Đại học Hoa Sen – HSU

Vì một tương lai tốt đẹp hơn hãy cùng nhau xây dựng Đại học Hoa Sen

GS Thanh Truong

GSTS. Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu Trưởng Điều hành, Trường Đại học Hoa Sen

Trước thềm năm mới, đại diện cho BGH mới của Đại học Hoa Sen tôi xin chúc cộng đồng Hoa Sen bao gồm giảng viên, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên, phụ huynh sinh viên, các đối tác của Trường Đại học Hoa Sen một năm mới an khang và thịnh vượng.

Thời gian gần đây chúng ta đang chứng kiến và đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử phát triển Đại học Hoa Sen, đó là đóng lại chương lịch sử phát triển 25 năm đầu tiên. Năm 1991 tuy bắt đầu rất khiêm tốn chỉ là một trường Nghiệp vụ Tin hoc Quản lý Hoa Sen, các thành viên sáng lập đã có một lập trường vững chắc đó là học sinh Hoa Sen khi ra trường phải có khả năng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội ngay. Cũng chính nhờ vào lập trường này mà Hoa Sen đã xây dựng được một mô hình đào tạo xen kẽ trong khi các trường đại học khác chú trọng vào lý thuyết. SV Hoa Sen trong thời gian học ở trường có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp. Nhờ đó trong 10 năm qua tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là trên 80% có khóa đạt trên 90%. Đây là niềm tự hào của Đại học Hoa Sen và nó trở thành truyền thống Hoa Sen.

Truyền thống Hoa Sen có được ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có. Nó có được là nhờ sự đóng góp tận tâm của tất cả các GV và NV của trường trong nhiều năm qua và có nhiều người đã gắn bó với Hoa Sen hơn 10 năm. Truyền thống Hoa Sen có được là nhờ vào khả năng lãnh đạo và sự tận tâm của HĐQT và BGH trường và đặc biệt là của nguyên Hiệu Trưởng Bùi Trân Phượng.

Truyền thống Hoa Sen có được ngày hôm nay là nhờ vào niềm tin mà các doanh nghiệp đặt nơi Đại học Hoa Sen vào khả năng đào tạo SV để cộng tác với Hoa Sen qua các Chương trình vừa học vừa làm. Tôi hy vọng quí doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ và cộng tác với Hoa Sen nhiều hơn nữa trong tương lai.

Truyền thống Hoa Sen có được ngày hôm nay là nhờ vào niềm tin mà các phụ huynh sinh viên đặt nơi Đại học Hoa Sen trong công việc đào tạo con em của mình trở thành những người hữu dụng trong xã hội. Bằng chứng qua số lượng sinh viên Hoa Sen có việc làm so với tổng số lượng sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đang tăng ở mức độ đáng lo ngại. Tôi hy vọng các phụ huynh có con em còn đang học trung học thấy được giá trị truyền thống này mà gởi con em vào Đại học Hoa Sen trong tương lai. 

Truyền thống Hoa Sen có được ngày hôm nay là nhờ vào sự đóng góp của tất cả sinh viên và cựu sinh viên Hoa Sen trong 25 năm qua. Chính sự cố gắng học tập khi còn ở nhà trường và sự thành công sau khi tốt nghiệp của các bạn đã xây dựng nên truyền thống đáng tự hào này.

Cuối cùng truyền thống Hoa Sen có được ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ của Chính Phủ và của Lãnh đạo TP HCM trong thời gian qua và nhất là trong thời gian gần đây. Tôi hy vọng Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Hoa Sen trên con đường xây dựng nhà trường trở thành một điểm sáng của TP.HCM, một Đại học có tầm vóc quốc tế của người Việt Nam và do người Việt Nam xây dựng.

Ngày hôm nay chúng ta đang chứng kiến một sự kiện lịch sử cho sự phát triển Đại học Hoa Sen khi nó mở ra một Chương sử mới. Để có được Chương sử này, nhóm cách mạng đã làm việc và tranh đấu không mệt mỏi suốt hơn hai năm chỉ vì một tương lai tốt đẹp hơn cho Đại học Hoa Sen.

Trong Chương sử mới, truyền thống Hoa Sen sẽ được phát triển mạnh mẽ nhằm giúp đất nước đối chọi với những thử thách của việc hội nhập quốc tế.  Để làm được việc này, mục tiêu duy nhất của Đại học Hoa Sen là trở thành một Đại học Quốc tế người Việt.

Vài định hướng chung cho sự phát triển Đại học Hoa Sen trong tương lai:

1. Chiến lược phát triển bền vững và lâu dài.
2. Hoạt động phải gắn kết với nhu cầu thực tiễn và có trách nhiệm xã hội.

Định hướng về đào tạo: Đào tạo công dân toàn cầu
Nhận định: Sinh viên sẽ là trọng tâm, là ưu tiên số 1, là mối quan tâm hàng đầu.
Chiến lược: Xây dựng môi trường học thuật để sinh viên có trải nghiệm cuộc sống năng động, sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội và hội nhập quốc tế.

Đại học Hoa Sen sẽ phát huy bốn tiêu chí đào tạo.

a. Học để trở thành công dân toàn cầu có khả năng làm việc trong nước cũng như ở nước ngoài.  Do đó Đại học Hoa Sen sẽ hướng đến việc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trong các hoạt động giáo dục.

b. Học không chỉ tập trung vào lý thuyết mà cần phải biết ứng dụng những lý thuyết đó để giải quyết những vấn đề thực tế trong việc làm cũng như ngoài xã hội thông qua những Chương trình thực tập tại với các đối tác doanh nghiệp và các cơ sở khác trong và ngoài nước.

c. Học không chỉ biết chuyên môn mà cần phải biết kỹ năng sống thông qua những hoạt động ngoài lớp học như rèn luyện thông qua phục vụ cộng đồng và các trải nghiệm sinh hoạt khác.

d. Học không phải chỉ để xin việc làm mà còn có khả năng tạo việc làm thông qua kinh nghiệm học hỏi được từ những hoạt động đào tạo về sáng tạo và khởi nghiệp khi còn ở học đường. 

Sinh viên Hoa Sen trong tương lai sau khi tốt nghiệp không những có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong nước ngay mà còn có thể làm việc ở các công ty đa quốc gia và ở nước ngoài. Sinh viên Hoa Sen trong tương lai sau khi tốt nghiệp không chỉ có khả năng làm nhân viên mà có khả năng thành lập công ty tạo dựng việc làm mới cho xã hội.

Do đó, trong công tác đào tạo, BGH trong thời gian sắp đến sẽ thực thi những cam kết của HĐQT trong đó có việc:

a. Bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên tiếp tục việc học không bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển giao quản trị.
b. Không tăng học phí hệ chính quy trong 2 niên học tới, vẫn tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy.
c. Tăng Quỹ học bổng để hỗ trợ sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời BGH sẽ xây dựng Chương trình Hoa Sen 300, là một Chương trình đào tạo tinh nhuệ giúp sinh viên phát triến tư duy sáng tạo và khởi nghiệp. Đây là một Chương trình hoàn toàn mới đi đôi với học bổng và không ảnh hưởng đến các Quỹ học bổng đang có.
d. Xây dựng một không gian học thuật tiên tiến, một khuôn viên mới rộng lớn để tập hợp mọi hoạt động của nhà trường và tạo môi trường sinh hoạt ngoài lớp học cũng như môi trường sinh hoạt lành mạnh cho sinh viên.

Trong Chương sử mới,

Đại học Hoa Sen sẽ là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam.  

Nhận định: Nghiên cứu khoa học cần phải đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước. Giảng viên giỏi thì mới có khả năng đào tạo sinh viên giỏi.

Chiến lược: Phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng với mục tiêu giải quyết các vấn đề thiết thực

Trong thời gian sắp tới, BGH sẽ triển khai một số dự án trọng tâm:

a. Thành lập một Viện Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng cộng tác với các thành viên của Mạng lưới Trí thức Việt Toàn Cầu (International Vietnamese Academics Network viết tắt là iVANet). iVANet có nhiều thành viên đang là GS ở các Đại học nổi tiếng trên thế giới. Đây sẽ là nơi mà các Khoa học gia Việt kiều cộng tác với Giảng viên của Hoa Sen xây dựng những phòng thí nghiệm tiên tiến. Nơi mà các tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài như các VEF (Vietname Education Foundation) Fellows có thể tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy. Nơi mà các khoa học gia nước ngoài có thể cộng tác cùng phát triển.

b. Xây dựng Phòng Hỗ trợ Phát triển Giảng Viên với hai mục tiêu chính: i) Nâng cao chất lượng giảng dạy và ii) Nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học của giảng viên Hoa Sen. Phòng này sẽ tổ chức những khóa học ngắn hạn cho giảng viên đồng thời sẽ cung cấp những dịch vụ hỗ trợ phát triển và quản lý đề tài khoa học, xuất bản bài báo quốc tế, v.v. Ngoài ra Phòng này sẽ hợp tác với Chương trình Cố vấn giảng viên trẻ của iVANet bằng cách kết nối giảng viên trẻ ở Hoa Sen với đồng nghiệp cùng chuyên môn giàu kinh nghiệm đang làm việc ở nước ngoài.

c. Thành lập một Viện Phát triển, Đào tạo và Hỗ trợ Khởi nghiệp. Đây sẽ là sân chơi cho toàn thể cộng đồng Hoa Sen bao gồm sinh viên, cựu sinh viên Hoa Sen, phụ huynh sinh viên cộng tác với giảng viên và nhân viên của Hoa Sen, khoa học gia Việt kiều, và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và cộng đồng. Sẽ có những khóa học về Lộ trình Sáng tạo và những Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp trong thời gian tới.
d. Xây dựng các chính sách cần thiết để hỗ trợ giảng viên phát triển chuyên môn.

Những dự thảo trên chỉ là bước đầu, chi tiết và lộ trình triển khai đòi hỏi phải có một đánh giá xác thực về tình hình của Đại học Hoa Sen. Đồng thời cũng sẽ có những chính sách và Chương trình mới nhằm nâng cao tính hiệu quả công việc, chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Trong Chương sử mới,

Đại học Hoa Sen sẽ là nơi mà giáo viên và nhân viên muốn đến đầu quân và không muốn ra đi.

Nhận định: GV/NV, con người mới là tài sản quí báu của Đại học chứ không phải cơ sở vật chất.

Chiến lược: Xây dựng môi trường làm việc năng động. Chính sách tuyển chọn, thưởng phạt và thăng tiến dựa trên phẩm chất và năng lực thực hiện công việc.   Ngoài ra, môi trường làm việc sẽ có những cơ hội phát triển cá nhân cũng như những Chương trình hoạt động như thể thao và văn nghệ ngoài giờ làm việc giúp nhân viên có cơ hội giao lưu, xả stress, v.v.

Để có thể làm được những việc này, Hội Đồng Quản Trị có cam kết trong thời gian sắp tới sẽ điều chỉnh Quy chế tổ chức và hoạt động của trường nhằm bảo đảm cho Trường có một nền quản trị tốt dựa trên các nguyên tắc cơ bản: nhấn mạnh trách nhiệm giải trình, gắn trách nhiệm với hiệu quả công việc và quyền lợi.

Trong Quy Chế mới, đảm bảo hài hòa vai trò và lợi ích của tất cả các thành viên trong và ngoài nhà trường (người quản lý, người nghiên cứu, giảng viên, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên, cổ đông, các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội). Nhà trường sẽ thành tâm lắng nghe tiếng nói của tất cả các bên để có những điều chỉnh cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu và quyền lợi hợp pháp của họ. 

Trong Chương sử mới,

Dù có tài giỏi cách mấy, không ai một mình có thể xây dựng Hoa Sen trở thành một Đại học Quốc tế người Việt có một truyền thống đáng tự hào. Vì một tương lai tốt đẹp hơn tất cả chúng ta hãy cùng nhau xây dựng Hoa Sen.

Trong thời gian sắp tới BGH sẽ có những buổi trao đổi với Sinh viên, Nhân viên, Giảng viên để tìm hiểu kế hoạch phát triển, những ước vọng của từng khoa, từng phòng ban cũng như của các sinh viên để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

BGH cũng sẽ có buổi gặp mặt trao đổi với cựu sinh viên nhằm xây dựng một môi trường nơi mà cựu sinh viên có thể đóng góp tích cực trong việc xây dựng Đại học Hoa Sen trong tương lai.

Với các phụ huynh và sinh viên tương lai của Hoa Sen, thay mặt BGH, tôi xin mời quí vị tham gia các Chương trình Campus Tour để có cơ hội tìm hiểu thêm về khuôn mặt mới của Đại học Hoa Sen. Đồng thời, Hoa Sen sẽ thành lập phòng đặc trách để giải đáp mọi thắc mắc về hướng nghiệp cũng như cơ hội tuyển chọn vào Hoa Sen. BGH khẳng định rằng giá trị truyền thống Học-Hành-Sống-Sáng tạo của Đại Học Hoa Sen sẽ là hành trang quí báu cho con em của quí vị trong tương lai.

Một lần nữa xin chúc tất cả tất cả giảng viên, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên, phụ huynh sinh viên, các doanh nghiệp mà Đại học Hoa Sen hợp tác cùng gia đình một năm mới an khang thịnh vượng và chúc Đại học Hoa Sen bắt đầu Chương sử mới vào năm mới 2017 đầy thuận lợi.

Thay mặt Ban Giám Hiệu

GSTS. Trương Nguyện Thành

Phó Hiệu Trưởng Điều hành,

Đại học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo