Đại học Hoa Sen – HSU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 do Trường Đại học Hoa Sen đăng cai tổ chức

Diễn đàn Nguồn Nhân lực Du lịch Việt Nam năm 2019 là sự kiện thường niên diễn ra định kỳ 2 năm một lần, và lần đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/04/2019 trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Tp.HCM.

Được sự chấp thuận của Thành ủy, UBND TP.HCM, trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019 với chủ đề “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực phát triển Du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam” sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, Tp.HCM vào ngày 12/04/2019. Kể từ năm 2019, đây là lần đầu tiên trường Đại học Hoa Sen tổ chức Diễn đàn cấp quốc gia về nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019.

Diễn đàn dự kiến thu hút trên 300 đại biểu là các Bộ, ban ngành liên quan, các Sở Du lịch trong cả nước, các đơn vị đào tạo ngành Du lịch trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các cơ quan báo chí, truyền thông. Và đặc biệt có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mục tiêu của Diễn đàn 2019 là cơ hội để cho các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo về Du lịch gặp gỡ trao đổi tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam. Đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho Du lịch Việt Nam hiện nay. Phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời tham khảo kinh nghiệm các cơ sở đào tạo Du lịch trong và ngoài nước từ đó kiến nghị cho các Bộ, ban ngành và UBND TP.HCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực ngành Du lịch.

Dien dan nguon nhan luc du lich viet nam 2019

Diễn đàn năm 2019 chủ đề “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực phát triển Du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 12/04/2019 trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Tp.HCM.

Theo PGS.TS Hà Ngọc Oanh, giảng viên Khoa Kinh tế – Trường Đại học Hoa Sen cho biết năm 2017 Việt Nam xếp thứ 6 trong 10 điểm đến phát triển nhanh nhất của thế giới. Tổng đóng góp vào GDP của du lịch Việt Nam, bao gồm cả đóng góp trực tiếp, gián tiếp và đầu tư công là 584.884 tỷ đồng (tương đương 13,9% GDP); trong đó, đóng góp trực tiếp của du lịch Việt Nam vào GDP là 279.287 tỷ đồng (chiếm 6,6% GDP). Để phát huy những thành quả quan trọng này, nguồn nhân lực phải là yếu tố cần được ưu tiên tập trung phát triển. 

Sinh vien Hoa Sen khoa Du lichSinh viên khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen thực hành tại phòng Thực hành nghiệp vụ nhà hàng.

Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến Đại học (115 trường Đại học và Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, 144 cơ sở đào tạo bậc trung cấp và 87 cơ sở đào tạo nghề du lịch và các ngành liên quan đến du lịch), riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 63 cơ sở đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng và 19 trung cấp). Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực du lịch đã dần được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn ngành. Tuy nhiên, ngành vẫn còn có những bất cập trong tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Sinh vien Hoa Sen chuong trinh lien ket quoc te Vatel

Sinh viên Hoa Sen – chương trình Cử nhân Quản lý Khách sạn-Nhà hàng quốc tế Vatel tại Việt Nam.

Thông qua Diễn đàn, BTC Diễn đàn hy vọng sẽ đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng cầu nối giữa các giữa các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch với doanh nghiệp, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường hướng đến xây dựng một ngành kinh tế dịch vụ tiên tiến và hiện đại, cùng với nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và bắt kịp sự phát triển chung của ngành Du lịch trên thế giới và khu vực. 

Thông tin thêm về Diễn đàn phát triển nguồn nhân lực du lịch: vntourismforum.com

Đón đầu xu hướng dịch chuyển dần về các ngành dịch vụ đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới, Khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen có sứ mệnh cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu, tạo những điều kiện tốt nhất để thúc đẩy quá trình chuyển đổi về trí tuệ, văn hóa, xã hội và bản thân người học một cách hiệu quả.

Theo khảo sát việc làm của sinh viên Hoa Sen sau tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn có việc làm (tính từ năm tốt nghiệp 2011 đến nay) đạt trung bình 95%. Một số sinh viên tiếp tục học nâng cao trình độ với bậc học cao hơn tại các trường đại học trong và ngoài nước, hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đạt hơn 53%, đa phần công tác tại các khách sạn 4 và 5 sao, các hãng lữ hành uy tín và các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Trường Đại học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo