Đại học Hoa Sen – HSU

Trường Đại học Hoa Sen chiếu phim và giao lưu với đạo diễn Sharon Rowen

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa American Film Showcase (AFS), ngày 13/5/2019, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, Ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông (trường Đại học Hoa Sen) tổ chức buổi chiếu phim tài liệu Balancing the Scales (tạm dịch: Cán cân bình đẳng giới) và giao lưu với tác giả – đạo diễn phim tài liệu đồng thời là luật sư danh tiếng của Mỹ – Sharon Rowen tại trụ sở chính (8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1) của trường.

Sharon Rowen, tác giả phim Balancing the Scales tại trường Đại học Hoa Sen

Sharon Rowen, tác giả phim Balancing the Scales (bìa phải) cùng phiên dịch viên chia sẻ quá trình làm phim trong buổi giao lưu tại trường Đại học Hoa Sen.

Balancing the Scales là bộ phim tài liệu xoay quanh câu chuyện có thật của các nữ luật sư tại Mỹ và các khó khăn mà họ phải đối mặt do sự bất bình đẳng về giới được Sharon Rowen đúc kết từ kinh nghiệm 37 năm làm luật sư và 20 năm làm phim của bà. Nhà làm phim đã phỏng vấn 40 người phụ nữ phần lớn là các nữ luật sư Mỹ thuộc 5 thế hệ (trong đó có thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, luật sư dân quyền Gloria Allred, Roe v.Wade và luật sư Margie Pitts Hames, các thẩm phán Tòa án tối cao tiểu bang và Tòa án phúc thẩm) xuyên suốt hơn hai thập kỷ (từ năm 1994 đến năm 2014). Ngoài ra, bà cũng phỏng vấn các cộng sự và sinh viên để có được cái nhìn toàn diện về những gì đã thay đổi và những gì vẫn còn là thách thức đối với phụ nữ. Họ kể lại những câu chuyện đáng nhớ của mình, câu chuyện của những người tiên phong dọn đường cho thế hệ sinh viên luật ngày nay khi các bạn trẻ chưa hiểu được những khó khăn mà họ sẽ gặp phải ở nơi làm việc.

Bộ phim chỉ ra sự phân biệt đối xử đã chuyển từ công khai sang tinh vi và giải thích tại sao nhiều phụ nữ đang bỏ nghề luật. Bộ phim làm nổi bật những thành kiến văn hóa sâu sắc và những giả định đã ăn sâu về yếu tố “công việc” và “cuộc sống” trên cán cân của cân bằng cuộc sống.  Cuối cùng, phim giải thích lý do tại sao việc phụ nữ được cất nhắc lên các vị trí cao là tốt cho cả xã hội và mang lại lợi ích cho các công ty.

Tại buổi chiếu phim, đạo diễn Sharon Rowen chia sẻ hành trình theo đuổi mục đích làm phim để nói lên tiếng nói bảo vệ những người phụ nữ làm việc trong hệ thống luật pháp tại đất nước Mỹ. Bà Sharon Rowen cũng được đặt câu hỏi “làm thế nào bà có được sức mạnh và nghị lực để theo đuổi mục tiêu thực hiện bộ phim tài liệu đầy gai góc như Balancing The Scales?” –  “Điểu gì làm ta không gục ngã và từ bỏ mục tiêu thì điều đó sẽ làm bạn đủ sức vươn lên, đó là tình yêu với mục tiêu và tôi hạnh phúc trong hành trình thực hiện mục tiêu này” bà Sharon Rowen chia sẻ.

Là một người Mỹ, bà cũng sưu tập những bộ phim về thực trạng cuộc sống của người Việt Nam, đặc biệt là về các dân tộc thiểu số (như dân tộc H’Mông). Ở đâu có những vấn nạn về sự bất bình đẳng thì bà Sharon Rowen đều tìm đến với khát khao tìm tiếng nói bảo vệ phụ nữ trước những hủ tục lạc hậu.

Đạo diễn Sharom Rowen thu hút giảng viên, sinh viên trường Đại học Hoa Sen trong buổi giao lưu.

Ngoài buổi giao lưu với khán giả và sinh viên, đạo diễn Sharom Rowen cũng là diễn giả của workshop diễn ra trong hai ngày 13 và 14/5/2019 tại trường Đại học Hoa Sen. Bà đã chia sẻ những trải nghiệm của một người trong nghề, thảo luận về kỹ thuật dựng phim và yếu tố nhạc trong phim, chia sẻ cảm nhận và góp ý với một số phim ngắn được thực hiện bởi sinh viên trường Đại học Hoa Sen, ngành Quản trị công nghệ truyền thông (Phim “Nhà ngoại” của sinh viên Bảo Anh và phim “Có một chặng đường dài để đi” của sinh viên Trang Duyên).

Sharon Rowen nhận bằng cử nhân tại Đại học Emory và bằng tiến sĩ luật tại Đại học Luật Columbia Southern. Bà là đối tác đồng sáng lập công ty luật Rowen & Klonoski, và công ty sản xuất phim R & K Productions, có trụ sở tại Atlanta, Hoa Kỳ. Phim tài liệu Balancing the Scales của Sharon đã được trình chiếu tại một số công ty lớn nhất thế giới, các tập đoàn như Hiệp hội Luật sư Quốc gia và các Tổ chức Phụ nữ Quốc gia, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh ABA/Harvard và Hiệp hội nữ luật sư Quốc gia. Các hoạt động mà bà Sharon Rowen đang thực hiện tại Việt Nam nằm trong chuyến đi đến Việt Nam, Lào và Myanmar để thúc đẩy luật/quyền bình đẳng giới thông qua việc chiếu phim và trao đổi về bộ phim Balancing the Scales.

Tin: Hoàng Nguyễn – Thiếu Anh
Ảnh: Quốc Uy

Facebook Youtube Tiktok Zalo