Đại học Hoa Sen – HSU

Trao giải cuộc thi: “Thư viện và tôi”

Từ ngày 25/02/2014 đến 25/05/2014, Thư viện trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức cuộc thi “Thư viện và tôi” dành cho các bạn sinh viên Hoa Sen.

Cuộc thi nhằm mục đích tìm hiểu, ghi nhận những cảm xúc, suy nghĩ, mong muốn của các bạn đối với việc đọc sách nói chung và cách tổ chức, vận hành của Thư viện Hoa Sen nói riêng. Từ đó, Thư viện sẽ có những cải tiến để Thư viện ngày càng phục vụ tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu của các bạn và có thể trở thành một địa chỉ quen thuộc, đáng tin cậy của các bạn.

Trong buổi trao giải, Th.S Thái Thị Thanh Thủy (Giám đốc Thư viện) đã thay mặt BTC, tổng kết cuộc thi, nêu những nhận xét rất cụ thể về bài dự thi.

Số lượng bài dự thi tuy không nhiều, nhưng BTC vui mừng vì đã nhận được những chia sẻ chân tình của các bạn. Từ việc so sánh Thư viện với cái nhìn không mấy thân thiện của các bạn như “một nơi chán ngắt có cô thủ thư già gắt gỏng với cái gọng kính vắt vẻo ở chóp mũi cùng mấy cuốn giáo trình cùng rặt những truyện, tiểu thuyết cũ kĩ” (Bùi Nguyễn Yến Thu), cho đến những thay đổi trong nhận thức, những tình cảm gắn bó hơn với Thư viện: “Thư viện đã cho tôi nhận ra được giá trị của sách, khơi dậy niềm yêu thích sách tưởng như đã chết từ lâu trong tôi” (Thái Ngọc Tuyết Trình), hoặc thư viện là “Chìa khóa vàng cho tương lai”, “Từ nơi đây, tôi học được cách tìm nguồn thông tin, tôi đã biết nhiều hơn, dám hỏi dám “chất vấn” những điều giảng viên hay bè bạn nói nhằm làm rõ vấn đề” (Nguyễn Hồ Như Thảo). Với một bạn khác “Thư viện không là thư viện mà là café sách, là thiên đường mát lạnh, là phòng khách gia đình, là nơi tôi tập luyện trước mỗi buổi thuyết trình, là nơi tự sướng để pose ảnh số 1, là nơi tránh nóng hiệu quả nhất.” (Bùi Nguyễn Yến Thu). Có bạn còn ví von rất hoa mỹ rằng “Thư viện đối với tôi không chỉ là một cái kho chứa sách mà cả là một thế giới rộng lớn đầy màu sắc mà thư viện như chiếc cầu nối màu nhiệm xóa nhòa những rào cản về khoảng cách địa lý hay điều kiện vật chất” (Nguyễn Kim Thanh)

Có cả những lời cảm ơn khiến những người làm công tác Thư viện phải xúc động: “Nếu được nhắn gửi điều gì đó cho những nhân viên làm việc tại Thư Viện điều duy nhất tôi muốn nói là tôi biết ơn họ – những con người luôn hết lòng, luôn tận tụy chung tay cùng giảng viên giúp cho sinh viên chúng tôi (Nguyễn Hồ Như Thảo); “Thư viện Hoa sen sẽ mãi là một ký ức đẹp trong lòng tôi và tôi sẽ lưu giữ thật kỹ những điều vô giá ấy suốt cuộc đời mình (Đỗ Hiển Vinh); “Dù thư viện trường không phải là thư viện lớn nhất, sang trọng nhất nhưng với tôi là đặc biệt nhất, thân thiện và “Hoa Sen” nhất” (Nguyễn Kim Thanh)

Các bạn cũng đã thể hiện mong muốn của mình “giá như các hoạt động  “điểm sách”, trao đổi sách và các hoạt động nhóm đơn lẻ được khích lệ hơn nữa thì lượng kiến thức quí giá mà thư viện đang lưu giữ sẽ luôn “sống” luôn vận động  tích cực và tạo nên một nguồn năng lượng” (Nguyễn Kim Thanh)

Đây chính là những đóng góp quý báu, mang tính thực tiễn, giúp Thư viện xác định rõ những việc mà Thư viện cần cải tiến, bổ sung cũng như tiếp tục phát huy.

Ngoài ra, các bạn cũng đã bỏ nhiều công sức để thực hiện các video clips về các hoạt động của thư viện. Hình ảnh tuy chưa thật sự phong phú, kỹ thuật cũng chưa tinh xảo nhưng sự nỗ lực này đã thể hiện trung thực cái nhìn của các em về Thư viện trước đây, Thư viện hiện tại, kể cả trong tương lai khi mà mọi thông tin đang bùng nổ và thế giới đã là “thế giới phẳng”.

Các giải thưởng:

Thể loại bài viết:

Giải nhất (2.000.000đ): Đỗ Hiển Vinh

Giải nhì (1.500.000đ): Nguyễn Hồ Như Thảo

Giải ba (1.000.000đ): Nguyễn Kim Thanh

Giải bình chọn (500.000đ): Đỗ Hiển Vinh

Thể loại clip:

Giải nhì (1.500.000đ) :    Đàm Nguyễn Thuỵ Vy

Giải ba (1.000.000đ) :     Quang Tuyết Linh

Giải bình chọn (500.000đ) :   Lê Hữu Phước

Đến tham dự lễ trao giải, nhà văn Mai Sơn (Trưởng ban Tu thư) cũng đã chia sẻ về ý nghĩa của việc đọc sách đối với các bạn trẻ, cũng như sức hấp dẫn của sách, sự thu hút của Thư viện.

Th.S Bùi Trân Thúy, thay mặt Quỹ Người đọc trẻ cũng đã giới thiệu Website, FB Người đọc trẻ và hứa hẹn về những hoạt động mà Thư viện Hoa Sen- Người đọc trẻ sẽ kết hợp để tiếp tục gìn giữ và phát huy văn hóa đọc đối với các bạn trẻ. Quỹ Người đọc trẻ rất hân hạnh nhận được quà tặng là toàn bộ giá trị giải thưởng của bạn Nguyễn Kim Thanh, sinh viên ngành Quản trị Nhân sự, nhận giải hạng 3 (1.000.000đ) ủng hộ cho quỹ.

Hy vọng những cuộc thi, những sinh hoạt học thuật sẽ ngày càng thu hút nhiều hơn sự tham gia, chia sẻ của các bạn sinh viên Hoa Sen.

PV

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo