Trường Đại học Hoa Sen tham dự Hội thảo “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030”

Việc xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao là yêu cầu cần thiết khách quan trong xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016 – 2020 là chương trình đầu tiên trong 7 Chương trình đột phá được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TP.HCM tại công văn số 11275 – CV/VPTU ngày 20/4/2019 về việc chuẩn bị, tổ chức các Hội thảo Chuyên  đề năm 2019 phục vụ chuẩn bị Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020- 2025. Sáng 15/8, UBND Thành phố tổ chức Hội thảo “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2030”, nhằm đánh giá thực trạng đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn Thành phố, từ đó xác định thời cơ và hiện trạng đối với công tác đào tạo nhân lực trình độ quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo có sự tham dự của  Ông Lê Hải An – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ÔngTrần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ; Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Ông Lê Thanh Liêm – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố và đại diện các Ban Đảng thuộc Thành ủy; Lãnh đạo các sở – ngành Thành phố; Hiệu trưởng các Trường Đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các Quận/huyện; đại diện Hiệu trưởng các Trường THPT chuyên, các trường THPT theo mô hình tiên tiến, hiện đại; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo chương trình quốc tế của thành phố.

GS.TS. Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cũng tham dự Hội thảo này cùng với các đại diện của Chương trình Vatel và Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế.

GS.TS Mai Hồng Quỳ và các Thầy, Cô trường ĐH Hoa Sen tham dự hội thảo

Tại Hội thảo đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030, do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 15/8, các đại biểu cho rằng cùng với sự chủ động của các đơn vị đào tạo, cần có cơ chế chính sách chung từ mặt quản lý nhà nước về quốc tế hóa giáo dục, để từng bước đưa đào tạo nhân lực của thành phố tiệm cận với trình độ quốc tế.

“Mỗi quốc gia muốn phát triển mạnh mẽ, bền vững cần phải đảm bảo các nguồn lực lớn về tài nguyên thiên nhiên, vốn, khoa học công nghệ và con người, trong đó nguồn lực con người là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển. Vì vậy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chương trình hàng đầu trong 7 chương trình đột phá của thành phố nhằm đưa thành phố không những phát triển nhanh, bền vững”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo đó, các tham luận của Hội thảo tập trung vào các ý tưởng và mô hình đang triển khai về việc đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại TP.HCM. Các tham luận của trường Đại học Hoa Sen được đăng tại Kỷ yếu của Hội thảo gồm:

1. Tham luận “Mô hình Service-learning của Hoa Kỳ và Creative Labs của Anh Quốc trong việc đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại trường Đại học Hoa Sen”, tác giả Nguyễn Minh Anh, Giang Thúy Minh, Trương Nguyễn Bảo Trân và Trương Thị Kim Oanh, Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế;
  2. Tham luận “Chương trình Cử nhân Quản lý Khách sạn – Nhà hàng quốc tế tại trường Đại học Hoa Sen”, tác giả Quách Văn Hà, Lý Vân Thy, Chương trình Vatel;
  3. Tham luận “Tham khảo các khung năng lực giảng viên trên thế giới: Đề xuất những tiêu chuẩn đánh giá năng lực giảng viên tại Việt Nam”, tác giả Quách Thị Tố Nữ, Khoa Ngoại ngữ (đồng tác giả với Lại Thị Thủy Tiên, trường Đại học Công nghệ TPHCM)
Trường Đại học Hoa Sen là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng các mô hình Service-learning, Creative Labs và giáo dục STEAM nhằm gia tăng các trải nghiệm cho sinh viên. Từ ngày 27-30/08/2019, tại trụ sở chính của trường Đại học Hoa Sen sẽ diễn ra Tuần lễ Khoa học và Nghệ thuật. Đây là sự kiện quảng bá các hoạt động Khoa học và Nghệ thuật (STEAM), triển lãm các sản phẩm từ môn học và dự án Service-learning cũng như tăng cường hợp tác về Creative Labs với University of Leeds (Vương quốc Anh). Chi tiết về các hoạt động của Tuần lễ Khoa học và Nghệ thuật tại trường Đại học Hoa Sen, xem tại: http://bit.ly/WeekofScienceandArtsEvent

Tin và hình ảnh: Trương Thị Kim Oanh