Đại học Hoa Sen – HSU

Trường ĐH Hoa Sen đào tạo, sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản

Trường ĐH Hoa Sen, Hội Tin học TPHCM (HCA), Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Cục Phát triển CNTT Nhật Bản (IPA) vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực CNTT theo chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản”.

Dai dien VITEC va dai dien truong DH Hoa Sen

Đại diện VITEC cũng đã trao chứng nhận đối tác chương trình ITPEC tại Việt Nam cho các đối tác, gồm Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Văn Lang.

TS Trần Vũ Bình, Trưởng khoa Khoa học Công nghệ Trường ĐH Hoa Sen, dẫn một khảo sát cho biết điểm mạnh của nguồn nhân lực Việt Nam là kiến thức chuyên môn được đánh giá cao nhưng hạn chế là có đến 72% sử dụng ngoại ngữ ở mức trung bình. Thêm vào đó, người học CNTT không điều chỉnh theo nhu cầu thị trường. Từ đó đặt ra bài toán cho các trường đại học là: làm sao các trường có được chương trình sát thực tế (có sự tham gia của doanh nghiệp cùng xây dựng chương trình đao tạo) và làm sao có được chương trình định hướng, hướng nghiệp cho sinh viên, chuẩn bị cho bản thân kỹ năng cần thiết để tham gia ngay vào hoạt động doanh nghiệp sau khi ra trường.

Trong tình hình phát triển CNTT của thế giới, nhằm phát triển nguồn nhân lực CNTT ở các nước châu Á, thúc đẩy việc huy động và sử dụng hiệu quả hơn các kỹ sư CNTT tại châu Á, Nhật Bản đã sáng kiến chuẩn kỹ năng chung châu Á với kỹ sư CNTT. Ông Ogawa Kenji, đại diện Cục Phát triển CNTT Nhật Bản, cho biết chương trình sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản tại châu Á là kỳ thi kiểm tra kiến thức thực tế của người làm CNTT. Các công ty cũng dùng hệ thống này để đánh giá kỹ năng của kỹ sư CNTT…

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm đào tạo VITEC – Bộ KH&CN, cho biết chương trình sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng Nhật Bản tại Việt Nam và các nước tham gia hội đồng chuyên môn về sát hạch CNTT (ITPEC) được xây dựng theo hệ thống Chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản, có các điều chỉnh để thích hợp với điều kiện của các quốc gia thành viên, được công nhận tương đương với các chuẩn quốc gia về kiến thức và kỹ năng CNTT của Nhật Bản. Các thí sinh đỗ sát hạch được cấp chứng nhận do Bộ trưởng Bộ KH&CN ký, được chính phủ Nhật Bản và các quốc gia ITPEC công nhận. Thí sinh đỗ trong các kỳ sát hạch kỹ sư CNTT này có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty lớn, được ưu tiên xét để vào Nhật Bản học tập và làm việc.

Tại hội thảo, đại diện VITEC và Trường Đại học Hoa Sen đã ký kết hợp tác triển khai chương trình đào tạo và sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản.

Đại diện VITEC cũng đã trao chứng nhận đối tác chương trình ITPEC tại Việt Nam cho các đối tác, gồm Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Văn Lang.

Phạm Huệ
(Nguồn: Người Lao Động, ngày 30/09/2016)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo