Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu của Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương AUF tại lễ tốt nghiệp

Ngày 23/01/2021 tại Nhà hát Hòa Bình, Trường Đại học Hoa Sen – một thành viên trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp lần thứ 37 cho 811 tân thạc sĩ, cử nhân đã hoàn thành chương trình học của các bậc đào tạo đại học và sau đại học. Tham dự buổi lễ, Giáo sư Jean-Marc Lavest – Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã có bài phát biểu và gửi lời chúc mừng đến các tân cử nhân. Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả toàn văn bài diễn văn của Giáo sư Jean-Marc Lavest tại buổi lễ.

Kính thưa Viện sĩ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Kính thưa đại diện của các cơ quan ngoại giao tại thành phố Hồ Chí Minh

Kính thưa quý vị đại biểu và các tân cử nhân Trường Đại học Hoa Sen

Lời nói đầu tiên, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Ban tổ chức sự kiện ngày hôm nay và đặc biệt đến toàn thể tân cử nhân tham dự lễ tốt nghiệp lần thứ 37 của Trường Đại học Hoa Sen. Buổi lễ ngày hôm nay sẽ không thể diễn ra nếu như không có sự nỗ lực của các bạn, sự hỗ trợ to lớn của gia đình bạn và công sức của các thành viên tổ chức.

Thay mặt cho Tổng Giám đốc AUF, GS. Slim Khalbous, tôi hiện diện tại đây trong buổi lễ này để nói lên sự hỗ trợ của AUF đến các thành viên của AUF nhằm hướng đến sự xuất sắc học thuật nói chung và đến 87 trường đại học trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói riêng, trong đó có Trường Đại học Hoa Sen.

Tôi, với tư cách là Giám đốc Châu Á – Thái Bình Dương của AUF, nguyên Hiệu trưởng trường đại học, sứ mệnh của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc trao bằng tốt nghiệp, mà là cung cấp cho tất cả sinh viên của chúng tôi những kỹ năng cần thiết, chìa khóa để tìm việc làm, hòa nhập vào xã hội và tham gia tích cực vào sự phát triển của đất nước mình. Tất nhiên, sứ mệnh này đòi hỏi trường đại học phải lắng nghe các định hướng của Chính phủ và kỳ vọng của thị trường nhằm phát huy tối đa năng lực và thành công của người học.

Trong số những khía cạnh này, một khía cạnh đã gắn bó với tôi hơn 20 năm là khởi sự doanh nghiệp. Cá nhân tôi đã tham gia thành lập 2 công ty khởi nghiệp và do đó có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Điều gì biểu trưng cho một nhà khởi nghiệp khi bạn còn là một sinh viên? 

Trên hết tất cả, tôi muốn nói đến ước mơ, hoài bão để sáng tạo, trở thành người kiến tạo, nắm giữ vận mệnh của bản thân. Ước mơ này có thể thành hiện thực ngay khi tốt nghiệp đại học, hoặc về sau, khi bạn trưởng thành. Chúng ta biết rằng khởi nghiệp không phải là một điều dễ dàng khi mới bắt đầu, đòi hỏi sự chuẩn bị và hiểu rõ tất cả các khía cạnh và giai đoạn liên quan. Doanh nhân tài ba trên thế giới đều đã từng thất bại trong quá trình xây dựng cơ đồ của mình. Ở mỗi bước đi, họ học hỏi và tận dụng từng trải nghiệm.

Kể từ năm 2016, AUF đã cam kết hỗ trợ đào tạo “Hỗ trợ tạo lập doanh nghiệp”, để giúp sinh viên nói tiếng Pháp xác định và thực hiện kế hoạch kinh doanh của họ, đồng thời thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào dự án kinh doanh này.

Bên cạnh đó, AUF cũng đã tổ chức 3 cuộc thi Khởi nghiệp từ năm 2017 và chương trình năm 2021 đang được triển khai, tài trợ cho 5 dự án về khởi nghiệp ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong 3 năm qua, đồng đầu tư vào 3 không gian “AUF-CNEUF” cho tinh thần đổi mới và khởi nghiệp trong giáo dục đại học và môi trường kinh tế xã hội. Có thể nhắc đến Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Fablab-USTH, Campuchia và Trung Quốc.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ để đem đến thành công và dễ tiếp cận đối với tất cả sinh viên là một trong những ưu tiên của AUF. Chúng tôi tin rằng rằng nhiệm vụ của trường đại học là gieo “hạt giống” khởi nghiệp vào tâm trí mỗi sinh viên thông qua đào tạo nhận thức về cách thức khởi nghiệp.

Hạt giống này có nảy mầm hay không, vào thời khắc quan trọng của cuộc đời mình, chính bạn sẽ cảm nhận đâu là con đường bạn hướng đến, tự tin vươn tới thành công cho bản thân bạn, trở thành niềm tự hào của gia đình, phát triển sự nghiệp bản thân và đóng góp cho đất nước.

Không phải tất cả những ai được đào tạo bài bản nhất mới là người tạo ra nhiều doanh nghiệp nhất, việc tạo ra doanh nghiệp không nhất thiết phải gắn với sự đổi mới, và cuối cùng là không có công ty nhỏ hay lớn, tất cả đều là công ty. Chúng ta phải có niềm tự hào trong việc hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ như các công ty lớn, bởi vì mỗi công ty, thông qua công việc và cam kết của mình, đóng góp vào sự giàu có của quốc gia, mang lại công việc và tương lai cho các nước láng giềng.

AUF Châu Á – Thái Bình Dương và La Francophonie ủng hộ và hỗ trợ thanh niên của chúng ta trên con đường thành công. Tôi cầu chúc cho tất cả tân cử nhân của chúng ta thành công trong cuộc sống nghề nghiệp của họ, tự hào về trường đại học của họ, tự hào về cha mẹ của họ và tự hào về đất nước của họ.

Trường Đại học Hoa Sen muôn năm.

Facebook Youtube Tiktok Zalo