Đại học Hoa Sen – HSU

Trải nghiệm của cựu HSUers khi theo học thạc sĩ và làm việc tại Mỹ

Những kiến thức và kinh nghiệm học được từ Hoa Sen trở thành hành trang để Hồ Tiểu My – Cựu sinh viên Trường Đại học Hoa Sen (HSU) học lên thạc sĩ và làm việc tại Mỹ.

Hồ Tiểu My – Cựu sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế.

Hồ Tiểu My là cựu sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế HSU hiện đang sinh sống tại California, Mỹ. Sau khi hoàn thành chương trình học, My từng làm việc tại tại Tân Cảng STC – một đối tác thân cận của HSU và Công ty Maersk SCM Việt Nam.

Năm 2019, cô quyết định theo học chương trình Thạc sĩ về Phân tích dữ liệu (MS. Data Analytics) tại San Diego, California, USA. Hiện tại, Tiểu My đang làm việc cho Amgen Inc – Công ty công nghệ sinh học độc lập và là tập đoàn đa khoa sinh học đa quốc gia của Hoa Kỳ. 

Chia sẻ về việc học, My cho biết chính những bài học cả lý thuyết và thực hành, những kỹ năng mềm được học tại HSU đã giúp My đến ngày hôm nay. “Mãi đến tận sau này My vẫn rất biết ơn trường Đại Học Hoa Sen đã trang bị hành trang cho mình trong quá trình học tập. Chương trình học tại Hoa Sen đã giúp My có cơ hội được tiếp cần nguồn kiến thức quốc tế như những tài liệu học hoàn toàn bằng tiếng Anh được cập nhật từ nước ngoài. Những nguồn tài liệu này đã giúp phát triển tư duy bản thân My và nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành của My rất nhiều. Đến khi theo học chương trình Thạc sĩ tại Mỹ, những kiến thức về bảo hiểm, xác suất thống kê, kinh doanh quốc tế (micro and macro environments in International Business) rất cần thiết và hỗ trợ My rất nhiều để bắt kịp với chương trình phân tích dữ liệu tại Mỹ”.

Tiểu My (thứ 2 bên trái) tham gia các khóa đào tạo quốc tế khi còn ở Việt Nam.

Ngoài những tiết học trên lớp, Tiểu My cho rằng, chương trình học tại HSU luôn đề cao khả năng tự học, khả năng nghiên cứu, tính chủ động, độc lập, tôn trọng sự khác biệt và tư duy logic. Trong đó, những chương trình trao đổi quốc tế, những buổi thuyết trình và làm việc nhóm tại Hoa Sen đã giúp My rèn luyện thêm khả năng thuyết trình, ngoại ngữ, sự tự tin và làm việc nhóm. 

Nói về quá trình học tập và làm việc tại Mỹ, môi trường đa văn hóa sẽ không tránh khỏi những áp lực và thử thách. Tuy nhiên, cũng chính nhờ việc được học tập bằng Tiếng Anh và văn hóa TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT của HSU đã giúp My nhanh chóng hòa nhập. 

“Tất cả những điều này đã phần nào giúp My dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường học tập quốc tế tại Mỹ. Ngay cả khi đi làm My cũng dễ dàng trong việc hòa nhập với môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa. My luôn luôn chủ động trong công việc và tự tin hơn trong quá trình giao tiếp với đối tác nước ngoài và những cộng sự đến từ các nền văn hóa khác nhau như Ấn Độ, Mỹ, Mỹ Latin, Châu Phi, Châu Âu và Châu Á…”

Vì làm việc trong lĩnh vực công nghệ, Tiểu My có rất nhiều đồng nghiệp và cả bàn bè Ấn Độ, Mỹ. Đó cũng là điều khiến cô nàng cảm thấy thú vị khi được trải nghiệm những hoạt động văn hóa riêng của nước bạn như: Lễ ánh sáng Dewali (Ấn Độ), các trận đấu bóng chày tại sân vận động, làm quen với các làm việc hệ thống của Mỹ và văn hóa “small talk”.

“Nếu không có sự chuẩn bị và rèn luyện tại trường đại học Hoa Sen từ trước đó có lẽ My đã phải cố gắng nhiều hơn và tốn nhiều thời gian hơn trong việc bắt kịp với môi trường học tập và môi trường làm việc mới tại Mỹ. Và bài học vô giá mà Hoa Sen mang lại cho My và bản thân My không bao giờ quên là “tôn trọng sự khác biệt” và “tư duy logic”. Từ đó My biết trân trọng hơn sự khác biệt cá nhân của bản thân mình và tôn trọng hơn sự khác biệt của mọi người xung quanh. My học được cách lắng nghe, quan sát, chọn lọc những quan điểm, những văn hóa, và lối sống phù hợp cho mình để có thể cập nhật, trau dồi và phát triển bản thân mỗi ngày”, My chia sẻ.

Dù đã tốt nghiệp HSU 8 năm và rời Việt Nam gần 5 năm nhưng với Tiểu My, tình yêu dành cho quê hương và Đại học Hoa Sen vẫn trọn vẹn. Cô nàng chia sẻ chưa bao giờ cảm thấy tự ti khi làm việc với những bạn đồng nghiệp ở Mỹ và luôn tự hào khi giới thiệu mình là người Việt Nam, học đại học tại một trường Việt Nam, nói tiếng Việt Nam và rằng tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ nhưng bản thân vẫn có thể bắt kịp với phong cách làm việc và giao tiếp trong môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Mỹ. 

Hồ Tiểu My vẫn giữ kỷ niệm lúc nhập học vào HSU.

“My vẫn thích ăn đồ Việt Nam, nghe nhạc Việt Nam, hát nhạc Việt Nam, xem phim Việt Nam, mặc áo dài ngày Tết, trang trí nhà ngày Tết, thỉnh thoảng đi chùa. My tự hào là sinh viên Hoa Sen, một trường đại học đã đào tạo và chuẩn bị hành trang cho rất nhiều bạn sinh viên cũng đã rất thành công trong công việc tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. My mong rằng Việt Nam mình sẽ ngày càng có nhiều người tài giỏi hơn có thể hòa nhập vào thị trường lao động chuyên nghiệp Quốc tế để lan tỏa về một Việt Nam ngày càng tốt đẹp và đáng tự hào hơn”.

Chúc cho Hồ Tiểu My sẽ thành công với con đường bạn đã chọn và góp phần mang hình ảnh sinh viên HSU cũng như hình ảnh con người Việt Nam tài giỏi, năng động đến với bạn bè quốc tế!

Facebook Youtube Tiktok Zalo