Đại học Hoa Sen – HSU

Workshop TOT – IPP 2017: mở ra nhiều cơ hội phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày 24/05/2017 vừa qua, tại Đại học Hoa Sen, cơ sở Nguyễn Văn Tráng đã diễn ra Workshop TOT- IPP 2017, với sự tham gia của các nhóm giảng viên đến từ các trường đại học lớn trên địa bàn TP.HCM, đại diện đến từ Sihub (Saigon Innovation Hub) và IPP (Innovation Partnership Program). Workshop là một phần của khóa học 12 ngày do IPP và Sihub tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại thành phố.

Trong buổi hội thảo, các nhóm giảng viên đã trình bày bản chiến lược I&E (Innovation and Entrepreneurship) do mình xây dựng và nhận được những ý kiến đóng góp, phản hồi mang tính xây dựng từ các nhóm bạn và đại diện của IPP. Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện ý tưởng của mình, mà các nhóm nói riêng và các trường Đại học nói chung còn hướng tới mục tiêu liên kết trong tương lai để học hỏi lẫn nhau và đạt được kết quả tốt nhất. Ông Marko – đại diện IPP – nhấn mạnh: “Việc hợp tác cùng nhau sẽ khiến các bạn mạnh hơn”.

VGU team đến từ Đại học Việt Đức trình bày kế hoạch I&E của mình

Theo ông Marko, một trong những cách hiệu quả nhất để truyền cảm hứng I&E đến các giảng viên và đông đảo sinh viên là đưa ra những “live case” – câu chuyện “người thật, việc thật”.

Ông Marko Seppa- Giảng viên chính chương trình IPP chia sẻ bí quyết truyền cảm hứng  I&E cho các giảng viên

Riêng với đại học Hoa Sen, chiến lược đào tạo trong thời gian tới là đào tạo công dân toàn cầu, sinh viên không chỉ có năng lực làm việc cho các công ty mà còn có khả năng khởi nghiệp, tạo lập việc làm cho xã hội. Bên cạnh đó, nhà trường mong muốn tạo một môi trường làm việc, giảng dạy phát huy sự sáng tạo, đổi mới dành cho tất cả giảng viên, nhân viên.

Chiến lược I&E của HSU team đang được xây dựng dựa trên hai yếu tố chính: Một là triết lý “không thể dạy khởi nghiệp, nhưng có thể tạo ra môi trường để thực hành khởi nghiệp” (Peter Kelly, GS Đại học Aalto, Phần Lan). Hai là áp dụng “open innovation”, “learning organization” cho viện khởi nghiệp và sáng tạo.

GS. Trương Nguyện Thành – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen đã chia sẻ quan điểm: “Sáng tạo không chỉ để dẫn đầu, mà sáng tạo còn là để tồn tại”. Ngoài ra, giáo sư cũng thể hiện mong muốn của nhà trường, muốn biến Hoa Sen trở thành điểm đến của hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại thành phố.

GS. Trương Nguyện Thành chia sẻ sự quan tâm của Đại học Hoa Sen nói chung và bản thân mình nói riêng với vấn đề phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại thành phố.

Được biết, 10 ngày tham gia khóa đào tạo trong tháng 4/2017 của IPP của nhóm giảng viên của Hoa Sen không chỉ mang lại kiến thức và kỹ năng mới, mà còn là một cơ hội rất lớn để nhóm giao lưu kết nối với các trường bạn cũng như các đối tác khác. Thông qua 10 ngày trên, nhóm đã tìm được sự tin cập lẫn nhau và niềm tin vào chiến lược chung của nhà trường. Kết quả của HSU team sau khóa đào tạo này sẽ là một bản tư vấn (IPP gọi là total offering) cho chiến lược I&E của Đại học Hoa Sen.

Buổi workshop đã mở ra nhiều cơ hội phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM

Huyền Anh

Facebook Youtube Tiktok Zalo