Đại học Hoa Sen – HSU

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

Trường Đại học Hoa Sen hợp tác với chương trình Việt Nam Tái Chế tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử và phát động chiến dịch mỗi người hãy trở thành đại sứ để bảo vệ môi trường cho con cháu chúng ta sau này.

Sáng 15/1/2019, trường Đại học Hoa Sen – một thành viên của tập đoàn Nguyễn Hoàng tổ chức phát động “Ngày hội thu gom rác thải điện tử” tại trụ sở chính (8 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM).

Sự kiện có sự tham dự của bà Châu Ngọc Cẩm Vân – Phó phòng thông tin tuyên truyền môi trường – Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM, bà Mai Thị Thu Hằng – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam và đại diện nhà trường: ThS. Nguyễn Trọng Duy – Phó Hiệu trưởng, thầy Phan Hữu Tấn Đức – Trưởng Phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Cựu SV, PGS. TS Bùi Xuân An – Trưởng Ban Dự án ĐH Xanh, PGS. TS Phạm Văn Tất – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Môi trường, anh Nguyễn Thành Hiếu – Bí thư Đoàn trường. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham dự của các thầy cô giảng viên, nhân viên , các đại sứ môi trường, các sinh viên trường Đại học Hoa Sen và các phóng viên báo, đài truyền hình.

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

Hiện nay, khi nền khoa học công nghệ ở nước ta phát triển, lượng rác thải điện tử xuất hiện ngày càng nhiều và được vứt bỏ khắp mọi nơi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và tác động nặng nề đến môi trường sống. Lượng rác ngày cần được thu gom và xử lý triệt để.

Vì vậy, trường Đại học Hoa Sen hợp tác với chương trình Việt Nam Tái Chế tổ chức thu gom tại các cơ sở của trường, chuyển đến nhà máy xử lý rác thải điện tử một cách chuyên nghiệp để đạt được tỷ lệ thu hồi tối đa nguồn tài nguyên và đảm bảo việc xử lý rác thải điện tử an toàn, thân thiện với môi trường. Khoa Khoa học & Kỹ thuật, Ban dự án Đại học Xanh, Phòng Quan hệ Doanh nghiệp & Cựu SV và Đoàn Thanh niên trường Đại học Hoa Sen sẽ triển khai chương trình thu gom rác thải tại các cơ sở của trường từ năm 2019 trở đi.

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

Rác thải điện tử được sinh viên trường Đại học Hoa Sen thu gom tại “Ngày hội thu gom rác thải điện tử”

Danh sách thiết bị điện tử được thu gom gồm: Máy vi tính, CPU, Laptop; màn hình TV CRT/TV LCD; máy in, máy fax, máy scan; điện thoại di động, máy tính bảng; máy photocopy; Ti vi – LCD/CRT; DVD, VD, máy nghe nhạc CD và các loại đầu đĩa khác; máy ảnh và máy quay phim; Pin điện tử các loại; Các phụ kiện khác liên quan đến công nghệ thông tin.

Trong sự kiện này, trường Đại học Hoa Sen cũng tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam, đơn vị điều hành và quản lý Việt Nam Tái Chế. Hai bên cùng thống nhất ghi nhớ để hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về rác thải điện tử cho sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường Đại học Hoa Sen, đồng thời xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng phát triển bền chặt lâu dài nhằm đạt lợi ích cao nhất cho mỗi bên và hợp tác cùng phát triển.

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

ThS. Nguyễn Trọng Duy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen và bà Mai Thị Thu Hằng – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác để cùng thu gom và xử lý rác thải điện tử.

Bà Mai Thị Thu Hằng – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam cho biết, Việt Nam Tái Chế là chương trình thu gom và xử lý rác thải điện tử miễn phí đầu tiên tại Việt Nam, là một nhóm liên minh cho các nhà sản xuất điện tử và được thành lập bởi 2 công ty HP và Apple. Chương trình nhằm thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất đối với môi trường và cộng đồng. Tất cả các rác thải điện tử được thu hồi thông qua chương trình này sẽ được thu gom và xử lý một cách chuyên nghiệp nhằm đạt được tỉ lệ thu hồi tối đa tài nguyên và đảm bảo việc xử lý rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

“Việt Nam Tái Chế sẽ cam kết quy trình xử lý rác thải và chứng minh được rác của người dân đưa vào sẽ được tái chế như thế nào, chứ không như việc bán ve chai (không biết rác sẽ đưa về đâu, xử lý ra sao, có gây ô nhiễm môi trường không), còn về lợi ích thì lợi ích cá nhân không nhiều, thậm chí là không có nhưng mình làm vì môi trường và cộng đồng xã hội”, bà Hằng khẳng định.

ThS. Nguyễn Trọng Duy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cho biết: “Trường Đại học Hoa Sen luôn hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Vì vậy, từ năm 2011, trường đã đã thành lập dự án Đại Học Xanh nhằm thay đổi nhận thức của tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên để bảo vệ môi trường. Nhà trường cũng rất hoan nghênh các hoạt động thu gom rác thải điện tử như thế này”.

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

PGS. TS Bùi Xuân An – Trưởng Ban dự án Đại Học Xanh chia sẻ, dự án Đại Học Xanh bắt đầu hoạt động từ năm 2011 với nhiều hoạt động của các sinh viên trường với 2 mảng chính là câu lạc bộ GEO – một tổ chức tình nguyện môi trường của sinh viên và những sinh viên đại sứ của Đại Học Xanh có nhiều hoạt động bảo vệ, làm sạch môi trường trong nhà trường và tham gia các chương trình cùng Sở Tài nguyên Môi trường thành phố thường niên. Trường Đại học Hoa Sen cũng là một trong ít trường Đại học đầu tư 4 thùng rác phân loại tái chế ở mọi phòng ban từ Ban giám hiệu trở xuống. Ngoài ra, giảng viên, sinh viên nhà trường còn có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường ở các tỉnh thành khác như thu gom rác thải ở Kiên Giang, trồng cây và thả cá ở Đồng Nai…

Với thông điệp mỗi người hãy trở thành đại sứ để bảo vệ môi trường cho con cháu chúng ta sau này, chương trình kêu gọi tất cả mọi người hãy ủng hộ cho chiến dịch thu gom rác thải điện tử bằng cách:

  • Tham gia ngày hội thu gom rác thải điện tử ngày 15/01/2019: đem đồ điện tử, pin không dùng được,…đến bỏ vào thùng thu gom và nhận quà lưu niệm.
  • Nếu gia đình nào có nhiều thiết bị lớn thì có thể thông tin cho chương trình Việt Nam Tái Chế đến tận nhà để thu gom với điều kiện có ít nhất 1 loại thiết bị lớn hoặc 10 loại thiết bị nhỏ. Số hotline: 0933882205
  • Chia sẻ bài viết, vận động người thân, gia đình, bạn bè, hàng xóm…cùng hưởng ứng và hỗ trợ truyền thông cho chương trình.
Facebook Youtube Tiktok Zalo