Đại học Hoa Sen – HSU

Tọa đàm ‘Bàn tròn Doanh nghiệp và Cộng đồng’

Thứ Năm, 20/12/2018, tọa đàm Bàn tròn Doanh nghiệp và Cộng đồng đã diễn ra tại Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) với khách mời là đại diện các doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng, sinh viên ĐHHS, đại diện Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh.

TS. Vũ Tường Thụy, Phó Hiệu trưởng, kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu và Phát triển Khoa học phát biểu khai mạc, giới thiệu ĐH Hoa Sen và các hoạt động chiến lược phát triển tiềm năng nghiên cứu khoa học tại ĐHHS.

TS. Vũ Tường Thụy phát biểu khai mạc

TS. Nguyễn Vũ Huy, Trưởng khoa Kinh tế & Quản trị, chia sẻ các khả năng kết nối và định hướng chuyên môn để hợp tác với doanh nghiệp và cộng đồng, giúp doanh nghiệp tìm hiểu nhu cầu của thị thường và người tiêu dùng.

TS. Nguyễn Vũ Huy chia sẻ các khả năng kết nối và định hướng chuyên môn

PGS.TS Đỗ Văn Nhơn , Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật: ứng dụng KHCN máy tính vào đa lĩnh vực, với các định hướng lớn gồm nghiên cứu cơ sở khoa học và ứng dụng của quản trị dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo.

PGS.TS Đỗ Văn Nhơn – Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, khoa Ngoại Ngữ, giới thiệu các chương trình đào tạo và nhận định rằng hướng nghiên cứu tại Khoa gồm ngôn ngữ học lý thuyết, ngôn ngữ học ứng dụng là nhóm nghiên cứu trọng điểm, bao gồm bồi dưỡng tiếng Anh cho doanh nghiệp; khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp và thiết kế chương trình đào tạo; đánh giá chính sách ngoại ngữ đề án ngoại ngữ quốc gia; xây dựng trung tâm ngoại ngữ vùng và ngân hàng khảo thí ngoại ngữ cho doanh nghiệp; phát triển học liệu ngoại ngữ online; sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để đánh giá và xây dựng chương trình học ngoại ngữ, game hóa chương trình học tập ngoại ngữ, viết các ứng dụng học ngoại ngữ.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ giới thiệu các chương trình đào tạo của Khoa

Tọa đàm tiếp tục với những trình bày đến từ doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng:

Đại diện Hội đồng Quản trị của Công ty Tân Việt Mỹ, ông Hứa Phú Doãn giới thiệu đôi nét về công ty và khái quát một số nét chính về hoạt động của công ty, đồng thời chia sẻ với nhà trường, doanh nghiệp về định hướng y tế, môi trường, đào tạo trang thiết bị y tế. Công ty có đội ngũ hướng dẫn sinh viên ĐHHS về các đề tài môi trường, sẵn sàng hợp tác và cung cấp tài trợ. Ông hy vọng rằng qua việc hợp tác, hỗ trợ hoạt động NCKH sẽ hình thành đội ngũ giảng viên doanh nhân từ môi trường làm việc; hoặc doanh nhân cũng có thể tham gia vào việc giảng dạy như quản lý trang thiết bị y tế, quản lý và cách xử lý môi trường.

Ông Hứa Phú Doãn giới thiệu đôi nét về Công ty Tân Việt Mỹ

Đại diện Cơ sở Bảo trợ Xã hội Thảo Đàn, chị Lê Thị Ngân nhận định rằng trẻ em sống và học tập tại Thảo Đàn có những đặc thù riêng nên rất cần đến sự quan tâm của nhà trường, doanh nghiệp cũng như xã hội. Vừa qua, các dự án Service-learning của ĐHHS đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, được đánh giá rất cao tại Thảo Đàn. Hai bên đều mong muốn mối quan hệ hợp tác được duy trì và tiếp tục phát triển.

TS. Nguyễn Minh Anh giới thiệu sinh viên và môn học Service-learning đầu tiên tại HSU

Tiếp nối chia sẻ của chị Ngân, TS. Nguyễn Minh Anh đã giới thiệu các sinh viên đã và đang tham gia các môn học Service Learning với niềm tự hào và cảm ơn đến sự tận tụy, nỗ lực vào các hoạt động học tập phát triển cộng đồng của sinh viên ĐHHS.

Đại diện ECO VN Group giới thiệu về các áp dụng mô hình Service-learning tại Việt Nam. Đây là cầu nối giữa các bên: đối tác, nhà tài trợ, tình nguyện viên và cộng đồng. Các mảng hoạt động của ECO VN Group như năm 2019 ra mắt mạng lưới Service-learning tại VN – SlinVN nhằm kêu gọi sự tham gia của các trường ĐH vào mạng lưới phát triển SL tại VN; Trung tâm tình nguyện cộng đồng (CVC), ECO Farm Stay – dự án phát triển du lịch bền vững tại Trà Vinh.

Phần trình bày doanh nghiệp và cộng đồng của Bàn tròn khép lại với sự chia sẻ của ông Trần Công Bình, đại diện của UNICEF tại Việt Nam. Theo đó, ông nhấn mạnh sự hợp tác 3 bên nhà trường – doanh nghiệp – cộng đồng rất thiết thực và cần triển khai sớm. UNICEF Việt Nam đang cố gắng mở rộng mối quan hệ hợp tác với khối nhà trường – doanh nghiệp. “Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em TPHCM” (khởi động từ năm 2015, và chính thức hoạt động vào năm 2017) là chương trình đã được triển khai với hơn 60 quốc gia và TPHCM là thành phố đầu tiên ở Việt Nam xây dựng mô hình thành phố thân thiện theo chuẩn quốc tế.

Ông Trần Công Bình là đại diện của UNICEF Việt Nam

Tòa đàm kết thúc với những ý tưởng trao đổi hợp tác giữa ĐHHS với doanh nghiệp và cộng đồng

Nội dung được thống nhất sau buổi tọa đàm Bàn tròn là những kiến nghị xây dựng quan hệ hợp tác có định hướng, kế hoạch, kết quả đối với các bên: nhà trường, doanh nghiệp và cộng đồng. Nhà trường đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, nắm bắt vấn đề thực tế và ứng dụng vào giảng dạy cho sinh viên, cần thiết có sự kết nối giữa nghiên cứu và thực hành nhằm đào tạo đầu ra chất lượng. Mỗi doanh nghiệp đề xuất các ý tưởng với ĐHHS để tăng cường sự hợp tác các bên và cùng hỗ trợ. Sự chủ động hỗ trợ của các nhà khoa học (đến từ trường) có quan tâm trong việc kết nối và hỗ trợ cộng đồng luôn được khuyến khích. Năng lực và chất lượng nghiên cứu là mối quan tâm hàng đầu của mỗi bên.

Facebook Youtube Tiktok Zalo