Đại học Hoa Sen – HSU

Bà Maayan Ben Tura – Phó Đại sứ Israel giao lưu cùng sinh viên HSU về khởi nghiệp

Khởi nghiệp không còn là đề tài xa lạ với các bạn trẻ, đặc biệt với sinh viên Trường Đại học Hoa Sen (HSU). Càng thú vị hơn khi các bạn sinh viên có cơ hội trò chuyện với bà Maayan Ben Tura – Phó Đại sứ của Israel tại Việt Nam trong buổi seminar “Israel – Innovation and Entrepreneurship- Sáng tạo- Khởi nghiệp. Sự kiện vừa diễn ra vào ngày 8/12.

Bà Maayan Ben Tura – Phó Đại sứ của Israel tại Việt Nam chia sẻ về đất nước Israel

Tại buổi trò chuyện, bà Maayan Ben Tura đã mang đến nhiều thông tin bổ ích về Israel – đất nước được định danh là quốc gia khởi nghiệp. Israel dù là một quốc gia có diện tích nhỏ nhưng lại có sự phát triển kinh tế thần kỳ cùng nền công nghệ phát triển hàng đầu thế giới. Israel cũng là nơi có những sáng chế hữu ích phục vụ cuộc sống con người, như mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt khiến “sa mạc phải nở hoa” giờ đây đã được áp dụng khắp thế giới. Một đất nước mà ngay từ khi còn tấm bé, trẻ em đã được giáo dục, rèn luyện để lớn lên sẽ trở thành những doanh chủ thành công. Đặc biệt, đây cũng là quốc gia nổi tiếng về khởi nghiệp…

Bà Maayan Ben Tura cho biết Israel giáo dục về khởi nghiệp cho người dân từ khi còn nhỏ

Bà Maayan Ben Tura cho biết, Israel là một quốc gia nhỏ về diện tích lẫn dân số, với 60% diện tích là sa mạc khô cằn, thường xuyên bị hạn hán và thiếu nước sinh hoạt. Để có thể vượt qua được thách thức lớn này, Israel đã tích cực ứng dụng các sáng kiến như: nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ khử nước biển, xử lý nước thải để tái sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp và đô thị… Nhờ vậy, quốc gia Trung Đông này hiện đã nâng tổng công suất khử mặn nước biển lên hơn 750 triệu m3/năm, đủ để đáp ứng trên 90% nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.“Hãy biến mọi trở ngại thành lợi thế”, bà Maayan Ben Tura chia sẻ “bí quyết” làm nên ““cuộc cách mạng về sử dụng nước” của Israel.

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi về khởi nghiệp cho diễn giả.

Bên cạnh đó, Israel còn được biết đến như là một hình mẫu “quốc gia khởi nghiệp” trên phạm vi toàn cầu với hơn 10.000 công ty khởi nghiệp (startup) được thành lập chỉ trong vòng 10 năm (2008 – 2019). Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết, tinh thần khởi nghiệp đã được gieo vào trái tim và khối óc của người dân ngay từ khi còn là những đứa trẻ. Tại các trường phổ thông và đại học, học sinh sinh viên được khuyến khích xây dựng các dự án khởi nghiệp bằng chính những ý tưởng của mình, cho dù những ý tưởng ấy có khi rất sơ khai.

Sinh viên HSU thể hiện khả năng Tiếng Anh tốt khi giao lưu với Bà Phó Đại sứ Israel

Một điều đặc biệt mà nhà nữ ngoại giao cấp cao của Israel chia sẻ với các bạn sinh viên Đại học Hoa Sen là: Người Israel đối xử rất trân trọng với bất cứ những ai khởi nghiệp bị thất bại. Theo nhà ngoại giao cao cấp này thì thất bại luôn là điều hiển nhiên của con người, là giai đoạn quá độ để tiến tới một giai đoạn thành công hơn. “Chúng tôi không xem việc các bạn trẻ khởi nghiệp thất bại là điều thất bại. Có thể các bạn chưa thành công vì nhiều nguyên nhân, như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu mạng lưới… Và đây chính là lúc mà Chính phủ đến bên cạnh để hỗ trợ các bạn”, bà Maayan Ben Tura chia sẻ.

ThS. Nguyễn Hải Ninh – Phó Hiệu trưởng HSU tặng quà lưu niệm cho Bà Maayan Ben Tura

Bà cũng không quên nhắn nhủ với  một từ khóa quan trọng là “Dare” (tiếng Việt: Dám): Dám bắt tay vào thực làm, dám đặt câu hỏi phản biện, dám thách thức bản thân, và không bao giờ hài lòng với một giải pháp có sẵn… Bà Maayan Ben Tura tỏ ra ngạc nhiên thích thú khi nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên Hoa Sen quan tâm đến chủ đề này, nhất là sự tự tin và khả năng tiếng Anh tốt của các bạn.

Bà Maayan Ben Tura chụp hình lưu niệm cùng giảng viên và sinh viên HSU.

Đây cũng là điểm mạnh của sinh viên nhà Sen bởi các bạn được học tập trong một môi trường giáo dục theo chuẩn quốc tế, được tạo cơ hội thực học thực làm với Tinh thần Doanh chủ ngay khi đang là sinh viên.

Facebook Youtube Tiktok Zalo