Đại học Hoa Sen – HSU

Trò chuyện với Masatsugu Ono về tập truyện “Tiếng hát người cá”

Nhà xuất bản Trẻ phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Japan Foundation và trường Đại học Hoa Sen tổ chức buổi trò chuyện văn học với Masatsugu Ono, một trong những nhà văn thế hệ mới của Nhật Bản, về tập truyện “Tiếng hát người cá”  đã từng đoạt nhiều giải thưởng, hiện đã được dịch ra tiếng Việt và được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản vào tháng Hai năm 2012.

Với bằng Tiến sĩ văn khoa Đại học Paris VIII, nhà văn Masatsugu Ono đã rất năng động trong lĩnh vực văn chương, từ việc viết tiểu thuyết, dịch các tác phẩm văn học nước ngoài cho đến phê bình văn học và thuyết trình trước công chúng. 

Vào tháng 3 năm 2011, anh đã có những buổi hội thảo đầu tiên của mình về Văn học Nhật Bản đương đại tại Hà Nội, Huế và TP.HCM. Anh cũng đã thích thú đối thoại và trò chuyện với các nhà văn, nhà phê bình văn học Việt Nam cũng như những học giả và sinh viên quan tâm.

Ono đã nói về đề tài viết của mình: “Murakami viết về toàn cầu hóa nên ai cũng cảm nhận được, nhất là giới trẻ. Nhưng ở Nhật Bản vẫn sót lại những địa phương tiền-hiện-đại-hóa và chỉ toàn người già sống ở đó.Trong một xã hội già hóa này, tôi thích, hay có thể nói, tôi thấy thoải mái khi viết những câu chuyện về người già và địa phương, và cách tôi mang tiếng cười vào tác phẩm của mình”.

Tinh thần và các thử nghiệm văn học của Ono đã được thể hiện trong “Tiếng hát người cá” và “Trôi trên Vịnh” – tiểu thuyết ngắn được trao Giải Mishima Yukio (tác phẩm này cũng dịch trong tập “Tiếng hát người cá”).

Các buổi nói chuyện của anh Masatsugu Ono sẽ được tổ chức vào 9 giờ sáng thứ Tư, 22.2.2012 tại Hội quán Sáng tạoTrung Nguyên (36 Điện Biên Phủ, Ba Đình, HàNội) và 9 giờ sáng thứ Năm, 23.2.2012 tại Trường Đại học Hoa Sen (93 Cao Thắng, Quận 3, TP HCM). Nhà văn Ono sẽ cùng mang đến bạn đọc tham dự câu chuyện về văn chương và sự lựa chọn cách viết của anh, cũng như trao đổi với các diễn giả Việt Nam và bạn đọc. Tại Hà Nội, diễn giả là nhà văn, dịch giả Nguyễn Quí Đức và tại TP.HCM là nhà báo Lê Hồng Lâm. Độc giả hâm mộ có thể mua cuốn sách “Tiếng hát người cá” với giá ưu đãi giảm 30% và sẽ có thể nhận chữ ký của tác giả sau buổi nói chuyện.

Thông tin về hội thảo: 

Đón khách: 08:30 – 09:00 (Vào cửa tự do)

Hội thảo: 09:00 – 11:30, Thứ Năm, 23.02.2012

 • Masatsugu Ono nói chuyện về công việc sáng tác văn học của anh
 • Thảo luận với nhà báo Lê Hồng Lâm
 • Hỏi và đáp với khách tham gia hội thảo, ký tặng

Địa điểm: Hội trường chính, Đại học Hoa Sen, 93 Cao Thắng, Quận 3, TP.HCM

Trích lược tiểu sử nhà văn:                  

 • Masatsugu Ono: Sinh năm 1970.
 • Nhà văn, phiên dịch, biên dịch tiếng Pháp và văn học Pháp tại Đại học Meiji Gakuin
 • Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật và Khoa học, Đại học Tokyo
 • Tiến sĩ Văn học tại Đại học Paris VIII

Một số tác phẩm:

Ngôi mộ vùi trong nước (giải thưởng Cây bút mới của báo Asahi 2001); Trôi trên Vịnh (giải thưởng Mishima Yukio 2002); Ven rừng – 2006; Chiếc xe buýt mini – 2008 (đề cử giải thưởng Akutagawa 2008); Mênh mông hơn cả đêm đen – 2010

Một số truyện dịch:

 • V.S. Naipaul, “Miguel Street” 
 • (dịch với Shizen Ozawa)
 • Édouard Glissant, “Introduction à une poétique du divers”
 • Paul Nizan, “Aden, Arabie” 
 • Marie NDiaye, “Rosie Carpe”.

Thông tin liên quan:

>> Nhà văn Masatsugu Ono: Viết về quê hương khi có khoảng cách

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo