Đại học Hoa Sen – HSU

Tọa đàm Homeschooling: Thêm góc nhìn đa chiều cho mô hình dạy con tại nhà

Với mong muốn tạo ra một không gian cởi mở để các bậc làm cha mẹ cũng như những người quan tâm đến giáo dục được lắng nghe và chia sẻ, ngày 28/05/2017, Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi tọa đàm “Homeschooling – Sự lựa chọn nào dành cho con bạn?”. Chương trình đã mở ra nhiều góc nhìn đa chiều về những được – mất của mô hình dạy con tại nhà đang được dư luận quan tâm thời gian gần đây.

Homeschooling là giải pháp giúp con thoát khỏi áp lực từ trường học?

Mục tiêu của giáo dục là tạo ra những thế hệ tương lai có sức vóc, trí lực và tâm hồn hướng thiện. Tuy nhiên, không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới, áp lực điểm số và bằng cấp nặng nề khiến trẻ khó lòng tự do phát triển hết tiềm năng. Điều này khiến nhiều em nhỏ sợ học và không còn hào hứng khi đến trường. 

Homeschooling

Ba khách mời và cũng đồng thời là những bậc phụ huynh có sự quan tâm đặc biệt đến giáo dục: GS. Trương Nguyện Thành – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen, GS.Vũ Đức Vượng, Nhà báo Thu Hà – Tác giả quyển sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”. 

Để giải quyết những băn khoăn đó, nhiều người đã tìm đến những mô hình giáo dục khác ngoài trường học, mà homeschooling – dạy con tại nhà là một trong những hình thức đang được nhiều người quan tâm. Không cần đến trường, trẻ tự học ở nhà theo hướng dẫn của cha mẹ. Giáo trình dành cho homeschooling hiện nay cũng rất đa dạng, phụ huynh có thể chọn lựa một hướng đi phù hợp nhất cho con em mình. 

Câu chuyện của gia đình anh Đặng Quốc Anh – người áp dụng thành công phương pháp homeschooling cho hai con trai. Thái Anh thi IELTS đạt 8.5 khi chưa tròn 13 tuổi, còn Nhật Anh thi IELTS đạt 8.0.

GS. Trương Nguyện Thành, người từng có kinh nghiệm cho một con trai của mình nghỉ học tại một trường phổ thông tại Mỹ để theo đuổi hình thức học tại nhà, nêu quan điểm: “Trong thời đại hiện nay, Google cũng có thể là “ông thầy”. Điều ba mẹ cần chuẩn bị cho con là thiết bị và tính tò mò để có thể tự học”. 

GS Truong Nguyen Thanh - Homeschooling

GS. Trương Nguyện Thành nhấn mạnh vai trò của việc truyền cảm hứng học tập cho con. 

Không phải sự lựa chọn cho đại đa số phụ huynh

Dù không phủ nhận những điểm mạnh của phương pháp homeschooling, tuy nhiên, cả ba khách mời đều đồng ý rằng mô hình dạy học tại nhà không dành cho mọi người.

GS.Vũ Đức Vượng cho biết: “Học theo mô hình Homeschool rất khó, không đơn giản chỉ là việc học ở trường bất cập, nhiều tiêu cực rồi cho con nghỉ, học ở nhà. Một đứa trẻ cần được phát triển toàn diện kể cả kiến thức và tâm, sinh lý, nhân cách, đạo đức”. Theo ông, trước khi quyết định cho con học tại nhà, phụ huynh phải cân nhắc đến những yếu tố quan trọng là khả năng tài chính, thời gian và kiến thức của bản thân mình.

Không phải ai cũng có thể đảm bảo được cả tất cả các yếu tố cần thiết để tự tin thay thế vị trí của trường học trong sự phát triển của con em.

Bên cạnh các yếu tố đến từ phụ huynh, thì bản thân môi trường mà phương pháp học tại nhà tạo ra cho trẻ cũng khép kín hơn so với trường học. GS. Trương Nguyện Thành chia sẻ sau khi con trai dễ dàng kết thúc chương trình phổ thông của Mỹ chỉ trong 1,5 năm, ông nhận ra kiến thức vẫn là chưa đủ. Ông đã đưa con trở lại trường để có thể phát triển tâm, sinh lý và những kỹ năng cần thiết khác trong một môi trường gắn kết với mọi người xung quanh. Ông cũng khuyên phụ huynh nên cân nhắc: “Mục tiêu cuối cùng cho con mình là gì, và làm sao đáp ứng được sự phát triển của con”.

Nha bao Thu Ha noi ve van de Homeschooling

Nhà báo Thu Hà kể chị đã từng cho con mình nghỉ học thêm để đi chia tay một người bạn, qua đó, chị muốn con hiểu rằng mẹ luôn xem trọng việc giúp con tạo lập các mối quan hệ chất lượng

Nhìn nhận vấn đề “homeschooling – nên hay không” tại một góc cạnh khác, theo nhà báo Thu Hà, việc cho con đến trường sẽ giúp trẻ tiếp xúc được với nhiều người khác nhau, từ đó chấp nhận được sự khác biệt của những người xung quanh tốt hơn, xây dựng các mối quan hệ dễ dàng hơn: “Một nghiên cứu của Harvard suốt 75 năm trên hơn 700 người đã chỉ ra rằng, cái khiến người ta hạnh phúc và khỏe mạnh không phải là kiến thức, tiền bạc hay bằng cấp, mà là chất lượng của các mối quan hệ. Nếu lựa chọn cho con học online rồi sau đó tham gia các câu lạc bộ, thì chất lượng của các mối quan hệ ở đó sẽ không bằng khi con được trải nghiệm cả ngày ở trường”.

GS Nguyen Xuan Thu chia se rat kho ap dung homeschooling tai Viet Nam

Một vị khách đặc biệt ngồi ở hàng ghế khán giả: GS. Nguyễn Xuân Thu – người đầu tiên đưa ra chương trình tiếng Việt tại Tiểu bang Victoria, Úc, cho rằng với tình hình hiện tại, rất khó để áp dụng homeschooling tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm “Homeschooling – sự lựa chọn nào dành cho con bạn?”  đã cung cấp cho phụ huynh cái nhìn đa chiều hơn về về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro của hình thức Homeschooling. Qua đó, các bậc làm cha mẹ có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho con mình.

 

Tin liên quan

Facebook Youtube Tiktok Zalo