Đại học Hoa Sen – HSU

Trường Đại học Hoa Sen tiên phong đào tạo Cử nhân Quản trị sự kiện

Ngày 17/7/2020, Khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Lễ ra mắt ngành Quản trị sự kiện.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện BGH nhà trường, Khoa Du lịch, các giảng viên, học sinh sinh viên có quan tâm đến ngành và đặc biệt là đại diện các doanh nghiệp đối tác: Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Truyền Thông và đầu tư Nam Hương, bà Lê Thị Thành Thủy – Giám đốc dự án Công ty Pulse Active, ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc công ty Minartist.


Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Phó hiệu trưởng HSU cho biết, Quản trị sự kiện là ngành đào tạo được sự chú ý của xã hội và được sự quan tâm của các doanh nghiệp. HSU đã nghiên cứu tỉ mỉ và được Bộ Giáo dục – Đào tạo chấp thuận cho Trường mở ngành, trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Quản trị sự kiện hệ cử nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Phó hiệu trưởng HSU.

Thạc sĩ Lê Minh Phương – Phó trưởng Khoa Du lịch HSU cho biết thêm, đào tạo ngành Quản trị sự kiện đã có rất nhiều trường trên thế giới đào tạo, đặc biệt là ở Châu Âu, Châu Mỹ và Úc. Các trường trên thế giới đào tạo ngành Quản trị sự kiện ở bậc cử nhân, thạc sĩ trong khi đó ở Việt Nam, số lượng đơn vị đào tạo ngành này chỉ đếm trên đầu ngón tay và chỉ đào tạo theo 2 hướng là ngắn hạn hoặc lồng ghép trong ngành khác.

Thạc sĩ Lê Minh Phương – Phó trưởng Khoa Du lịch HSU.

Theo dự báo của một số tổ chức, nguồn nhân lực ngành sự kiện hiện nay chỉ đáp ứng được 8,6% nhu cầu. Vì vậy, Khoa du lịch HSU đã xây dựng chương trình Quản trị sự kiện bậc cử nhân với một số điểm đặc biệt: rút ngắn chương trình đào tạo 3,5 năm thay vì 4 năm theo chương trình đào tạo bình thường, đảm bảo thời lượng thực tập thực hành tại doanh nghiệp 6 tháng, chương trình học có 3 chuyên ngành chính: Sự kiện thể thao; Sự kiện giải trí và MICE giúp người học tiếp cận sâu hơn kiến thức và kỹ năng trong nghề.

“Việc phát triển thành các định hướng nghề nghiệp giúp chúng tôi thay vì chỉ đào tạo nghiệp vụ như hiện tại, chúng tôi có thể cung cấp các kiến thức sâu sắc hơn về quản lý rủi ro, điều hướng đám đông hay đặc biệt hơn là quản trị doanh thu, marketing trong sự kiện hoặc về quản lý khách hàng trong sự kiện. Dự kiến đầu năm 2021, HSU tiến tới đào tạo ngành Quản trị sự kiện hoàn toàn bằng tiếng Anh với mục tiêu nhắm đến các thị trường sự kiện ở Châu Á và Đông Nam Á. Trường đã thoả thuận với 2 trường đại học ở Mỹ và Úc để tiến tới chương trình đào tạo liên kết, thúc đẩy việc đào tạo tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế, trong đó sẽ tăng thời lượng thực tập, thực hành lên 24 tháng sống tại doanh nghiệp như một nhân viên tổ chức sự kiện, việc này sẽ giúp đơn vị sử dụng lao động không phải đào tạo lại và tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng” – Thạc sĩ Phương cho biết.

Các đối tác kí kết hợp tác với HSU (trái qua phải): bà Lê Thị Thành Thủy – Giám đốc dự án Công ty Pulse Active, bà Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc công ty CP truyền thông và đầu tư Nam Hương, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc công ty Minartist.

Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành, bà Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và đầu tư Nam Hương cho biết: “Theo con số thống kê hiện nay, chi phí dành cho quảng cáo marketing năm 2020 rơi vào khoảng 1,5 tỷ USD. Trong đó, sự kiện đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi tuyển dụng các nhân sự trong ngành sự kiện, rất ít ứng viên có khả năng quản trị sự kiện một cách chuyên nghiệp và bài bản. Trường Đại học Hoa Sen đã ra quyết định rất đúng đắn khi đào tạo ngành này”.

Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và đầu tư Nam Hương.

Theo bà Hương, quản trị sự kiện rất quan trọng, đem đến sự thành công cho sự kiện trước khi nó được bắt đầu. Nếu không có định hướng hoặc người lập kế hoạch, chiến lược và quản trị sự kiện đó thì không thể có sự kiện. Người quản trị sự kiện thành công cần có cái nhìn tổng quát và cực kỳ chi tiết, phải năng động, sáng tạo, quyết đoán, có khả năng xử lý tình huống tại chỗ.

Bà Nguyễn Thu Hương, ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc công ty Minartist chia sẻ tại tọa đàm “Ngành sự kiện khôi phục như thế nào sau đại dịch COVID 19” và giải đáp các câu hỏi đến từ học sinh, sinh viên tham dự sự kiện.

Theo đại diện các doanh nghiệp tham dự sự kiện, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ngành sự kiện bị ảnh hưởng rất nặng nề, chỉ đứng sau ngành du lịch. Ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc công ty Minartist – đơn vị chuyên kinh doanh tiệc cưới, trong đó có đám cưới của ca sĩ Đông Nhi – Ông Cao Thắng chia sẻ, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty; các khách hàng đều phải lùi thời gian tổ chức tiệc cưới nên công ty phải đối đấu với những khó khăn như chịu lỗ vì chi phí sản xuất, kho bãi, các hợp đồng cần thanh lý…

Bà Nguyễn Thu Hương thì cho biết, dù gặp phải những khó khăn, thiệt hại vì không thể tổ chức sự kiện trong thời điểm có dịch Covid-19 nhưng công ty đã linh hoạt ứng phó, quản trị rủi ro tốt. Theo bà Hương, ngành quản trị sự kiện nên phát triển theo xu hướng tất yếu là quản trị sự kiện online.

Facebook Youtube Tiktok Zalo