽ trở thành sự thúc đẩy rất cần thiết cho Việt Nam sau đại dịch.  

Vây nên, hãy tin rằng các bạn vẫn có thể tìm được rất nhiều cơ hội tuyệt vời ngoài kia bất chấp những khó khăn/tin xấu trong thời điểm hiện tại.

Vậy ngay bây giờ bạn cần làm gì?  

Hôm nay tôi đã đặt bản thân mình vào vị trí của một cử nhân chuẩn bị tốt nghiệp và tự hỏi bản thân câu hỏi này. Hãy nhớ rằng, xét về khía cạnh học tập, hôm nay không phải là khởi đầu của kết thúc mà là sự kết thúc của một sự khởi đầu. Hãy tiếp tục học tập thật nhiều, tiếp tục tiến bộ không ngừng và hãy hoàn toàn chịu trách nhiệm cho hành động và quyết định của bản thân mình.

Đừng chùn bước trước việc đương đầu với những thử thách mới và việc học tập những kỹ năng mới. Thường thì chúng ta không thể kiểm soát những gì xảy ra nhưng ta có thể kiểm soát phản ứng của mình với những gì xảy ra. Hãy tạo ra dấu ấn riêng của bạn trong thế giới này và hãy để lại một di sản mà sẽ làm cho bạn tự hào.

Nói tóm lại là, hôm nay tôi rất vinh dự được đến đây phát biểu và tôi muốn một lần nữa được chúc các bạn những điều tốt nhất cho những bước đi tiếp theo và sự nghiệp tương lai của các bạn.

Tôi sẽ kết thúc bài phát biểu này với câu nói của một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại của thế kỷ 20 – Mahatma Ghandi “Chính bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trong cuộc sống”.

Một lần nữa, xin chúc mừng các bạn đã tốt nghiệp và chúc các bạn có một ngày thật tuyệt vời.

Ngài Brian O’Reilly 
Thành viên Hội đồng quản trị của Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo