Đại học Hoa Sen – HSU

Hò xự xang xê cống: Từ đề án môn học của sinh viên HSU đến câu chuyện người trẻ làm văn hóa

Không đơn thuần là một đề án môn học của sinh viên ngành Quản trị sự kiện (HSU), HÒ XỰ XANG XÊ CỐNG còn là tâm huyết của các bạn sinh viên HSU về việc nuôi dưỡng những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Sân khấu Hò xự xang xê cống được dàn dựng công phu và chuyên nghiệp.

Hơn 40 ca sĩ, nghệ sĩ và nghệ nhân đã cùng nhau tạo nên 18 tiết mục mãn nhãn, kết hợp giữa diễn xướng Nam Bộ và âm nhạc hiện đại tại chương trình “Hò Xự Xang Xê Cống” được biểu diễn vào ngày 26/05 tại Sân Khấu Nghệ Thuật Trương Hùng Minh.

Các khách mời và NTT có mặt ủng hộ sự kiện do các bạn sinh viên HSU tổ chức.

“Hò Xự Xang Xê Cống” là một chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Nam Bộ do sinh viên Khoa Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thuộc trường Đại học Hoa Sen tổ chức. Tên gọi của chương trình bắt nguồn từ các âm bậc trong hệ thống thang âm Ngũ Cung Việt Nam, tổng cộng có 5 âm bậc chính là Hò, Xự, Xang, Xê, Cống. Tên gọi của mỗi âm bậc không chỉ để miêu tả độ cao của âm thanh mà còn có nhiều ý nghĩa liên quan đến Kinh Dịch và Ngũ Hành.

Các bạn sinh viên đưa Rap vào trong các tiết mục biểu diễn nhằm thổi luồng gió mới cho nghệ thuật truyền thống.

Chương trình với thông điệp lan tỏa và tái hiện các nét đẹp của giá trị văn hoá nghệ thuật truyền thống Nam Bộ. Đồng thời, giúp các bạn trẻ cảm nhận và thả hồn mình vào những loại hình nghệ thuật dân gian với sự kết hợp khéo léo giữa truyền thống và hiện đại. Và cũng là dịp để tri ân sự cống hiến của những nghệ sĩ, những nhà làm nghệ thuật nói chung hay chỉ những khán giả yêu thích văn hóa nghệ thuật truyền thống đã và đang dành hết tâm huyết để giữ gìn nghệ thuật âm nhạc văn hoá Nam Bộ cho đến nay.

Các nghệ sỹ biểu diễn tại đêm diễn.

“Hò Xự Xang Xê Cống” đã đưa khán giả đi qua 18 tiết mục với 6 loại hình diễn xướng Nam Bộ lần lượt là: Nhạc Lễ Nam Bộ, Múa bóng dân gian, Hát Bội, Ca ra bộ, Đờn ca tài tử, Cải Lương, cùng một số tiết mục hòa tấu nhạc cụ và âm nhạc hiện đại mang đầy bản sắc văn hóa Nam Bộ. Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ gạo cội như như NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Huỳnh Khải, ThS – Nhạc sĩ Nhứt Dũng, Đạo diễn Kim Loan, NNƯT Ngọc Hậu,… cùng những cái tên trẻ tuổi như ca sĩ Châu Nhi, rapper The Night, Cầm Đàn Collective,…

Các nghệ sỹ biểu diễn tại đêm diễn.

Trong suốt thời gian biểu diễn, khán giả đã cùng những câu chuyện và nhân vật trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Từ sự uy nghiêm của Nhạc lễ Nam Bộ, đến nỗi nhớ da diết của người vợ trong Dạ cổ Hoài Lang, qua chuyện buồn của Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, cuối cùng quay lại với những giai điệu vui tươi của những tiết mục kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và âm nhạc hiện đại. Kết màn bằng tiết mục chơi trống bồng trên nền nhạc rap do nhạc sĩ Nhứt Dũng và rapper MTBOIZ trình bày đã để lại nhiều lưu luyến trong lòng khán giả.

Các nghệ sỹ biểu diễn tại đêm diễn.

Kết thúc chương trình, “Hò Xự Xang Xê Cống” đã nhận được những tràng pháo tay, những lời khen không ngớt đến từ khán giả và khách mời. Sự tán thưởng đó không chỉ dành cho nội dung chương trình, mà còn cho nỗ lực của những bạn trẻ đã đem nghệ thuật truyền thống Nam Bộ lại gần với công chúng, để chúng ta có thể thấy được những loại hình nghệ thuật này không hề “cổ” như nhiều người từng nghĩ.

Hình ảnh lô tô được tái hiện trên sân khấu.

Mong rằng trong thời gian tới, những chương trình về nghệ thuật Nam Bộ nói chung và “Hò Xự Xang Xê Cống” nói riêng sẽ được tổ chức nhiều hơn, đầu tư hơn. Để một lần nữa, những giai điệu Hò Xự Xang Xê Cống lại được xướng vang vọng khắp đất trời nước Nam.

Facebook Youtube Tiktok Zalo