Đại học Hoa Sen – HSU

Vĩnh biệt Giáo sư Phạm Văn Thuyết

Ban giám hiệu Trường Đại học Hoa Sen xin thông báo tin buồn đến toàn thể giảng viên, nhân viên và sinh viên: Giáo sư Phạm Văn Thuyết, cố vấn chiến lược của trường Đại học Hoa Sen, cố vấn của Ban Tu thư Đại Học Hoa Sen, cựu Giáo sư Đại học Luật khoa Sài Gòn,cựu chuyên viên kinh tế Ngân hàng thế giới, đã từ trần vào ngày 15 tháng 1 năm 2015 tại tiểu bang Virginia, Mỹ, hưởng thọ 80 tuổi.

GS. Phạm Văn Thuyết từng cùng Ngân hàng Thế giới tham gia vào những chương trình cải cách ở Việt Nam và các nước chuyển đổi khác, đưa ra một cái nhìn từ bên ngoài về những cản trở hiện nay, những việc cần làm, và thảo luận những hướng đi chính cho tương lai. GS. Phạm Văn Thuyết làm chuyên viên cho Ngân Hàng Thế Giới trong 20 năm (1975-1995) tại Washington D.C., sau đó làm tư vấn cho cơ quan này cho đến gần đây. Ông đã về công tác nhiều lần ở Việt Nam từ khi đổi mới từ đâu thập niên 1990 trong các lãnh vực ngân hàng, thương mại quốc tế, WTO, và khung luật pháp.

Trước năm 1975 GS. Phạm Văn Thuyết dạy Kinh Toán Học (Econometrics) ở Đaị Học Sài Gòn. Trước khi du học ở Mỹ (MA, LLM, Ph.D), ông đã tốt nghiệp cử nhân Luật và cao học kinh tế tại Việt Nam. GS Thuyết và gia đình hiện cư ngu ở ngoại ô Washington D.C. Ông là tác giả cuốn sách mới xuất bản “Việt Nam – mãnh hổ hay mèo rừng? Phát triển kinh tế Việt Nam nhìn từ bên ngoài” (2013, NXB Trẻ). 

Là nhà kinh tế vĩ mô, sinh thời Giáo sư Phạm Văn Thuyết rất gắn bó với các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, xuất bản sách báo của Đại học Hoa Sen. Ông thường có mặt trong các hội thảo, tọa đàm do Đại học Hoa Sen tổ chức và luôn luôn đưa ra những ý kiến đóng góp tích cực, khả thi cho nhà trường. Hoạt động sau cùng của Giáo sư Thuyết tại Đại học Hoa Sen là buổi thuyết trình về đề tài: “Những vấn đề phát triển kinh tế Việt Nam nhìn từ bên ngoài” vào ngày 11 tháng 4 năm 2014. Lần đó ông đã thuyết phục hoàn toàn cử tọa bằng sự hiểu biết uyên bác và phong cách dí dỏm nhẹ nhàng để biến một đề tài khô khan thành một câu chuyện nhiều hình ảnh sinh động, hấp dẫn. Và mọi người nhìn thấy ông vui vẻ, khỏe mạnh. Trường Đại học Hoa Sen, Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng và Ban Tu thư còn có những dự định làm việc với ông. Không ngờ ông ra đi đột ngột như vậy.

Ông mất đi là một tổn thất cho học giới nói chung và cho Đại học Hoa Sen nói riêng. Xin gởi lời chia buồn đến gia đình Giáo sư Phạm Văn Thuyết trước tang sự này.Cầu chúc hương hồn Giáo sư Phạm Văn Thuyết, pháp danh Trí Tín, yên nghỉ chốn vĩnh hằng.

Đại học Hoa Sen

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo